Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 06:19 | 02/06/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về khởi nghiệp và lộ trình phát triển doanh nghiệp…

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ tám

TƯ DUY ĐỘT PHÁ

(FB Luật sư Phạm Cương ngày 15-5-2018)

Tôi vẫn thường nói: Để nghiên cứu một hồ sơ vụ án, cần phải tư duy, phân tích lập luận rồi phản biện cho đến bao giờ không còn một mâu thuẫn nào, các căn cứ tài liệu phải gắn quyện vào nhau, giữa chúng phải có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, đó mới là chứng cứ, đó mới là Tư duy logic.

Nhưng từ khi bào chữa cho Tiến sĩ doanh nhân Phạm Thanh Hải, tôi được các nhà đầu tư nói nhiều đến Tư duy kinh tế đột phá của Phạm Thanh Hải…

Tư duy kinh tế đột phá của Phạm Thanh Hải là gì?

Đây là câu hỏi có sức hấp dẫn đến kỳ lạ. Để tìm lời giải cho vấn đề nói trên tôi đã phải 12 lần lặn lội vào trại tạm giam gặp Hải. Hình như tôi đã bắt đúng mạch, đúng cái nguồn năng lượng vô tận trong tâm huyết và trái tim của Hải. Hải nói một cách say xưa và thỉnh thoảng lại giải thích cho tôi, vì sợ tôi không hiểu. Cũng đúng vậy thôi, cái gì mới cũng đầy thử thách, những người đi tiên phong thường hay gặp rủi ro.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Xuất khẩu xây dựng, một dự án lớn mà Phạm Thanh Hải ấp ủ

Cách đây 50 năm về trước, ông Kim Ngọc Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vĩnh phúc, thấy cung cách làm ăn của Hợp Tác Xã bết bát quá, một ngày công của các xã viên đôi khi được tính = 0kg thóc. Sống trên mảnh đất màu mỡ phù sa của đồng bằng sông Hồng và sông đáy nhưng người dân vẫn phải chịu cảnh thiếu lương thực quanh năm. Trằn trọc day dứt và nhiều đêm đi tìm câu hỏi vì sao các xã viên Hợp Tác Xã lại đói?

Sau bao đêm dòng không ngủ, bao lần thử nghiệm, ông quyết định cho các Hợp Tác Xã ở tỉnh Vĩnh phúc giao khoán đất cho các hộ dân, gọi là “khoán chui” vì chưa được phép của Trung ương. Từ ngày có khoán chui, người nông dân ở Vĩnh phúc ngày một khấm khá hơn, họ đã có bát ăn bát để.

Nhưng thật nghịch lý, trong lúc người dân đang hân hoan từ mô hình khoán chui đã đem lại cho họ đời sống ngày một ấm no hơn thì ông Kim Ngọc Bí thư tỉnh ủy bị Trung ương thi hành kỷ luật, cách chức Bí thư tỉnh ủy, khai trừ ra khỏi Đảng. Phải mất rất nhiều năm sau lãnh đạo Đảng, Nhà nước mới nhận ra mô hình khoán chui của ông Kim Ngọc là đúng và từ đó ông Kim Ngọc được cả nước vinh danh như một người anh hùng. Cũng từ đó Trung ương có nghị quyết về khoán hộ (hay còn gọi là khoán 10) và như các bạn biết rồi đấy, nhờ có khoán chui của bác Kim Ngọc mà nước ta từ một nước hàng năm phải nhập khẩu lương thực ngày nay đã trở thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu của thế giới.

Bài học về ông Kim Ngọc, người tiên phong đi tìm cái mới không lẽ đã thuộc vào dĩ vãng không còn ai nhớ đến trong thời đại Công nghệ số, thời đại của Cuộc Cách mạng 4.0, mà tiến sĩ doanh nhân Phạm Thanh Hải đã dày công nghiên cứu và ứng dựng trong suốt chục năm qua.

Phạm Thanh Hải nói: Có lẽ vì em nghiên cứu ở chuyên ngành Vật lý, cho nên lúc nào em cũng thấy sự bùng nổ trong các phản ứng của các hạt nhân nguyên tử. Đó cũng là một trong những nguyên nhân đưa Hải đến các dự án Siêu lợi nhuận.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Happy land một dự án mà Phạm Thanh Hải đã nhìn thấy tiềm năng từ khi còn là bãi đất trống

Mười năm nghiên cứu khoa học, rồi 10 năm lăn lộn làm kinh tế trên đất nước Nga đầy biến động những năm 1990 đến 2004, Hải cùng các bạn bè (đa phần từ các nhà khoa học chuyển sang làm kinh tế), đã khá thành công trên thương trường nước Nga. Cũng chính từ những ngày tháng say mê làm kinh tế cùng các bạn bè trên đất nước Nga, Hải đã phát hiện ra và lĩnh hội môn Khoa học làm giàu từ thế giới hiện đại.

Thế là Phạm Thanh Hải từ một nhà khoa học về Vật lý, luôn ám ảnh bởi các phản ứng bùng nổ giữa các hạt nhân nguyên tử đã phát hiện trong môi trường kinh doanh có sức canh tranh khốc liệt có một môn Khoa học mới, đó là Khoa Học Làm Giàu.

Phạm Thanh Hải luôn khát khao muốn truyền thụ kiến thức về khoa học làm giàu cho những ai muốn làm kinh tế, nhất là các bạn trẻ khởi nghiệp và Học làm giàu.vn đã ra đời. Học làm giàu.vn đã và đang được bạn bè trong và ngoài nước quan tâm và đánh giá cao, thì bất ngờ Phạm Thanh Hải bị Cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội bắt tạm giam.

Thế là Tiến sĩ, doanh nhân Phạm Thanh Hải một thần tượng, một nhân cách đẹp trong mắt các nhà đầu với các dự án làm ăn lớn bị dở dang và có nguy cơ sụp đổ. Tòa án nhân dân TP Hà nội sẽ đưa vụ án Phạm Thanh Hải ra xét xử, tôi vẫn có niềm tin, tại phiên tòa chưa cần đến luật sư mà là chính Phạm Thanh Hải sẽ chinh phục HĐXX bằng những kiến thức uyên bác của mình để tự chứng minh mình vô tội.

  • Xin chờ trong giây lát...