Đó cũng là sự dũng cảm

Cập nhật: 10:31 | 04/06/2020
Vụ việc cây phượng đổ ngày 26 tháng 5 năm 2020 làm chết một học sinh tại trường THCS Bạch Đằng, quận 3, TP Hồ Chí Minh và sự dũng cảm nhận trách nhiệm với vai trò người đứng đầu của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Văn Phúc thật là hành động đáng trân trọng.    
Ngôi trường có cây đổ làm một học sinh tử vong

Trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều hành động, nhiều tấm gương dũng cảm trên mọi lĩnh vực của cuộc sống, nhưng sự dũng cảm nhận trách nhiệm của mình như thầy Phúc có thể nói là còn chưa phổ biến, vẫn còn đổ cho khách quan là chủ yếu.

Thày Nguyễn Văn Phúc

Vụ việc xảy ra chắc chắn là ngoài ý muốn của tất cả mọi người. Sau vụ việc, có lẽ rất nhiều người nghĩ rằng sẽ chỉ nhận được lời xin lỗi từ các nhà chức trách, rồi nguyên nhân là có thể do cây già cỗi, do trời mưa to hoặc do nhiều nguyên nhân khách quan khác nữa. Trách nhiệm chung chung thuộc về đâu đó, ai đó, cấp nào đó.

Nhưng điều đó không xảy ra mà thầy Phúc đã nhận trách nhiệm chính về mình.

Theo các phương tiện thông tin đại chúng thì trả lời các phóng viên tại cuộc họp báo, thầy Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng nhà trường đã thẳng thắn “cây xanh trong khuôn viên nhà trường đổ, là hiệu trưởng, tôi chịu trách nhiệm chính, đừng đặt cho các đơn vị khác”.

Trong bối cảnh xảy ra không ít tình trạng ở nhiều cơ quan đơn vị, công là của cá nhân, lỗi là do tập thể thì sự nhận trách nhiệm với vai trò của người đứng đầu như thầy Phúc quả là đáng học tập. Ít nhất đối với vụ việc này thì thầy Phúc đúng là mẫu người dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Việc dũng cảm nhận trách nhiệm như thầy Phúc có thể nói đang là thứ đáng trân trọng trong xã hội hiện nay mỗi khi có vụ việc nghiêm trọng xảy ra.

Thời gian tới các cơ quan chức năng chắc chắn sẽ phân tích, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị đến mức nào hy vọng sẽ được xử lý khách quan, đúng người, đúng việc, đúng bản chất sự vụ. Thầy Phúc với vai trò là người đứng đầu cũng có thể sẽ bị xử lý, tùy theo mức độ.

Dù có thể có lỗi nhưng hành động nhận trách nhiệm với vai trò là người đứng đầu của thầy, một lần nữa chỉ có thể nói bằng các cụm từ dũng cảm, đáng nể. Có thể nói, thầy Phúc cúi đầu nhận trách nhiệm để được ngẩng cao đầu.

Đó chính là sự dũng.

Nguyễn Đức

  • Xin chờ trong giây lát...