Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 07:13 | 31/05/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về lộ trình khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71587
Vụ án kỳ lạ giữa lòng Hà Nội: bị hại luôn bảo vệ bị cáo

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ bẩy

QUYỀN IM LẶNG của Bị cáo hay của Thẩm phán?

(Trịnh Thanh Hiền Ngôi sao đang lên · Ngày 29 tháng 5 năm 2019 lúc 10:14)

Kính gửi: Ông Ngô Tiến Phong, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ TS Doanh nhân Phạm Thanh Hải về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Thưa ông! Tôi không có ý định viết bức thư này cho ông đâu, vì tôi còn rất nhiều việc quan trọng hơn trong khi quỹ thời gian thì sắp hết rồi. Song là người học Nho, hồi bé học Lục Vân Tiên của cụ Nguyễn Đình Chiểu, một người "mù mắt" nhưng tâm sáng, được thày giáo dạy: Làm đấng nam nhi, chính nhân quân tử, trên đường "Thấy sự bất bình mà qua?".

Vì vậy, nghe lời dạy chí phải của tiền nhân, tôi thấy không thể "câm họng", ngậm miệng ăn tiền trước việc ông và những người tham gia tố tụng tại tòa đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật về tố tụng hình sự, gây bất bình cho người dân, luật sư, các cơ quan truyền thông và dư luận xã hội.

Này nhé:

*Đã gọi là xử công khai, tại sao lại hạn chế, thậm chí là cấm nhà báo tác nghiệp tại tòa? Không cho họ tham gia đầy đủ toàn bộ quá trình xét xử?

*Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan không được triệu tập đến dự? ngoại trừ số ít những người đại diện được ủy quyền.

*Các ông có quyền hỏi những người tham gia phiên tòa, thì người ta cũng có quyền hỏi ngược lại, đó gọi là tranh tụng công khai, sòng phẳng, là lẽ công bằng đã được pháp luật thừa nhận, tại sao các ông lại không trả lời họ? Ai cho các ông cái quyền phi lí ấy?

*Đã gọi là cơ quan xét xử, là nhân danh nước CHXHCN VN, thì các ông phải công bằng, công minh nhưng đã không làm vậy, các ông không cho LS tranh tụng, ai cho phép các ông tước bỏ cái QUYỀN thiêng liêng và cao cả ấy của các LS nhằm chứng minh Phạm Thanh Hải vô tội, tránh oan sai như nhiều vụ án trong thời gian qua?

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71587
Ảnh minh họa

*Quyền im lặng là của bị cáo chứ không phải của các ông, vậy tại sao các ông lại im lặng khi các nhà đầu tư, bị cáo và các LS đưa ra các chứng cứ về CQCSĐT và VKS Tp Hà Nội vi phạm tố tụng, làm sai lệch hồ sơ, bỗng dưng đưa vào cái danh sách gọi là 508 bị hại những người chưa từng kiện ông Hải, cũng như loại ra khỏi cáo trạng nhiều khoản tiền lớn để bảo Phạm Thanh Hải mất khả năng thanh toán?

*Ơ hay! Ông bảo người ta bị Phạm Thanh Hải lừa, là bị hại trong khi tất cả họ đều nói rành rọt, dõng dạc, rõ ràng trước tòa rằng họ không phải là bị hại, không bị ông Hải lừa nghĩa là sao? Người ta không yêu cầu các ông chứng minh người ta là bị hại thì các ông chứng minh để làm gì?

*Một phiên tòa không có ai bị lừa, không có bị hại cũng đồng nghĩa với việc không có bị cáo, vậy các ông xét xử cái gì?

*Tôi theo dõi vụ án ngay từ đầu, nghiên cứu rất kĩ các lần cáo trạng, xem truyền hình Pháp luật Việt Nam của Bộ Tư Pháp, đọc báo Người cao tuổi, nghe LS phân tích, xem người dân phẫn nộ chăng băng zôn, biểu ngữ kêu oan cho Phạm Thanh Hải trong đó có cả bản viết bằng máu của các đ/c thương binh... thì tôi không thể tin được giữa Thủ đô của một nhà nước pháp quyền mà lại để xảy ra việc vi phạm tố tụng nghiêm trọng đến vậy? Thật không thể hiểu nổi.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71587
Các bị hại vẫn ngày đêm đi tìm tài liệu, chứng cứ minh oan cho bị cáo

Thưa ông! ngay cả khi không có quyền công dân thì QUYỀN CON NGƯỜI vẫn phải được tôn trọng, huống hồ ông Hải và các người đang đối đầu với các ông vẫn là công dân đấy chứ? Sao ông lại tước đi cái quyền được nói, được bày tỏ quan điểm của họ?

*Ông có tự hỏi xem vì sao những người mà các ông gọi là "bị hại" lại vỗ tay hoan hô chào đón bị cáo ngay tại tòa không? Ông và hội đồng có thấy kì lạ không khi "các bị hại" cứ liên tục vỗ tay hoan hô để biểu thị sự đồng tình và ủng hộ bị cáo khi xuất hiện tình tiết đúng và có lợi cho bị cáo không? Có thể nói là cực kì lạ, từ xưa tới nay tôi chưa thấy bao giờ.

*Ông có chứng kiến cảnh hàng trăm người chờ ở cổng tòa án HN để vẫy tay, chạy theo xe chở bị cáo khi trở về trại giam không?

*Ông có nghe và nhìn thấy nhiều người bật khóc khi Phạm Thanh Hải xuất hiện trước tòa không?

*Ông có nghe thấy tiếng mẹ già và con thơ của Hải nói gì không?

Tôi chỉ là một công dân bình thường nhưng thấy các ông đang thực thi công vụ, thực thi pháp luật một cách không bình thường nên mới bất bình và gửi thư này mong ông hãy vì công lí, lẽ phải mà hành xử cho đúng. Bởi vì đằng sau vụ án không chỉ là những hồ sơ mà là số phận của mỗi con người.

Tôi viết thư này gửi ông và hi vọng ông sẽ đọc một cách nghiêm túc. Có gì chưa rõ chúng ta có thể ngồi lại và trao đổi miễn sao chân lí được sáng tỏ và Pháp luật được thượng tôn.

Kính chúc ông và gia đình khỏe mạnh, bình an và hạnh phúc. Ông sẽ rất hạnh phúc khi đem hạnh phúc dù chỉ cho một người đó là Phạm Thanh Hải, chứ chưa cần cho nhiều người.

Xin cảm ơn ông Thẩm phán chủ tọa phiên tòa rất nhiều.

FB Long Lê Văn

  • Xin chờ trong giây lát...