Điện Biên: Vụ chết người do “tự tử”, sau 14 năm “nói” lên sự thật (?!)

Cập nhật: 14:12 | 26/05/2019
Trước thềm năm mới xuân Kỷ Hợi 2019 vừa rồi, dư luận cả nước và tỉnh Điện Biên xôn xao và căm phẫn trước tội ác của nhóm nghiện hút đã sát hại dã man, cưỡng bức nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên đi giao gà, xảy ra trên địa bàn huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) chiều 30 Tết. Các hung thủ đã phải cúi đầu nhận tội. Nhưng ít ai biết, cũng tại chính huyện này, tỉnh này, có một cái chết của một phụ nữ xấu số được kết luận là do… tự tử. Phải sau 14 năm, “bức màn” tưởng kín như bưng cũng dần vén lên, hé lộ sự thật!  
dien bien vu chet nguoi do tu tu sau 14 nam noi len su that
Đơn thư công dân gửi báo

Khi hài cốt “lên tiếng”!

Ngày 02/8/2004, nạn nhân Nguyễn Thị Luyến (SN 1976) đột ngột bị chết, xác tìm thấy tại vườn của gia đình vợ chồng anh Bùi Đức Viện - Nguyễn Thị Luyến tại Đội 7 cũ (nay là thôn Đông Biên 1) xã Thanh An, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cơ quan CSĐT - Công an huyện Điện Biên lúc đó đã báo cáo Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh Điện Biên đến hiện trường, phối hợp với cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Tại Biên bản khám nghiệm tử thi và Bản giám định pháp y số 84 ngày 4/9/2004 của Tổ chức giám định Pháp y - Pháp y tâm thần tỉnh Điện Biên, sau khi thể hiện một số nội dung khám nghiệm, đã kết luận “…nguyên nhân chết là do ngộ độc thuốc trừ sâu”. Lúc đó, gia đình gồm bố mẹ đẻ, anh em ruột của chị Luyến đã hồ nghi.

Mãi tới cuối năm 2018, ông Nguyễn Văn Trợ (SN 1962) là anh ruột của chị Nguyễn Thị Luyến, hiện thường trú tại phường Nam Thanh, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) mới làm đơn trình báo tới Công an huyện Điện Biên, Công an tỉnh Điện Biên, VKSND huyện và tỉnh Điện Biên và cơ quan báo chí, về việc anh Bùi Đức Viện (chồng cũ của chị Luyến) có liên quan đến cái chết bất thường của chị Nguyễn Thị Luyến năm 2004.

dien bien vu chet nguoi do tu tu sau 14 nam noi len su that
Những nghi vấn qua bộ hài cốt

Qua đơn thư và qua làm việc trực tiếp với báo chí, ông Nguyễn Văn Trợ cho biết: Sau khi chị Luyến chết từ tháng 8/2004, đến các năm 2008 và 2009, bố mẹ đẻ và anh em ruột chị Luyến đã yêu cầu Bùi Đức Viện phải sang cát (thay mộ) cho Luyến theo tập tục. Viện chỉ lừng khừng hứa cho xong chuyện.

Ngày 05/11/2011, Viện không thực hiện lời hứa là sang cát cho Luyến mà tự ý cho thợ xây đè lên mả dài tại Nghĩa trang 1, xã Thanh An. Gia đình ông Trợ thấy vậy đến hỏi thì Viện tỉnh khô nói rằng “mộ kết không phải thay”. Ngày 08/11/2011, cũng tại Nghĩa trang 1 xã Thanh An, khi anh em Viện cải cát cho bố mình, ông Trợ lại hỏi “sao mày không cải cát cho vợ mày mà để thế xây lên”? Viện nói “Mả kết, xây chứ không sang cát”. Ông Trợ nói tiếp “không phải mả kết mà do mày đánh chết vợ, xây đè đi để bịt đầu mối”. Ông Trợ trình bày tiếp: Viện chửi tôi và nói “Mày biết sự việc nên muốn cho tao vào tù chứ gì?” Ngay tức thì, Viện và anh trai là Bùi Đức Toàn cầm búa đinh đánh đuổi tôi, khiến tôi phải bỏ chạy. Viện còn nói theo “mày biết sự việc nên tao phải đánh chết mày” (sự việc này có gia đình ông Phạm Lâm Mười - Phó chủ tịch xã Thanh An thời kỳ đó cùng xây mộ cho bố mẹ, chứng kiến).

