Đi chợ, đi siêu thị phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách 2 m

Cập nhật: 22:13 | 27/03/2020
Nhắc lại chỉ thị của Thủ tướng vừa ban hành cùng ngày, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nhấn mạnh thành phố đang quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp theo đúng chỉ thị này.

Điển hình là việc từ 0h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4 sẽ hạn chế tụ tập đông người, có nghĩa là tất cả các trường học trên địa bàn thành phố phải nghỉ học đến hết ngày 15/4.

Dừng mọi hoạt động hội họp, các hoạt động tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Dừng triệt để các nghi lễ về tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, thờ tự. Dừng tất cả các hoạt động văn hoá, thể thao, giải trí tại các điểm công cộng, khi tập trung dưới 20 người phải tiến hành khử khuẩn, kiểm tra đo thân nhiệt, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người.

Yêu cầu đeo khẩu trang và thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người ở các địa điểm công cộng. Mọi người đi chợ, đi siêu thị mua rau củ quả cũng phải thực hiện đeo khẩu trang, đi cách nhau 2 m.

di cho di sieu thi phai deo khau trang giu khoang cach 2 m
Người dân tránh mua bán nơi đông người để hạn chế dịch bệnh lây lan

Đóng cửa, dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn thành phố, trừ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ sau: siêu thị tổng hợp (trừ nơi có dịch vụ vui chơi giải trí, ăn uống, tức là trong siêu thị có khu vui chơi, ăn uống là phải dừng, chỉ được bán lương thực, thực phẩm thiết yếu); trung tâm thương mại , siêu thị, văn phòng cho thuê, bệnh viện, chợ dân sinh, các gian hàng thực phẩm, rau củ quả, đồ khô, các cửa hàng tiện lợi như siêu thị mini (trừ nơi có dịch vụ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tạp hoá, kinh doanh hoa quả, trái cây, hàng nông sản, thuốc chữa bệnh, phòng khám chữa bệnh, dịch vụ ngân hàng, cửa hàng kinh doanh xăng dầu, ga khí tốt. Khuyến khích kinh doanh thương mại điện tử. Còn tất cả các loại khác là phải đóng cửa, không trừ ai, ông Chung quán triệt.

Ông giao Công an thành phố, Chủ tịch các quận, huyện, phường, xã,chịu trách nhiệm thường xuyên kiểm tra, có biện pháp yêu cầu tất cả các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng.

"Công an phường phải làm cả ngày lẫn đêm, yêu cầu dừng hoạt động một cách nghiêm túc. Vài ngày qua tôi thấy nhiều người dân phản ánh các quán ăn sáng, trà chanh, quán trà đá, cửa hàng điện máy còn mở”, ông Chung chỉ đạo.

Chủ tịch thành phố đề nghị nhân dân thủ đô bình tