Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 06:31 | 25/05/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về lộ trình khởi ngiệp và phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71320
Ảnh minh họa

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ năm

Doanh nhân - Tiến sĩ Phạm Thanh Hải có lừa đảo, chiếm đoạt tài sản?

(Bài viết của Trần Mạnh Hoà trên trang Trịnh Thanh Hiền Ngôi sao đang lên ngày 22. 5.2019)

Để trả lời cho câu hỏi trên, tôi, Trần Mạnh Hòa, sẽ kể cho mọi người nghe hành trình gặp anh, học hỏi, hợp tác và đầu tư ủy thác hàng 100 triệu với anh.

Xuất thân từ gia đình bần nông, tôi với anh như có Cơ duyên khi là người cùng quê Hà Nam. Năm 2002 từ một thằng nhà quê đúng nghĩa, tôi lên Hà Nội nhập học trường Đại Học Công Nghệ GTVT - 54 Triều Khúc. Thời đó đi xe Bus còn không biết là phải đứng ở bến, đứng vẫy nào Bus đón đưa; vào sân bay đi WC thấy nó xả nước tự động mà sởn da gà, tưởng ma. Nghĩa là tôi đích thực là một anh chàng Quê một cục.

Ý thức được việc cha mẹ vất vả, nhà đông anh em nên tôi đã tìm việc làm thêm khá sớm. Ở KTX, tôi lôi cả 8 thằng cùng phòng đi làm tiếp thị. Cuộc đời không như mơ, tôi bị Trung tâm môi giới việc làm 22 Lương Thế Vinh bắt tay với cty nước lọc lừa gạt.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71320
Ảnh minh họa

Nhận thấy mình thiếu kỹ năng xã hội, tôi bắt đầu tìm tòi môi trường học hỏi bằng việc đi tham gia các câu lạc bộ văn nghệ, tình nguyện, hiến máu... của trường. Năm 2004, thời Internet bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, tôi được người bạn cùng phòng KTX là Hoàng Cầm rủ đi tham gia một buổi học của Giáo Sư Phồn ở nhà văn hóa Thanh Xuân với chủ đề: Khoa học sáng tạo.

Như đất ải gặp mua rào, tôi ngồi nghe nuốt từng chữ về cái gọi là Khoa học sáng tạo và Kinh tế thị trường... Sau này tôi mới biết, chương trình là do anh Phạm Thanh Hải tổ chức, nằm trong dự án Internet GSO-Media. Chắc nhiều người còn nhớ GSO, là 1 dự án tiên phong dùng đồng GM làm đơn vị trung gian bán quyền quảng cáo. Tôi nghĩ, nếu anh Hải hồi đó biết về công nghệ Blockchain thì giờ GM sẽ là 1 trong những đồng Coin Tốp 1 thế giới.

Năm 2005, sau khi ra trường tôi về quê lập nghiệp. 2007 dự án GSO của anh Hải bước vào giai đoạn phát triển đỉnh cao, nhận thấy không còn phù hợp vì Pháp lý và cộng đồng phát triển quá nhanh không thể kiểm soát, anh Hải lập cty IDT với lòng cốt là các NĐT tốp đầu của GSO, triển khai một số dự án như Trường Xưa.vn, Ômuangay.vn theo mô hình Groupon, Mua chung, nhóm mua... và tổ chức các khóa học, hội thảo.

Tôi ấn tượng nhất với khóa học "Hành trình 1 triệu đô" của anh, đến giờ những kiến thức tiếp nhận được từ khóa học vẫn giúp tôi rất nhiều trong quá trình định hướng tư duy, mở doanh nghiệp và vận hành doanh nghiệp. Từ đây khái niệm Khoa học làm giàu ra đời và anh bắt đầu huy động vốn cho các dự án của mình.

Để tránh việc không Kiểm soát được như GSO, anh trực tiếp ký HĐ góp vốn với danh nghĩa cá nhân, nhưng tôi không đầu tư một phần vì không có tiền, phần vì chưa hiểu hết tư duy của anh, phần vì không tin việc đầu tư Siêu lợi nhuận như anh chia sẻ...