Năm 2015 và 2016, gia đình ông Trợ bàn với cháu Bùi Thị Yến là con của Viện và Luyến thuyết phục bố cải cát cho mẹ. Trước sự thuyết phục của cháu Luyến và áp lực của gia đình ông Trợ, nên Viện phải đồng ý.

Đến ngày 5/1/2018 (tức sau 13 năm rưỡi chôn cất), Viện mới chịu cải táng cho Luyến mà không thông báo gì với gia đình ông Trợ. Biết tin, gia đình ông vẫn ra nghĩa trang tắm rửa cho người thân xấu số. Nhưng khi xem xét hài cốt của chị Luyến mới phát hiện các vết rạn, dập vỡ, gãy ở các xương sườn bên trái (đã chụp ảnh lại, phóng to). Từ những bất thường đó mà mắt thường cũng “nhận ra”, gia đình ông Trợ mới có đơn yêu cầu giám định tư pháp. Hài cốt đã “lên tiếng” và chống lại tất cả!

Từ chối giám định tư pháp và chứng cứ mới (?!)

Phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường trên bộ hài cốt của chị Luyến sau khi cải cát (cụ thể là những vết rạn dập vỡ, gãy ở các xương sườn bên trái), gia đình ông Trợ đã chụp lại gồm 15 bản ảnh màu, kích thước 15x 20. UBND xã Thanh An đã xác nhận vào Biên bản xác định bản ảnh khi cải táng, trước khi ông Trợ giao cho Công An huyện Điện Biên. Ngày 20/1/2018, gia đình ông Trợ gồm 3 anh em là Nguyễn Văn Trợ, Nguyễn Văn Điện (SN 1979) và Nguyễn Văn Điền (SN 1982) đã có đơn yêu cầu giám định tư pháp về việc xác định nguyên nhân chết của chị Luyến, gửi Công an huyện Điện Biên và VKSND huyện Điện Biên.

Ngày 29/1/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Điện Biên gửi Thông báo (số 22) tới gia đình anh em ông Trợ về việc chưa thực hiện được yêu cầu giám định. Theo đó, vẫn căn cứ vào Kết luận của Tổ chức giám định Pháp y - Pháp y tâm thần tỉnh Điện Biên (số 84, 4/9/2004) “Nội dung có thể hiện vùng đầu, cổ không có tổn thương ngoài da; Sờ nắn xương hộp sọ không có tổn thương; Sờ nắn hệ thống xương sườn, xương ức bình thường... Bản kết luận giám định đủ căn cứ xác định nguyên nhân cái chết của chị Nguyễn Thị Luyến là do ngộ độc thuốc trừ sâu”. Vì khi chị Luyến chết, qua khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi có 2 lọ thuốc trừ sâu. Vin vào kết luận giám định đó, Công an huyện Điện Biên đã trả lời anh em ông Trợ rằng “Chưa đủ căn cứ để ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung về nguyên nhân cái chết chị Luyến và nguyên nhân chị Luyến bị rạn nứt, gãy xương sườn như yêu cầu trong nội dung đơn”.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số luật sư thì việc đề nghị giám định bổ sung của ông Trợ là có căn cứ. Vì việc thực hiện giám định năm 2004 là chưa đầy đủ, dẫn đến kết luận giám định thiếu chính xác. Cụ thể, để xác định xương sườn, xương sọ của nạn nhân có bị vỡ, gẫy, rạn hay không thì phải thực hiện mổ và quan sát trực tiếp, hoặc chụp X-quang. Còn chỉ “sờ, nắn” thì không thể xác định được chính xác tình trạng thương tích của nạn nhân và cũng không đúng quy trình giám định pháp y.

