Vụ án có nhiều người theo dõi

Doanh nhân Phạm Thanh Hải, một trí thức tài năng

Cập nhật: 11:36 | 23/06/2019
Gần 4 năm qua, từ sau ngày bị bắt với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã có rất nhiều người viết về Phạm Thanh Hải và vụ việc của anh chia sẻ trên mạng xã hội. Họ là những người am hiểu khoa học, pháp luật, những người bạn học cùng trường ở trong nước và nước ngoài, nhân viên, nhà đầu tư và những doanh nhân được Phạm Thanh Hải hỗ trợ về tài chính, tư vấn về khởi nghiệp và lộ trình phát triển doanh nghiệp…
doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang
Doanh nhân Phạm Thanh Hải là người luôn lắng nghe và gần gũi với người lao động

Mỗi bài viết thể hiện một cách tiếp cận khác nhau về con người Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh, nhưng tất thảy đều tin yêu, mến phục tài năng, nhân cách của Hải. Đặc biệt, họ đều xót thương, lo lắng cho Hải, luôn cầu mong công lý được thực thi để Hải không phải chịu oan sai và không làm uổng phí một nhân tài.

Đỗ Hằng sưu tầm và xin gửi tới quý vị những bài viết về Doanh nhân Phạm Thanh Hải và vụ việc xảy ra với anh được chia sẻ trên mạng xã hội để cùng tìm hiểu về con người khá đặc biệt này.

Bài viết tiếp theo về:

Vụ án Doanh nhân Tiến sĩ Phạm Thanh Hải

Hội đồng xét xử xác định "cắt lãi ngay khi ký hợp đồng" là chưa chính xác. Tất cả mọi điều khoản đều được thể hiện rất rõ ràng trên mỗi hợp đồng, không có điều khoản "cắt lãi ngay khi ký hợp đồng". Đã gần bốn năm Nhà đầu tư đã phải chịu đựng rất nhiều hy sinh, mất mát nay lại tiếp tục phải Chờ đợi một phiên tòa Công khai - Công bằng - Đúng pháp luật.

Để vụ án nhanh chóng được kết thúc, chúng tôi chỉ cần Cơ quan bảo vệ pháp luật đưa ra được Một bằng chứng cụ thể, thuyết phục, ai thực sự là bị hại. Bởi vì thực tế đã cho thấy:

1. 2574 Nhà đầu tư tham gia không ai tố cáo Phạm Thanh Hải và không ai nhận mình là bị hại.

2. 8303 hợp đồng đã ký đều chưa đến hạn.

3. Tổng thu khoảng 2700 tỷ - Tổng chi là 2900 tỷ. Chi dư khoảng 200 tỷ, đã bao gồm cả lợi nhuận trong tương lai.

Như vậy ai đã từng bị lừa đảo chiếm đoạt?

Hàng trăm Nhà đầu tư được Cơ quan tiến hành tố tụng gọi là Bị hại đang hàng ngày Đi kêu oan cho bị cáo, đơn từ đã được gửi đến các cơ quan từ bên Đảng đến Chính quyền các cấp cùng các cơ quan ban ngành liên quan, đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội trong cả nước.

Vậy Phạm Thanh Hải là ai?

Có thể nói Anh là một "Nhà khoa học" chỉ biết yêu khoa học và luôn hết lòng vì mọi người, mong muốn của Anh là giúp các Nhà đầu tư làm giàu và làm giàu cho Đất nước, không nghĩ tới cá nhân mình. Anh là người sống giản dị đến không tưởng, trong tay Anh có hàng ngàn tỷ vậy mà cá nhân Anh tài sản lớn nhất chỉ có một chung cư trả góp ngoài ra không có gì (theo kết luận của Cơ quan cảnh sát điều tra). Thật nực cười khi đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TPHN Nguyễn Thị Hồng Vân trong phiên tòa sơ thẩm bí quá đã thốt lên: "Phạm Thanh Hải Lừa đảo vì muốn trở thành người nổi tiếng"...

doanh nhan pham thanh hai mot tri thuc tai nang
Gần 4 năm rồi các "bị hại" vẫn thương nhớ Phạm Thanh Hải!

Anh đã tập trung toàn bộ trí - lực, kết hợp giữa khoa học và thực tiễn, đi sâu vào những lĩnh vực trọng điểm mà Nhà nước không cấm. Luôn chăm lo cuộc sống cho mọi người, luôn giữ chữ tín, các hợp đồng luôn thanh toán đúng hạn. Ai đã từng gặp Anh một lần đều nhận ra điều đó. Anh đã sống và làm việc nhiều năm ở nước ngoài nên suy nghĩ của Anh cũng rất đơn giản và ngây thơ không như nhiều người khác. Anh tưởng rằng có thể "Làm tất cả những việc mà nhà nước không cấm thì không phạm luật".

Ở trong trại giam có lần Luật sư hỏi: Anh nghĩ gì khi bị kết án tù chung thân? Anh bình thản trả lời: Anh không oán trách ai mà chỉ nghĩ là "Mọi người bắt anh vì một sự nhầm lẫn nào đó mặc dù anh đã giải thích rất nhiều...". Anh luôn tin tưởng vào sự công minh, đúng đắn của Pháp luật và luôn tin rằng mình sẽ sớm được minh oan trong một ngày gần nhất.

Anh còn thường xuyên động viên các Nhà đầu tư ở ngoài hãy giữ gìn sức khỏe, cố gắng vượt qua khó khăn chờ ngày anh trở về... Cũng vì sự Ngô nghê đến khó tả của Anh mà sau gần bốn năm mọi người vẫn hết lòng yêu thương và kính trọng Anh. Bởi vì Anh là con người như vậy!

Nguyễn Văn Vinh

  • Xin chờ trong giây lát...