Đoàn khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng dùng dằng cách ly được đưa về lại nước vào tối 25/2

Cập nhật: 07:42 | 26/02/2020
Chiều tối 25/2, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND TP Đà Nẵng cho biết, 20 công dân Hàn Quốc đến Đà Nẵng du lịch hôm 24/2 sẽ được đưa về nước vào khuya 25/2.  

Tối 25/2, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho biết: Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ đã thống nhất phương án đưa 20 công dân Hàn Quốc là du khách đến Đà Nẵng vào ngày 24/2 về nước bằng đường hàng không (đi đường riêng, từ nơi cách ly đến chân cầu thang máy bay).

Như đã đưa tin, trưa 24/2, Đà Nẵng tiếp nhận 80 hành khách trên chuyến bay thẳng từ TP Daegu (Hàn Quốc) đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

doan khach han quoc den da nang dung dang cach ly duoc dua ve lai nuoc vao toi 252

Đoàn khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trưa 24/2

Trong số này, 1 hành khách nam người Việt bị sốt được chuyển về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để cách ly; 57 người Việt Nam được chuyển đến Trung tâm huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (huyện Hòa Vang) để cách ly theo dõi; 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng để theo dõi, cách ly. Tuy nhiên, những vị khách Hàn Quốc không đồng tình cách ly tại bệnh viện. Một số người muốn về nước, một số khác lại muốn cách ly tại khách sạn.

12h30 ngày 25/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì cuộc họp khẩn với các cơ quan, đơn vị liên quan bàn phương án giải quyết đối với nhóm 20 du khách Hàn Quốc.

doan khach han quoc den da nang dung dang cach ly duoc dua ve lai nuoc vao toi 252

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng gửi thư cho du khách Hàn Quốc

Sau khi nghe đề xuất của Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã kết luận: theo nguyện vọng của các công dân Hàn Quốc này, trên cơ sở đề xuất của Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Cảng vụ Hàng không miền Trung, Hãng hàng không VietJet Air và các điều kiện về y tế, UBND TP Đà Nẵng thống nhất đưa 20 du khách Hàn Quốc về nước bằng đường hàng không trên chuyến bay tối 25/2.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Y tế có nhiệm vụ kiểm tra sức khỏe của du khách Hàn Quốc, cấp giấy xác nhận của cơ sở y tế. Phối hợp với Hàng hàng không Vietjet Air có văn bản (bằng tiếng Việt và tiếng Hàn) nêu rõ tình huống: thời điểm đến của các công dân Hàn Quốc rơi vào dịp Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, đồng thời Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có Công văn số 868/BYT-DP ngày 24/2/2020 hướng dẫn cách ly đối với người từ Hàn Quốc. Thực hiện đầy đủ các thủ tục để đưa các du khách Hàn Quốc từ Bệnh viện Phổi đến cầu thang máy bay.

Đối với các công dân Hàn Quốc thống nhất việc cách ly tại TP Đà Nẵng, Sở Y tế làm các thủ tục cách ly theo quy định tại Bệnh viện Phổi hoặc Bệnh viện 199.

Đối với 2 công dân Thái Lan (đi chung với các công dân Hàn Quốc nêu trên) có nhu cầu xuất cảnh, yêu cầu các đơn vị xử lý tương tự như trường hợp các công dân Hàn Quốc.

Chiều tối cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng đã có thư gửi nhóm du khách Hàn Quốc với nội dung: Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì những ngày qua, quý vị đã không có được chuyến du lịch như dự kiến tại TP Đà Nẵng. Thành phố của chúng tôi đã không có cơ hội để bày tỏ lòng hiếu khách vốn có của mình. Đúng ra, giờ này quý vị đã có những ngày nghỉ thật thú vị tại thành phố với những trải nghiệm về phong cảnh, ẩm thực, văn hóa, con người Đà Nẵng.

Nhưng trước sự bùng phát và diễn biến nguy hiểm của dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 lên mức cao nhất, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã có văn bản yêu cầu cách ly đối với những người đến từ vùng dịch. Vì vậy, chúng tôi buộc phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm đảo bảo an toàn cho quý vị cũng như cho cộng đồng.

Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này. Thành phố chúng tôi rất mong sẽ được đón tiếp quý vị vào thời điểm thích hợp khác, vui vẻ và thuận tiện hơn.

Minh Hằng

  • Xin chờ trong giây lát...