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71320
Ảnh minh họa

Năm 2010 tôi quay trở lại IDT trong một chương trình chia sẻ sau khóa học tư duy triệu phú MMI của diễn giả Quách Tuấn Khanh. Lúc này IDT đã có thêm nhiều dự án như EGAME (giờ là EGroup với chuỗi tiếng anh Apax English), sàn BĐS Miinh, Trường ĐH Thành Tây... Tôi nhận thấy hướng đi của anh Hải là đúng đắn.

Thời gian này, công ty EDV của Hoàng Cầm bạn tôi phá sản, Cầm được anh Hải giúp đỡ để gánh bớt khó khăn với các cổ đông, sau này rất nhiều nhà đầu tư là chủ nợ của Cầm trở thành nhà đầu tư cốt cán của IDT. Lúc này tôi mới biết anh Hải đã lập gia đình với chị Lê Hải Yến bởi vì chưa thấy ai nói về đám cưới của anh bao giờ. Sau này tôi mới biết, vì quá đam mê với lý tưởng làm giàu mà anh quên đi hạnh phúc của riêng mình. Tôi rất cảm phục chị Yến vì tình yêu với anh mà hy sinh rất nhiều thứ, kết quả của tình yêu anh chị là 2 bé: 1 gái rất giống anh và 1 trai y hệt chị.

Năm 2012, sau quãng thời gian vật vã lập nghiệp, tôi quay lại lớp học của anh: Học làm giàu – Con đường thành công, trực tiếp do anh và anh Phạm Thành Long đứng lớp. Tôi được anh mở mang tư duy tài chính, cách dùng đòn bẩy, cách khai thác lãi xuất kép, và cách làm giàu một cách Khoa học không theo kiểu Copy, Pase hoặc Thử - Sai..., học được anh Long các cách gọi là Tuyệt Chiêu bán hàng. Với tôi, đó là những kiến thức vô cũng quý giá mà có tiền cũng không mua được.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71320
Phạm Thanh Hải luôn bám sát các dự án đã đâu tư

Tháng 6/2013 tôi chính thức ký hợp đồng ủy thác đầu tiên với số tiền 70 triệu của bố vợ tôi trong thời hạn 1 năm. Hết 2014 tôi tiếp tục sang IDT học các chương trình như 7 cấp bậc đầu tư và các chuyên đề Cà Phê thứ 5... do anh Hải chủ trì.

Năm 2015 tôi cùng vợ và nhóm những nhà đầu tư cá nhân tiếp tục ký thêm hợp đồng với anh Hải. Số tiền vợ chồng tôi gửi gắm vào anh đã lên đến vài trăm triệu, tại sao? Vì tôi nhận thấy anh Hải là một người có tư duy làm giàu Đột Phá, có khả năng đem lại sự thịnh vượng cho nhân viên, bạn bè, đối tác... Cả một quá trình tôi biết anh, từ 2004, chưa bao giờ tôi thấy anh chi tiêu cá nhân như ăn một bữa ra trò hay đi hát một buổi Karaoke để xả Stress, tất cả anh dành cho cty, cho cộng đồng và cho lý tưởng làm giàu giúp dân, giúp nước của anh.

Cuộc sống không như ta hằng mơ, ngày định mệnh 19/10/2015 tôi nghe tin anh Hải bị bắt giam với tội danh “Kinh doanh trái phép” rồi sau đó là “Lừa đảo chiếm đoạt tải sản”. Tôi lên IDT với tâm thái nghe ngóng tình hình, biết sự việc đã đi quá xa so với tính toán của anh và cộng sự, tôi vẫn đặt niềm tin nơi anh.

Đa phần các Hợp đồng ký với anh do vợ tôi đứng tên, lại vì số tiền đó là toàn bộ tích góp và vay mượn nên tôi tìm cách động viên và củng cố tinh thần để vợ tôi khỏi sốc. Không ngờ vợ tôi thản nhiên nói: “Đã tin tưởng anh Hải thì có mất hết mình cùng kéo cày trả nợ”. Câu nói ấy làm tôi nể vợ thêm trăm phần và càng thêm tin vào con người anh Hải, bởi phụ nữ có giác quan thứ 6, rất nhạy cảm với việc tốt, xấu ở đời.

