Dịch toàn cầu sẽ kết thúc như thế nào? Ba loại kết quả được dự đoán

Cập nhật: 06:51 | 09/04/2020
Nhìn thấy số người được chẩn đoán viêm phổi mới vào ngày 19/1 là 100, không ai có thể tưởng tượng rằng thế giới sẽ như thế này chỉ sau hơn 100 ngày?  

Thành phố vắng tanh, Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn, kỳ thi tuyển sinh đại học bị trì hoãn, cúp châu Âu bị trì hoãn ...

Khi nào thế giới sẽ phục hồi sức sống trước đây của nó? Khi nào virus corona mới sẽ biến mất? Điều này còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh hiện tại và công tác phòng chống và kiểm soát ở nhiều quốc gia khác nhau.

Sự bùng phát toàn cầu đang diễn ra như thế nào?

Tính đến 20h05 cùng ngày, tổng số của các trường hợp xác nhận của bệnh viêm phổi Ncovid- 19 của toàn cầu 1.414.738 ca nhiễm và 81.259 ca tử vong do Covid-19.

So với con số hiện tại gần 1,2 triệu, đáng báo động hơn là từ 100.000 tăng lên 1,19 triệu, chỉ mất chưa đến 30 ngày . Xu hướng trong tương lai dường như có thể nhìn thấy.

Tôi nghĩ rằng sau khi virus dần dần được kiểm soát, nó sẽ đột nhiên biến mất như SARS. Nhưng thật bất ngờ, chỉ trong một tháng, hơn 1 triệu người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới và đỉnh điểm dịch của nhiều quốc gia vẫn chưa đến.

  • Hoa Kỳ

Kể từ ngày 5/4, số ca bệnh NcoVi-19 được xác nhận tại Hoa Kỳ đã vượt quá 300.000, có 8503 người chết và 15021 người đã được chữa khỏi .

Tổng thống đã thông báo rằng chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc đến trước Lễ Phục Sinh và Cục Quản lý Khẩn cấp Liên bang đã đặt hàng 100.000 túi đựng xác (nhà xác đã đầy). Ông Trump cho biết hai tuần tới sẽ là thời điểm nghiêm trọng nhất trong tình hình chống dịch của Mỹ và số người chết sẽ tăng mạnh.

Viện Nghiên cứu Liều lượng và Đánh giá Sức khỏe (IHNE) của Đại học Washington dự đoán rằng số ca tử vong do CoVid-19 ở Hoa Kỳ sẽ đạt mức cao nhất vào ngày 16 tháng 4 và ít nhất 2644 người sẽ chết trong ngày này .

* Ý

Tính đến ngày 05 tháng 4 , số ca nhiễm bệnh lên đến 125 016 trường hợp, tử vong 15.362 trường hợp, được chữa khỏi 20.996 trường hợp.

Thật hài lòng khi Brusa Ferro, chủ tịch Viện Y tế cao cấp của Ý, nói rằng dữ liệu có thể xác nhận rằng sự lây lan của Covid-19 ở Ý đang chậm lại.

Bộ trưởng Y tế Roberto cũng tuyên bố gia hạn các biện pháp phong tỏa quốc gia cho đến ngày 13 tháng Tư .

  • Tây Ban Nha

Vào ngày 5 tháng 4, Tây Ban Nha đã có 130.759 trường hợp mắc bệnh và chết 12.418. Chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài từ ngày 11 đến 24/4.

  • Đức

Tính đến ngày 5/4, Đức có tổng cộng 91.714 mắc bệnh và 1.342 trường hợp tử vong. Mặc dù tỷ lệ lây nhiễm nằm trong top 5 trên thế giới, tỷ lệ tử vong 1,3% vẫn còn tương đối thấp do được hưởng lợi từ các nguồn lực y tế đầy đủ hơn của Đức, với 30 giường ICU trên 100.000 dân , đứng đầu ở châu Âu.

  • Pháp

Tính đến ngày 5 tháng 4, Pháp đã chẩn đoán tích lũy 68605 trường hợp và 7560 trường hợp tử vong . Tỷ lệ tử vong ở Pháp tương tự như ở Ý và Tây Ban Nha, lên tới 10% và hiện đang thiếu nguồn cung chống dịch.

Từ quan điểm này, sự kết thúc của dịch bệnh toàn cầu có thể vẫn còn trong tương lai gần. Đặc biệt, một số quốc gia không chỉ không thể dự đoán sự xuất hiện của đỉnh điểm trong khi tình hình hiện tại cũng đang có nhiều bất ổn.

dich toan cau se ket thuc nhu the nao ba loai ket qua duoc du doan

* Khi nào dịch bệnh kết thúc?

