Đi ngủ muộn hơn liên quan đến béo phì cho trẻ em dưới 6 tuổi

Cập nhật: 20:37 | 18/02/2020
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra mối liên kết  giữa giờ đi ngủ muộn hơn với nguy cơ béo phì ở trẻ em, mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng; cha mẹ không nên vội vàng cho trẻ mẫu giáo ngủ sớm hơn.  
di ngu muon hon lien quan den beo phi cho tre em duoi 6 tuoi
Hình ảnh minh họa

Tiến sĩ Claude Marcus, giáo sư nhi khoa tại Viện Karolinska ở Thụy Điển và là tác giả của nghiên cứu cho biết: Thay vào đó, các ông bố và bà mẹ nên tập trung vào việc duy trì thói quen hàng ngày như lên lịch cho bữa ăn và giờ đi ngủ.

Đây là một phần nghiên cứu rộng hơn về bệnh béo phì, tập trung vào 107 trẻ em ở Thụy Điển với 64 trẻ có bố mẹ được cho là thừa cân hoặc béo phì.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi cân nặng, chiều cao và vòng eo của mỗi đứa trẻ từ 1 đến 6 tuổi; tất cả trẻ em đều có số đo tương tự khi nghiên cứu bắt đầu. Giấc ngủ được đo trong 7 ngày liên tiếp, mỗi năm một lần trong suốt thời gian nghiên cứu bằng cách sử dụng máy theo dõi đeo trên cổ tay của trẻ. Họ phát hiện ra rằng những đứa trẻ thường xuyên đi ngủ muộn, được các nhà nghiên cứu định nghĩa là quá 9 giờ tối - có vòng eo rộng hơn và chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) cao hơn.

di ngu muon hon lien quan den beo phi cho tre em duoi 6 tuoi
Hình ảnh minh họa

Tiến sĩ Marcus nói: "Giờ đi ngủ muộn này là một yếu tố thực sự nổi bật. Nó có liên quan đến việc tăng cân”. "Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể thấy chỉ là một liên hợp Nếu bạn cho con đi ngủ sớm hơn, nó có thay đổi gì không? Đó là điều chúng ta không biết." Ông cho rằng; thức khuya hơn 9 giờ tối có thể là một dấu hiệu của lối sống tổng thể, khiến trẻ có nguy cơ bị thừa cân cao hơn là tăng cân liên quan trực tiếp đến giờ đi ngủ. Ông lưu ý rằng; giờ đi ngủ của trẻ em trên khắp thế giới rất khác nhau - với trẻ em ở những nơi như; Tây Ban Nha và một số khu vực ở Châu Á thường thức khuya hơn nhiều; "Giả thuyết cá nhân của tôi là đây là một dấu hiệu của một cuộc sống bất thường hơn."

Trong một bài bình luận liên quan về nghiên cứu; Tiến sĩ Nicole Glaser và Tiến sĩ Dennis Styne, cả hai bác sĩ nội tiết nhi khoa tại UC Davis Health ở Sacramento, California cho biết; có thể béo phì và ngủ không đủ giấc là do những ảnh hưởng khác, chẳng hạn như "dư thừa thời gian sàng lọc, tập thể dục không đầy đủ hoặc ít cảnh giác về thói quen sức khỏe của gia đình."

di ngu muon hon lien quan den beo phi cho tre em duoi 6 tuoi
Hình ảnh minh họa

Tuy nhiên, họ nói thêm rằng; có thể có một liên kết vật lý. Đó là bởi vì một số vùng não liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ ngủ và thức cũng quản lý hành vi ăn uống và ăn chay.

Glaser và Styne, người không tham gia nghiên cứu viết :"Điều chỉnh giấc ngủ và trọng lượng cơ thể do đó đan xen phức tạp trên nhiều cấp độ".

Một hạn chế lớn của nghiên cứu là số lượng nhỏ trẻ em tham gia. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu có thể đo lường một cách khách quan các đặc điểm giấc ngủ thông qua máy theo dõi cổ tay thay vì dựa vào thông tin được chuyển tiếp bởi cha mẹ và trẻ em, điều mà Marcus cho biết thường không đáng tin cậy.

Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng; thời gian ngủ ngắn hơn có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì trong thời thơ ấu. Tuy nhiên, nghiên cứu từ nhóm của Marcus đã phát hiện ra rằng; cho dù trẻ ngủ bao lâu, đi ngủ sau 9 giờ tối có liên quan đến việc tăng béo phì và chỉ số BMI cao hơn.

di ngu muon hon lien quan den beo phi cho tre em duoi 6 tuoi
Hình ảnh minh họa

Trong khi những đứa trẻ có bố mẹ thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng bị thừa cân. Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ này không ngủ khác so với các bạn cùng trang lứa.

Marcus nói rằng : Ở người lớn, ngủ không đều và ngủ ít hơn có liên quan đến nguy cơ béo phì cao hơn, với một số gợi ý rằng những người ngủ ít, ăn nhiều hơn. " Sự tương quan nhân quả rất khó thiết lập. Nó cũng có thể là một tác động của căng thẳng, thay vì giấc ngủ"; "Trẻ em có những điểm kinh tế xã hội khác nhau, chúng ta biết rằng; nó liên quan đến béo phì nhưng rất khó xác định sự khác biệt trong cách sống của chúng".

Nghiên cứu nói rằng; những nỗ lực ngăn ngừa béo phì nên chú ý nhiều hơn đến giấc ngủ vì dường như nó có liên quan đến nhược điểm của một gia đình đối với sự phát triển của việc béo phì.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...