Cần Thơ

Điều trị thành công bệnh nhân mắc hội chứng Tennis Elbow

Cập nhật: 14:33 | 29/05/2020
Ngày 29/5, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thống Em, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã điều trị thành công bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay bằng phương pháp mổ nội soi. 

Đây là tình trạng viêm của các gân cơ cẳng tay bám ở bên ngoài vùng khuỷu tay (còn gọi là hội chứng Tennis Elbow). Đây là ca Tennis Elbow được điều trị thành công đầu tiên tại 13 tỉnh, thành phố của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

dieu tri thanh cong benh nhan mac hoi chung tennis elbow
Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

Theo đó, bệnh nhân N.P.M.T (nam, sinh năm 1993, trú tại Hậu Giang) nhập viện ngày 5/5 với chẩn đoán viêm mỏm trên lồi cầu ngoài cánh tay phải kéo dài hơn 2 năm và đã được điều trị nội khoa (uống và tiêm nhiều thuốc) tại nhiều bệnh viện nhưng bệnh không giảm. Bệnh nhân đau vùng khuỷu và không sử dụng được cánh tay phải trong sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù bệnh nhân đã được xử lý mổ hở tại một bệnh viện khác nhưng triệu chứng bệnh vẫn không được cải thiện.

Ngày 7/5, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã hội chẩn và quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi. Bệnh nhân được cắt lọc mô viêm qua nội soi, thời gian mổ khoảng 30 phút, bệnh nhân gần như không mất máu. Sau mổ, các cơn đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 60-70%, có thể cầm nắm nhẹ nhàng. Ngày 29/5, bệnh nhân được tái khám, chức năng cánh tay phải gần như hồi phục hoàn toàn, vết sẹo mổ đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Huỳnh Thống Em, bệnh lý viêm mỏm trên lồi cầu ngoài do hoạt động công việc hàng ngày liên quan tới sử dụng tay là chủ yếu, tỷ lệ mắc bệnh từ 1-3% đối với người ở độ tuổi 30-55 và 10-50% đối với người chơi Tennis nên bệnh còn được gọi là hội chứng Tennis Elbow. Cơ chế trực tiếp gây bệnh là do sự căng quá mức của các cơ duỗi cổ tay và ngón tay, đặc biệt là khi thực hiện các động tác đối kháng ở tư thế ngửa bàn tay.

Nội soi khớp khuỷu là một kỹ thuật hiện đại, ít xâm lấn, giúp bác sĩ quan sát trực tiếp và điều trị chính xác tổn thương, ít gây sang chấn thêm các cấu trúc khác. Sau ca mổ, bệnh nhân chỉ nằm viện thời gian ngắn, sẹo mổ đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ, ít đau, phục hồi nhanh, ít biến chứng cứng khớp và sẹo mô mềm so với mổ hở, hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng.

Sự thành công của ca mổ nói trên được đánh giá là một bước tiến của ngành y tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...