Là quốc gia đông dân thứ ba trên thế giới, Hoa Kỳ hiện có nhiều chẩn đoán hơn Trung Quốc và Ấn Độ, và CoVid-19 đang phát triển với một tốc độ đáng báo động. IHNE dự đoán rằng Hoa Kỳ có thể kết thúc trận chiến này trước tháng 7 và số người chết có thể từ 100.000 đến 240.000.

Nhưng dự đoán này dựa trên giả định rằng công chúng, bệnh viện và nhân viên y tế và các cơ quan chính phủ tiếp tục cảnh giác và ứng phó tích cực. Ngược lại thì tình hình sẽ tồi tệ hơn bây giờ.

Mối quan tâm tiếp theo là Ấn Độ. Ấn Độ có dân số 1,3 tỷ người, và điều kiện y tế và sức khỏe tương đối lạc hậu. Có ít hơn 200.000 giường trong các bệnh viện công trên cả nước.

Mặc dù dữ liệu hiện công khai cho thấy số người nhiễm bệnh ở Ấn Độ tương đối ít, nhưng không khẳng định được tính chính xác của các số liệu này. Tính đến ngày 20 tháng 3, trong số một triệu người ở Ấn Độ, chỉ có 10,5 người đã trải qua thử nghiệm axit nucleic.

Có một cư dân mạng tự nhận là “người thổi còi ở Ấn Độ” đã phá vỡ tin tức trực tuyến: Ấn Độ chỉ kiểm tra người nước ngoài, và ngay cả khi có người ở nước này muốn phát hiện ra bệnh cũng không có đủ phương tiện.

Một số người nói rằng người Ấn Độ đã có rất nhiều kháng thể chống lại virus trong cơ thể họ. Điều này có thể không sai, nhưng coronavirus mới không phải là món chay!

Một phần ba dân số Ấn Độ bị huyết áp cao, một phần mười dân số mắc bệnh tiểu đường và hàng triệu trẻ em bị suy dinh dưỡng và có khả năng miễn dịch thấp. Thay vào đó, chúng rất dễ bị nhiễm vi-rút.

27 tháng 3, nhà kinh tế, giáo sư về dịch tễ LAXMINARAYAN công bố trên báo New York Times về dịch Ấn Độ, dự đoán rằng Ấn Độ là con số thực tế các bệnh nhiễm trùng đã đạt 21.000 , thời kỳ cao điểm, sẽ có ít nhất 10 triệu người mắc mới.

T. Jacob John, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu nâng cao về virus học của Hội đồng nghiên cứu y học Ấn Độ, nói rằng dịch bệnh ở Ấn Độ có thể nghiêm trọng hơn Ý và Iran trong tương lai, và số người nhiễm bệnh có thể chiếm tới 10% tổng dân số Ấn Độ, khoảng 1,3%. Nếu tình hình ở Ấn Độ không được kiểm soát tốt, nó sẽ có tác động khủng khiếp đối với dịch bệnh toàn cầu.

Nếu Ấn Độ hiện đang đáng lo ngại nhất, thì tình hình ở Anh và Nhật Bản sẽ là điều khó hiểu nhất.

Vào tháng 3, tại Vương quốc Anh, nơi ủng hộ rằng người dân không cần thay đổi lối sống, tổng cộng đã có 41.903 trường hợp được chẩn đoán, 4313 trường hợp đã chết và chỉ có 135 trường hợp được chữa khỏi.

Thủ tướng Boris Johnson đã bị cách ly trong 8 ngày. Theo hướng dẫn của chính phủ về các biện pháp chống dịch, ông sẽ tiếp tục tự cô lập cho đến khi các triệu chứng sốt biến mất.

Về thời điểm xuất hiện điểm dịch bệnh, điều đó không chắc chắn, nhưng nó phụ thuộc vào việc người dân có thể thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn chống dịch bệnh của chính phủ hay không.

Cho đến nay, Nhật Bản mới chỉ hoàn thành hơn 30.000 xét nghiệm axit nucleic và chính phủ chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Thái độ bình tĩnh này thực sự đáng ngưỡng mộ.

Khi dịch bệnh kết thúc tùy thuộc vào việc phòng ngừa và kiểm soát các quốc gia khác nhau. Zhong Nanshan cũng nói rằng khi các quốc gia thực hiện các biện pháp mạnh, số lượng chẩn đoán trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ giảm vào cuối tháng Tư.

Theo cách nào thì dịch bệnh sẽ biến mất?

Tình hình dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc đã dần được kiểm soát và không rõ coronavirus mới sẽ biến mất như thế nào. Từ các loại virus đã xuất hiện trong quá khứ, các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm đã dự đoán ba kết quả cho loại coronavirus mới.

  • Virus được kiểm soát và không còn lây lan

Từ những thành tựu của trong phòng ngừa và điều trị dịch bệnh này, chúng ta có thể thấy rằng chúng ta đã tìm thấy các biện pháp can thiệp có thể ngăn chặn sự lây lan của virus một cách hiệu quả và các quốc gia hiện đang học hỏi lẫn nhau.

