Điểm danh những dự án “chết hụt” tại Thanh Hóa

Cập nhật: 08:00 | 12/06/2019
Nhiều dự án “chết hụt” tại Thanh Hóa đã được “hồi sinh” sau khi UBND tỉnh này có quyết định cho phép gia hạn thời gian thực hiện dự án.

Trong những năm qua, tỉnh Thanh Hóa rất quan tâm đến việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển doanh nghiệp. Với cơ chế, chính sách đặc thù và ưu việt, Thanh Hóa đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong nước và Quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay có một số nhà đầu tư đang lợi dụng cơ chế thông thoáng và cởi mở này “vẽ” dự án với mục đích chiếm đất, gây lãng phí nguồn tài nguyên, làm đau đầu các nhà quản lý. Những dự án dưới đây là một minh chứng điển hình.

Dự án Khu nhà ở xã hội AMC I

Dự án Khu nhà ở xã hội AMC I (Dự án) tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa do Công ty cổ phần Phát triển AMC Toàn cầu (Công ty) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương tại văn bản số 8870/UBND-THKH ngàỵ 24/9/2014.

Dự án có tổng vốn đầu tư 526,9 tỷ đồng; quy mô đầu tư xây dựng khu chung cư gồm 3 tòa nhà cao 15 tầng, khu cây xanh, đường giao thông và các công trình phụ trợ khác; diện tích sử dụng đất khoảng 22.300m2. Theo lộ trình, Dự án tiến khởi công xây dựng công trình tháng 01/2015, hoàn thành đưa vào khai thác kinh doanh tháng 7/2017. Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 02/2017 Dự án của Công ty vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa xong công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

diem danh nhung du an chet hut tai thanh hoa
Dự án Khu nhà ở xã hội AMC I tại phường Quảng Thành, thành phố Thanh Hóa do Công ty cổ phần Phát triển AMC Toàn cầu làm chủ đầu tư

Ngày 02/02/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty. Lý do thu hồi là Công ty không thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã cam kết trong Giấy chứng nhậ đầu tư, vi phạm Luật đầu tư và Nghị định 118/2015/NĐ-CP ngày 12/11/2015 của Chính phủ.

Thế nhưng, hơn 5 tháng sau, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lại ban hành Quyết định hủy bỏ Quyết chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty trên cơ sở đề nghị của Giám đốc Sở Tư pháp. Đồng thời yêu cầu Sở kế hoạch và Đầu tư kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân trong việc tham mưu Quyết định quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư dự án của Công ty. Đến thời điểm hiện tại, Dự án của Công ty vẫn là hồ Sen thơ mộng, hằng ngày tỏa ngát hương thơm, thu hút khách thập phương đến chụp ảnh.

Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn

Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn (Dự án) do Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 (Công ty) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Thanh Hóa giao đất theo Quyết định số 3528/QĐ-UBND ngày 05/10/2010.

Theo đó, khu đất mà Công ty được giao nằm trên địa bàn xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân. Tổng diện tích sử dụng đất là 41.975 m2, được UBND tỉnh Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BH 065036 từ năm 2011. Theo lộ trình, Dự án sẽ khởi công xây dựng vào tháng 11/2010, thời gian đi vào hoạt động tháng 11/2012. Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 10/2018, Dự án của Công ty vẫn không nhúc nhích, chưa xây nổi phần móng.

diem danh nhung du an chet hut tai thanh hoa
Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn do Công ty Cổ phần Môi trường 27-7 làm chủ đầu tư

Ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Quyết định thu hồi đất của Công ty cổ phần 27-7. Lý do thu hồi là đất Nhà nước cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không đưa đất vào sử dụng, chậm tiến độ thực hiện dự án, vi phạm các quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Hơn hai tháng sau (ngày 25/12/2018), UBND tỉnh Thanh Hóa bất ngờ ban hành Quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất để hoàn thành dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn cho Công ty cổ phần 27-7. Cho đến thời điểm hiện tại, Dự án Bệnh viện đa khoa Lam Sơn của Công ty cổ phần 27-7 vẫn là một khu đất mà ở đó người dân địa phương đang nỗ lực thâm canh, tăng vụ các loại cây trồng ngắn ngày.

Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim

Dự án Trung tâm thương mại Nguyễn Kim (Dự án) do Công ty TNHH MTV đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa (Công ty) làm chủ đầu tư, được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương tại công văn số 1487/UBND-THKH ngày 4/3/2014.

Theo đó, khu đất để thực hiện dự án có diện tích 2,56 ha. Dự án có quy mô xây dựng công trình cao tối thiểu 06 tầng; mật độ xây dựng khoảng 40 – 50%; diện tích sàn xây dựng tối thiểu là 60.000m2.

Tại công văn này, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim lập hồ sơ dự án, hồ sơ sử dụng đất, hồ sơ bảo vệ môi trường trình phê duyệt theo quy định; có văn bản cam kết sử dụng đất đúng mục đích, hoàn thành dự án trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày được bàn giao đất, quá thời hạn nêu trên mà đơn vị không hoàn thành dự án, Nhà nước sẽ thu hồi đất không bồi thường bất kỳ khoản kinh phí nào.

diem danh nhung du an chet hut tai thanh hoa
DA Trung tâm thương mại Nguyễn Kim do Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa làm chủ đầu tư

Tính đến thời điểm tháng 12/2018, qua 4 năm triển khai, Dự án TTTM Nguyễn Kim chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm. Ngày 28/12/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định 5324/QĐ-UBND thu hồi đất của Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư phát triển Nguyễn Kim Thanh Hóa.

Tuy nhiên, khi Quyết định thu hồi chưa ráo mực, ngày 5/6/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị có liên quan tham mưu Quyết định hủy bỏ Quyết định 5324/QĐ-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tham mưu không đúng phải kiểm điểm trách nhiệm.

Dự án Nhà máy đông lạnh thủy sản Hoằng Trường

Dự án Nhà máy đông lạnh thủy sản Hoằng Trường (Dự án) do Công ty cổ phần Intimex Việt Nam (Công ty) làm chủ đầu tư. Công ty cổ phần INTIMEX Việt Nam trước kia là Cổng ty Xuất nhập - khẩu INTIMEX Bộ Công Thương được đổi tên do cổ phần hóa theo Quyết định số 5690/QĐ-BCT ngày 24/10/2008 của Bộ Công Thương.

Hiện Công ty đang sử dụng khu đất được thuê theo quyết định số 303/QĐ-UBND ngày 26/01/2005 của UBND tỉnh Thanh Hóa. Khu đất có địa chỉ tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa; diện tích đất được thuê là 10.627 m2; mục đích sử dụng: làm xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu; thời hạn thuê đất đến ngày 01 /01/2016.

Ngày 06/5/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quỵết định số 1539/QĐ-UBND gia hạn thời gian sử dụng đất cho Công ty cổ phần INTIMEX Việt Nam tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đến ngày 01/01/2036.

Từ năm 2016 đến nay, Công ty không triển khai thực hiện dự án, do đó thuộc diện phải thu hồi đất. Tuy nhiên, ngày 24/5/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định gia hạn thời gian sử dụng đất để Công ty cổ phần INTIMEX Việt Nam 24 tháng để hoàn thành dự án xưởng chế biến thủy sản xuất khẩu tại xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Hầu hết các dự ánchết hụt” kể trên đều có một điểm chung là vi phạm các quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai… Thế nhưng, không hiểu bằng cách nào chủ đầu tư của những dự án này vẫn xoay ngược được tình thế “hồi sinh” một cách kỳ diệu. Có lẽ đã đến lúc các cơ chức năng tỉnh Thanh Hóa cần đánh giá đúng năng lực thực sự của nhà đầu tư trước khi tham mưu cho UBND tỉnh ra văn bản chấp thuận. Điều mà tỉnh Thanh Hóa cần là thu hút được các nhà đầu tư có thực lực kinh tế, đầu tư hiệu quả, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên chứ không cần những doanh nghiệp “thùng rỗng, kêu to”, “vẽ” dự án chiếm đất rồi bỏ đó.

Đức Thiện

  • Xin chờ trong giây lát...