Rồi vợ chồng tôi và có giấy mời của công an huyện. Rồi công an vào tận nhà làm việc. “Anh chị có liên quan đến vụ án lừa đảo Phạm Thanh Hải, anh chị có muốn chúng tôi giúp lấy lại tiền không?”. Vợ chồng tôi khẳng định: “Anh Hải không lừa chúng tôi. Chúng tôi đủ hành vi và trí tuệ để ký HĐ với anh Hải theo góc độ dân sự, được anh Hải chia lợi nhuận, mất chúng tôi chịu, có ai đời làm kinh doanh được thì chia, lỗ người khác chịu không? Tôi không kiện anh Hải, tôi không có nhu cầu nhờ các anh lấy lại tiền, tôi yêu cầu trả tự do cho anh Hải để anh về chúng tôi giải quyết cá nhân với nhau”.

Anh công an phân trần: “Anh làm theo chỉ đạo cấp trên, em không kiện hoặc có nhu cầu đòi lại tiền thì vợ chồng em viết cho anh vài chữ vào biên bản để anh báo cáo lãnh đạo”. Sau đó anh cởi mở trò chuyện, làm ăn kinh doanh theo hướng đột phá, ranh giới giữa doanh nhân và tội nhân mong manh lắm em ạ, nhiều vụ án rơi vào thế phải làm như Tăng Minh Phụng, Minh Sâm... toàn những tài năng kinh doanh thiên bẩm.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien 71320
Các nhà đầu tư luôn tin tưởng Phạm Thanh Hải

Rồi phiên tòa sơ thẩm diễn ra gọi là công khai nhưng báo chí bị đuổi ra khỏi tòa và cái án chung thân đã được tuyên. Mặc dù là sơ thẩm nhưng cái án này gây bao phẫn uất cho các nhà đầu tư. Không phải vì họ tiếc tiền như một số người quy chụp rằng các nhà đầu tư bênh vực anh Hải bởi hy vọng anh không ngồi tù thì có thể vớt vát phần nào số tiền họ đã góp vốn mà họ đã khóc, họ gào thét trong tuyệt vọng vì thương anh Hải bị oan, họ khóc vì niềm tin vào Pháp luật bị lung lay, họ nhận ra cuộc sống quá phũ phàng khi người họ tin yêu, họ không bảo vệ được.

Tôi cũng vậy. Tôi đã khóc khi đọc những dòng viết về anh, về phiên tòa bất công. Nước mắt tôi cứ rơi, nước mắt của thằng đàn ông 36 tuổi không phải dễ chảy, nó xuất phát từ trái tim và lòng nhân hậu của anh, người thày, người anh, người đồng hương: Doanh Nhân - Tiến Sĩ Phạm Thanh Hải.

Anh ạ, thế giới vốn không công bằng - Billgate nói vậy, ta phải tập thích nghi với nó thôi anh nhỉ. Lời anh dạy về khoa học làm giàu, về kinh doanh có đạo đức và thượng tôn pháp luật em vẫn luôn ghi nhớ. Em ngồi đây, trong văn phòng công ty mình để viết về anh, một người anh đáng mến. Dù phiên tòa phúc thẩm tiếp theo có thế nào em vẫn luôn ủng hộ anh, em luôn cầu nguyện và mong anh tai qua nạn khỏi. Hãy vững vàng lên anh nhé, bởi anh không cô đơn.

Đây chính là câu trả lời cho câu hỏi tựa đề Status của tôi. Và nếu anh có ngồi chung thân, em sẽ xin được vào thăm anh, một người anh mà em hằng yêu mến. Hỡi thế gian, có án oan hay không? Xin thưa là vô số kể. Hỡi cơ quan Hành Pháp, tư pháp của đất nước tôi, xin hãy suy xét thấu đáo để không xảy ra những vụ oan sai gây phẫn nộ trong dư luận. Bởi sự mất mát chính là niềm tin.

Viết cho 1 ngày trời trong xanh, Hà nội 22/05/2018.

  • Xin chờ trong giây lát...