Giống như SARS năm 2003, nó chỉ được báo cáo vào tháng Hai. Vào tháng 3, hàng trăm người đã tiếp xúc với vi-rút SARS đã được cách ly tại nhà. WHO cũng đưa ra lời khuyên du lịch cho những vùng có dịch bệnh nghiêm trọng. Cô lập.

Vào mùa hè năm 2003, SARS lặng lẽ "nhảy đi" và chưa bao giờ lan rộng trong cộng đồng.

Viện sĩ hàn lâm Zhong Nanshan cũng nói rằng chúng tôi có một hệ thống giám sát mạnh mẽ có thể phát hiện kịp thời các trường hợp đáng ngờ và cách ly và xử lý chúng trong thời gian nhanh nhất, vì vậy sẽ không có vụ dịch thứ hai ở nước này.

Đối với chúng tôi, đây chắc chắn là kết thúc tốt nhất cho coronavirus mới.

Tuy nhiên, không giống như SARS, coronavirus mới tinh ranh hơn, có thể lây lan mà không có triệu chứng và thang điểm bùng phát đã vượt quá SARS, làm tăng đáng kể khó khăn trong việc phòng ngừa và kiểm soát. Trong hoàn cảnh như vậy, chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng các quốc gia có thể tìm và cách ly người nhiễm bệnh hiệu quả hơn.

  • Thuốc tác dụng đặc biệt được bán trên thị trường, có thể nhanh chóng chữa khỏi bệnh nhân bị covid-19.

Các loại thuốc cụ thể có thể điều trị cho bệnh nhân, nhưng họ không thể ngăn chặn sự lây lan của virus. Ví dụ, chúng ta biết rằng có thể chữa viêm gan C trong thời gian ngắn hơn với tác dụng phụ thấp hơn, nhưng khoảng 204.000 người vẫn bị viêm gan C mỗi năm.

Hiện tại, có một số loại thuốc đặc biệt cho bệnh Covid-19 đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Ngay cả khi cuối cùng chúng được chứng minh là có hiệu quả, chúng sẽ phải chờ hàng thập kỷ.

Làm thế nào để cắt đứt sự lây lan của virus vẫn là một vấn đề khó giải quyết.

  • Con người và virus cùng tồn tại trong một thời gian dài và thích nghi với nhau

Giáo sư Jin Dongyan của Trường Sinh học, Đại học Hồng Kông đã dự đoán sự kết thúc tồi tệ nhất của virus . Virus này sẽ cùng tồn tại với con người và sẽ không bao giờ biến mất.

Ông cũng chỉ ra rằng các coronavirus trong lịch sử bị suy yếu và hầu hết các mầm bệnh virus khác ở người cũng bị suy yếu. Bởi vì mục đích của virus không phải là để giết người, mà là để sống sót.

Giống như bệnh cúm Tây Ban Nha năm 1918, một phần ba số người trên thế giới bị nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong vượt quá 2,5%. Mười năm sau, cúm không biến mất, nhưng tỷ lệ tử vong của nó là dưới 0,1%.

Trong 100 năm tiếp theo, cúm đại dịch dần dần biến thành cúm theo mùa và thỉnh thoảng nó xuất hiện một lần. Ngay cả khi tác dụng phòng ngừa của vắc-xin chỉ có thể đạt 40% đến 60% , cúm theo mùa không còn có khả năng gây hoảng loạn.

Tuy nhiên, quá trình này tương đối tàn khốc. Nhiều người đã mất mạng trong quá trình phát triển bệnh cúm. Loại coronavirus mới mà chúng ta biết hiện nay là một loại virus có tỷ lệ lây nhiễm cao và tỷ lệ tử vong hơn 10% ở một số quốc gia . Nó nghiêm trọng hơn tất cả các loại coronavirus mà chúng ta biết.

Vì vậy, đối với chúng tôi, đây thực sự là kết thúc tồi tệ nhất.

Phải nói rằng, ba kết quả trên chỉ là dự đoán của các chuyên gia. Không ai biết liệu sẽ có những khả năng khác trong tương lai. Giống như khi chúng tôi bước vào năm 2020, chúng tôi không biết rằng chúng ta sẽ nhập một nút sẽ được ghi vào lịch sử loài người.

Tính đến hôm nay, đã có hơn 50.000 người chết vì coronavirus mới, bao gồm cả những người bình thường không may được tuyển dụng, cũng như các nhân viên y tế đã hy sinh anh hùng và các nhân viên cơ sở khác.

Sự ra đi của họ nhắc nhở tất cả những người còn sống phải sống khó khăn hơn, tích cực hợp tác với đất nước và chính phủ trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh và cùng nhau vượt qua mùa đông dài này.

Trần Dân Phong (Theo Sức khỏe hàng ngày -TQ)

  • Xin chờ trong giây lát...