Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 06:51 | 03/06/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về khởi nghiệp và lộ trình phát triển doanh nghiệp…
Những dự án dở dang...

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ chín

CÓ MỘT CHÚT "LĂN TĂN"

(FB Thức Lê Xuân Ngày 2 tháng 6 năm 2019)

Chả là trong phiên tòa phúc thẩm vụ án Phạm Thanh Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi Lê thị Hằng - được cho là người có đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra, khai rằng bà không tố cáo mà chỉ nhờ lấy lại tiền trước thời hạn, thì chủ tọa phiên tòa có nói với nội dung rằng "vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thuộc một trong những tội khởi tố theo yêu cầu bị hại, nên có thể khởi tố mà không cần có đơn tố cáo".

Câu nói này, theo tôi, đúng và không đúng.

Đúng: là vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thuộc nhóm tội khởi tố theo yêu cầu bị hại quy định tại Điêu 155 Bộ Luật Tố tụng hình sự 2015.
Không đúng: vì đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì đương nhiên phải có người bị chiếm đoạt tài sản (bị hai). Có thể có trường hợp không có đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng, nhưng cơ quan tiến hành tố tụng phát hiện có dấu hiệu lừa đảo, nên mời người mà theo xác định của cơ quan tố tụng là bị hại đến lấy lời khai.

Bị hại không nhận mình là bị hại?

Có hai trường hợp xảy ra. Một là, người được xác định là bị hại khai là bị lừa và bị chiếm đoạt tài sản. Trường hợp này cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố theo quy định tại Điều 143 Bộ Luật TTHS 2015 và Điều 174 Bộ Luật HS 2015. Và như vậy là đã có tố cáo bằng lời khai. Hai là, người được xác định là bị hại khai là không bị chiếm đoạt hoặc không yêu cầu can thiệp. Trường hợp này thì cơ quan tiến hành khởi tố không có cơ sở để khởi tố vụ án do không có bị hại.

Như vậy, rõ ràng đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vẫn phải có "tố cáo" dưới hình thức nào đó.

Trở lại vụ án Phạm Thanh Hải, đơn của bà Lê Thị Hằng là cơ sở để cơ quan điều tra ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với Phạm Thanh Hải. Nay bà Hằng đã khai rõ trước Tòa là không tố cáo, những "bị hại" khác thì khai là không phải là bị hại và không yêu cầu can thiệp. Nhưng với lý lẽ là "không cần có đơn tố cáo vẫn khởi tố được" thì liệu vụ án sẽ đi về đâu(?).
Để bảo vệ quan điểm của mình, cơ quan tiến hành tố tụng thường sử dụng câu "...là có cơ sở'” hoặc "đúng người, đúng tội, đúng pháp luật" (?).
Vì thế mà tôi "LĂN TĂN".

  • Xin chờ trong giây lát...