Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 06:35 | 24/05/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về lộ trình phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Phiên sơ thẩm áp đặt khiên cưỡng gây bức xúc cho người dân

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ tư

VÌ SAO CÓ ÁN OAN? (Thức Lê Xuân - 12 tháng 5 lúc 11:24)

Trong bài viết này, tôi không đề cập đến quá trình điều tra, mà đề cập đến quá trình xét xử.

Vụ án doanh nhân, tiến sỹ Phạm Thanh Hải đã qua hai cấp sơ thẩm và phúc thẩm. Ở cấp sơ thẩm do tòa án nhân dân thành phố Hà Nội thụ lý xét xử. Tại phiên tòa sơ thẩm, trong phần xét hỏi, những người được cho là bị hại khi được hỏi đến đều khai rằng họ không phải là bị hại, vì Phạm Thanh Hải không lừa dối họ, không chiếm đoạt của họ mà ngược lại đã làm lợi cho họ.

Hợp đồng của họ chưa đến thời hạn thanh toán thì Phạm Thanh Hải bị bắt nên lỗi không thuộc Phạm Thanh Hải. Quan hệ giữa họ với Phạm Thanh Hải là quan hệ dân sự trên cơ sở tự nguyện, nên không yêu cầu tòa án giải quyết. Phần tranh luận, các luật sư đã đưa ra hàng loạt sai sót trong quá trình điều tra có viện dẫn chứng cứ rõ ràng.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Ảnh minh họa

Trong thời gian nghị án, có người hỏi tôi là tòa sẽ xử lý thế nào? Căn cứ quá trình tranh tụng tôi đưa ra câu trả lời là: Sẽ trả hồ sơ điều tra lại. Vì tôi nghĩ, chưa cần tính đến HĐXX có chấp nhận ý kiến của luật sư hay không, thì tòa lấy cơ sở nào để kết luận là có bao nhiêu bị hại? Thế nhưng, câu trả lời của tôi đã sai, vì tòa án thành phố Hà Nội không nghĩ vậy. Cách xử lý của tòa án thành phố Hà Nội cho phép tôi nhận xét là kết quả của quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa chỉ là một thủ tục, không hơn, không kém, không có giá trị đối với tòa (?). Vì thế mới có án oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm. Trong phần xét hỏi, tất cả những người được cho là bị hại, một lần nữa khẳng định họ không phải là bị hai, Phạm Thanh Hải không lừa dối họ và không chiếm đoạt của họ. Đặc biệt khi hỏi đến bà Lê Thị Hằng. Bà Hằng được triệu tập đến theo yêu cầu của luật sư. Theo kết luận điều tra thì bà Hằng là người có đơn tố cáo Phạm Thanh Hải.

Nhưng do trong hồ sơ không có đơn của bà Hằng, nên luật sư yêu cầu triệu tập bà đến để làm rõ nội dung đơn. Câu trả lời của bà Hằng đã làm tôi hoàn toàn bất ngờ. Bà khai rằng, bà không tố cáo mà chỉ đề nghị thu hồi tiền trước thời hạn, vì hợp đồng của bà chưa đến hạn thanh toán.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Tại sao bị hại luôn ủng hộ bị cáo?

Lý do bà đề nghị, theo bà khai tại tòa là do bà có quen biết với bà Loan (vợ cũ của một Bộ trưởng). Bà Loan đã dẫn mối cho bà gặp một cán bộ của cơ quan điều tra tên là Việt Anh. Nội dung đơn do người cán bộ này đọc cho bà viết. Bà Hằng thỏa thuận với nhóm bà Loan là nếu lấy được tiền trước thời hạn thì sẽ ăn chia theo tỷ lệ 50/50 (nội dung lời khai của bà Hằng chưa được kiểm chứng).

Đó là diễn biến mới xuất hiện tại phiên tòa và rất có giá trị nếu lời khai đó là đúng sự thật. Vậy cần phải xác minh làm rõ. Tuy nhiên, bất chấp diễn biến tại phiên tòa, đại diện VKS vẫn tuyên bố đề nghị y án sơ thẩm (?). Như vậy, đối với vị kiểm sát viên cao cấp này, quá trình xét hỏi chỉ là một thủ tục, không hơn, không kém. Vì thế mới có án oan!

Rất may, còn có chốt chặn cuối cùng. Căn cứ kết quả của quá trình tranh tụng diễn ra tại phiên tòa, HĐXX tòa án cấp cao tại Hà Nội đã không chấp nhận lời đề nghị của đại diện VKS, tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại. Hy vọng quá trình điều tra lại sẽ diễn ra công tâm, trả lại sự trong sáng cho một nhân tài - Tiến sỹ doanh nhân Phạm Thanh Hải.

  • Xin chờ trong giây lát...