Đồ chơi Trung thu truyền thống lên ngôi

Cập nhật: 13:26 | 27/09/2020
Những ngày cận kề Tết Trung thu, con phố Hàng Mã trở nên nhộn nhịp hơn. Cả con phố như khoác lên mình một chiếc áo mới với đủ màu sắc rực rỡ của các loại đồ chơi  phục vụ Tết Trung thu cho trẻ nhỏ. Các mặt hàng được bày bán chủ yếu là đồ chơi, mặt nạ,đèn ông sao, đèn kéo quân, trống tiêu, mặt nạ giấy bồi ... Đây là những mặt hàng có giá cả phải chăng, có tính giáo dục về văn hóa truyền thống nên được nhiều phụ huynh lựa chọn mua cho con.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các phụ huynh thắt chặt chi tiêu, không mạnh tay mua sắm đồ chơi cho các con như những năm trước nhưng không vì thế mà cái Tết Trung thu của trẻ nhỏ kém vui. Người lớn đang hướng cho trẻ trở về văn hóaTết Trung thu truyền thống xưa giản đơn nhưng vô cùng vui vẻ và ý nghĩa.

Thay vì ưa chuộng đồ chơi Trung thu nhập từ Trung Quốc, đồ chơi nhập ngoại mẫu mã bắt mắt thì năm nay, có thể dễ dàng nhận thấy, đồ chơi truyền thống, thủ công Việt Nam đã chiếm thế “thượng phong” tại các cửa hàng bán đồ chơi. Những loại đồ chơi quen thuộc mỗi dịp Trung thu như mặt nạ giấy bồi, trống tiêu, đầu lân, đèn lồng, đèn ông sao, ông sư... được bày bán với số lượng nhiều và là được phụ huynh lựa chọn mua cho con .

Một tiểu thương buôn bán đồ chơi trung thu trên phố hàng Mã cho biết, năm nay, các loại mặt hàng đồ chơi truyền thống được gia đìnhchị nhập về nhiều hơn do từ năm trước nhu cầu về những đồ chơi truyền thống ngày càng cao hơn, một phần cũng là vì tâm lý an toàn do các đồ chơi truyền thống được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, thân thiện với môi trường .

Các nhà sản xuất trong nước cũng nắm bắt được tâm lý khách hàng, cải tiến mẫu mã để đồ chơi truyền thống vừa giữ được nét cổ truyền riêng, vừa có sự mới lạ và thu hút trẻ con. Những chiếc đèn lồng, mặt nạ,.. được sáng tạo dựa trên các nhân vật trong phim hoạt hình khiến trẻ em vô cùng thích thú. Giá cả của các món đồ chơi này cũng được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Trên phố Hàng Mã (Hà Nội) và một số con phố bán đồ chơi khác của Hà Nội thì đèn ông sao là mặt hàng được bày bán nhiều nhất. Giá phổ biến từ 15.000-35.000 đồng/chiếc, tùy kích cỡ; đèn kéo quân có giá cao hơn, khoảng 40.000-180.000 đồng/chiếc tùy loại; đèn lồng phổ biến ở mức 20.000-60.000 đồng/chiếc. Đầu lân sư tử là loại đồ chơi có giá đắt nhất, khoảng 550.000 - 950.000 đồng/chiếc, loại đầu lân đặc biệt có giá lên tới 3 - 5 triệu đồng/chiếc. Mặt nạ giấy bồi, món đồ chơi truyền thống do các nghệ nhân phố cổ sản xuất thủ công có giá bán khoảng 35.000 - 70.000 đồng/chiếc. Riêng mặt nạ nhựa Trung Quốc có giá dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/chiếc.

do choi trung thu truye n tho ng len ngoi
Đồ chơi Trung thu truyền thống được các cửa hàng bày bán nhiều

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người dân thắt chặt cho tiêu nên so với Trung thu năm trước, các mặt hàng đồ chơi Trung thu ở phố Hàng Mã năm nay bán chậm hơn, khách nhập buôn đi các nơi ít, chủ yếu chỉ bán cho những khách đến tham quan phố cổ.

Tuy nhiên, một tín hiệu vui đó là đồ chơi truyền thống đang được người tiêu dùng trong nước lựa chọn và bán chạy nhất so với các mặt hàng nhập ngoại, do có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, các chất liệu từ giấy, tre, nứa gần gũi thiên nhiên, đảm bảo an toàn hơn cho người sử dụng, mẫu mã sản phẩm cũng đã có nhiều cải tiến, không thua kém hàng ngoại nhập. Mặt khác, đồ chơi truyền thống lên ngôi, giúp cho các nhà sản xuất đồ chơi truyền thống trong nước có thêm động lực để duy trì và phát triển nghề.

Khi trẻ em sử dụng các đồ chơi trung thu truyền thống sẽ giúp các em hiểu được cội nguồn, ý nghĩa Tết Trung thu, góp phần giáo dục cho các em về văn hóa Việt Nam, để văn hóa Việt Nam không bị mai một trước những xâm lấn của văn hóa ngoại lai mà ngược lại nó luôn được gìn giữ và phát triển.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...