Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 06:05 | 27/05/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về lộ trình khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Ảnh minh họa

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ sáu

Lá thư gửi từ nước Đức của bạn Ninh Thị Nga
(Trịnh Thanh Hiền‎ “Đi tìm công lý cho Phạm Thanh Hải và nhà đầu tư IDT” Ngày 26 tháng 5 năm 2019)

Kính chào chú Luật Sư Phạm Cương!

Cháu hiện tại đang định cư tại Đức. Thời gian qua, qua YouTube cháu mới được theo dõi vụ án sơ thẩm của anh Phạm Thanh Hải, và qua Truyền hình Pháp luật cháu cũng đã được xem gần hết 2 buổi xét xử anh Hải. Rất tiếc là lúc tòa tuyên án đã cho đuổi hết phóng viên ra ngoài nên không được xem hết.

Cháu cũng đã được đọc những dòng nhận xét của chú về anh Hải, và cháu cũng có đồng quan điểm như chú, một luật sư kỳ cựu trong ngành tư pháp. Thứ nhất, xét về vấn đề lừa đảo thì hoàn toàn không có căn cứ, vì trước ngày anh Hải bị cơ quan điều tra tạm giam chưa hề thanh toán chậm cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Mặc dù là Chủ tịch HĐQT- TGĐ, gia đình anh cũng chỉ ở chung cư rẻ tiền, đi xe bình dân, chứ không biệt thự xế sang như những người khác.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã từng đến khảo sát cây Macca ở Điện Biên

Khi công an khám nhà, trong nhà chỉ có ít tiền, ít vàng (không đáng kể) còn lại toàn sách. Tiền của gia đình anh cũng đang đầu tư vào dự án thì tại sao lại nói là lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Thứ hai, các dự án của anh đã được cơ quan điều tra làm rõ là đều có thật, vậy tại sao lại nói là dự án ma? Thứ ba, nếu như anh Hải lừa đảo thật thì các nhà đầu tư lẽ ra phải rất bức xúc, tức giận đối với anh Hải,vì đó gần như là phản xạ tự nhiên của người bị hại mới phải, đằng này họ lại một mực kêu oan cho anh. Nghe nói anh Hải bị tạm giam đến gần 3 năm để điều tra, các nhà đầu tư vẫn chạy đi khắp nơi kêu oan cho anh.

Chưa kể tới những người được anh cho vay tiền cũng tới tòa để làm chứng, mà số tiền anh cho họ vay rất lớn. Nếu anh là người xấu, sao họ không nhân cơ hội này phủ nhận số tiền đó là xong chuyện. Chỉ riêng những điều này đã đủ cho thấy anh Hải là một doanh nhân chân chính, đáng được nhà nước Việt Nam coi trọng. Việt Nam mình cần có nhiều doanh nhân vừa có tâm, vừa có tầm như anh.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Cây Macca có thể trồng được ở Tây Nguyên, Tây Bắc

Cũng qua vụ án này cháu mới để ý đến hạt Macca nên hôm nay cũng mua một gói về ăn thử, quả thật rất là ngon. Nếu dự án Maccadamia của anh thành công đảm bảo sẽ thu lại lợi nhuận vô cùng lớn, và chắc chắn sẽ đem lại công ăn việc làm cho rất nhiều bà con vùng Tây Bắc. “Em, một người hôm nay mới ăn thử hạt Macca lần đầu tiên xin ủng hộ anh, ủng hộ dự án của anh hết mình”.

Kính chúc chú Luật Sư Phạm Cương luôn luôn mạnh khỏe để còn tiếp tục đi tìm công lý cho anh Hải và những người đang bị hàm oan. Kính chúc các nhà đầu tư luôn khoẻ, đủ nghị lực để đi đến cùng cùng Doanh nhân Phạm Thanh Hải mang Niềm tin về cho những người yêu công lý trên đất nước Việt nam!

  • Xin chờ trong giây lát...