Rõ ràng, có thể thấy Cơ quan CSĐT - Công an huyện Điện Biên cố tình vòng vo, lảng tránh. Vì gia đình ông Trợ yêu cầu giám định tư pháp bộ hài cốt của chị Luyến, cụ thể là các xương sườn rạn vỡ, bị gãy đó, chứ không phải là kết luận ban đầu của tổ chức Pháp y - Pháp y tâm thần tỉnh Điện Biên cách đây 14 năm mà Công an huyện Điện Biện lấy làm “ bảo bối”?

Ông Trợ còn cung cấp thêm: Lúc Luyến còn sống, Viện thường xuyên bạo hành với vợ. Thời điểm chị Luyến chết 2004 thì anh trai chồng chị Luyến là Bùi Đức Kiểm đang là công an huyện Điện Biên (ông Kiểm nay đã nghỉ hưu). Gia đình ông Trợ lúc đó yếm thế, thấp cổ bé họng. Với quan hệ của ông Bùi Đức Kiểm là anh ruột của anh Bùi Đức Viện, lại đương chức. Xin hỏi làm sao các cơ quan chức năng của huyện của tỉnh Điện Biên và các tổ chức giám đinh pháp y thực thi nhiệm vụ trung thực, khách quan? Đến khi cải táng, hài cốt đã “ lên tiếng” càng chứng tỏ: Trước khi bị bức tử (ép uống thuốc trừ sâu), chị đã bị đánh đập rất dã man (tác động bởi ngoại lực rất mạnh) nên mới rạn, dập vỡ, gãy các xương sườn bên trái như vậy.

dien bien vu chet nguoi do tu tu sau 14 nam noi len su that
Báo chí đã từng lên tiếng

Không chỉ từ chối giám định tư pháp, Công an huyện Điện Biện còn tiếp tục… bất chấp không xem xét chứng cứ mới. Cụ thể, ngày 2/9/2018, ông Nguyễn Văn Trợ gửi đơn trình báo tới Công an huyện Điện Biện, VKSND huyện; Công an tỉnh và VKSND tỉnh Điện Biện về việc Bùi Đức Viện có liên quan đến cái chết bất thường của chị Nguyễn Thị Luyến, qua các hành vi: Xây đè lên mả dài chị Luyến để “bịt đầu mối”; 13 năm rưỡi mới chịu sang cát và cuộc gây gổ, đối thoại đầy nghi vấn giữa ông Trợ và Bùi Đức Viện tại Nghĩa trang 1 xã Thanh An mà chúng tôi đã đề cập ở phần đầu. Đến ngày 13/9/2018, Văn phòng Cơ quan CSĐT (Bộ Công An) còn có Phiếu chuyển đơn gửi thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên, yêu cầu công an tỉnh chỉ đạo giải quyết về cái chết của chị Luyến và báo cáo lại kết quả cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công An; Nhưng cho đến nay (7/5/2019), Công an huyện Điện Biên và Công an tỉnh Điện Biên vẫn phớt lờ trước tình tiết mới, vẫn cố tình “trên bảo dưới không nghe”.

Đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biện chỉ đạo Cơ quan CSĐT – Công an huyện Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự( Bộ Công an) khẩn trương và cuộc, cần trưng cầu giám định tư pháp bộ hài cốt của nạn nhân Nguyễn Thị Luyến; đồng thời cần phải triệu tập Bùi Đức Viện và các nhân chứng để phục hồi điều tra, làm rõ có hay không việc chị Luyến bị hành hung trước khi chết, và có hay không chị Luyến bị ép uống thuốc sâu dẫn đến tử vong?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về tiến trình lật lại vụ “tự tử” đầy mờ ám, bí ẩn cách đây 15 năm về trước.

Đức Dũng - Lê Thu Trang

  • Xin chờ trong giây lát...