Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng và hướng thiện

Cập nhật: 09:06 | 21/05/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về lộ trình khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Doanh nhân Phạm Thanh Hải

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết thứ nhất

Một bức Tâm thư của người cùng quê với doanh nhân Phạm Thanh Hải (Mai Lê‎ gửi đến Sự Thật Doanh Nhân Phạm Thanh Hải ngày 20 tháng 5, 2018)

Tuy không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nhưng “những điều trông thấy” khiến tôi muốn góp đôi lời về Doanh nhân Phạm Thanh Hải.

Tất cả các thế hệ thầy cô giáo và học sinh trường THPT A Duy Tiên đều biết tới Phạm Thanh Hải vì anh chính là niềm tự hào của ngôi trường có bề dày gần 60 năm tuổi này.

Xin đừng quên rằng vào năm 1983 một học sinh vùng sâu đồng chiêm trũng của tỉnh Hà Nam được góp mặt trong đội tuyển Vật lí quốc gia dự thi và giành giải khuyến khích Vật lí quốc tế tại Ba Lan là hiếm có. Cậu học trò sáng đi học, chiều về miệt mài đạp khung cửi dệt lụa gia công để kiếm thêm thu nhập cho gia đình có năm anh em ăn học mà đạt được thành tích như vậy thực sự là kì tích. Sau đó là nhũng năm tháng miệt mài học tập, nghiên cứu, và bảo vệ thành công xuất sắc luận án tiến sĩ toán lí tại Liên bang Nga.

Vậy mà một số người có chức, có quyền, một vài phóng viên, dám tùy tiện đưa tin “tiến sĩ tự xưng Phạm Thanh Hải” hoặc “Hải “nổ” mình là tiến sĩ”. Gia đình hãy mang bằng tiến sĩ của Hải đến những người đó, báo đó để xem họ nói gì. Tôi thiết nghĩ, danh dự là sinh mạng của con người tự trọng. Chà đạp nhân cách người khác một cách vô lương thì phải tự xem lại mình là loại gì...

Tôi không ngạc nhiên khi lâu nay bao nhà đầu tư dù mất tiền vẫn kiên trì cùng nhau đi gõ cửa các cơ quan công quyền để kêu oan cho Hải. Tôi càng không ngạc nhiên mà chỉ thấy nghẹn lòng khi chứng kiến tình cảm của tất cả các nhà đầu tư, nhiều mái đầu đã bạc trắng, rơi nước mắt xót xa cho Hải. Các quan toà, thẩm phán, kiểm sát chắc chắn sẽ cảm nhận được tình người chân thực trong những ánh mắt, cái ôm vội vàng, thậm trí cả những giọt máu đào của người được gọi là “bị hại” dành cho bị cáo Phạm Thanh Hải.

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang va huong thien
Các nhà đầu tư những người được gọi là "bị hại" luôn tin tưởng và ủng hộ Hải

Chẳng có sách lược nào hết, chỉ có lòng tin yêu, mến phục của nhũng tấm lòng dành cho một doanh nhân có tâm, có tầm và rất có tài như Phạm Thanh Hải. Những ai đã từng gần gũi, cộng tác, và làm việc với Phạm Thanh Hải sẽ rất mến sự giản dị, trung thực, nhiệt huyết, tận tâm của một nhà khoa học chưa bao giờ biết tới hưởng thụ cá nhân mà luôn nghĩ cho người khác.

Bao nhiêu lần gặp Hải là bấy nhiêu lần tôi thấy Hải vội vàng vì công việc. Có lần tôi hỏi: “Tập đoàn Ma san của bác (tôi gọi thay cháu) đang phát triển ổn định thế hãy sống chậm chút, làm sao phải hành mình dữ vậy?” Thì Hải bảo: “Làm giàu là đam mê của cháu. Cháu muốn khẳng định những gì mình tâm huyết: làm giàu cho nhiều người, làm giàu cho dân mình”. Tôi và mẹ Hải chi còn biết nhìn nhau.

Con người Hải là thế, dốc hết sức lực cho công việc đến quên cả bản thân mình, quên cả lấy vợ. Nếu không có Lê Hải Yến yêu thương, cảm thông, tự nguyện gắn bó, thì có lẽ Hải chưa có gia đình nhỏ như hôm nay. Hải lấy vợ nhưng mãi mới có thời gian đi đăng kí, còn lễ cưới thì quỵt gia đình, bạn bè luôn.

Khát vọng xây dựng Hệ sinh thái thịnh vượng, tạo điều kiện cho các nhà khoa học và các nhà đầu tư gặp gỡ để hiện thực hoá các ý tưởng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo... của Hải chính là hiện thực sinh động của cuộc cách mạng 4.0 nhưng có lẽ đại đa số nhận thức của người Việt mình và các thể chế xã hội chưa theo kịp nên mới có oan uổng vậy. Có thể có nhũng sai sót trong quá trình làm việc, nhưng tiến sĩ - doanh nhân Phạm Thanh Hải quyết không phải kẻ lừa đảo. Cầu mong các cơ quan tố tụng khách quan, công tâm, thấu tình, đạt lí.

  • Xin chờ trong giây lát...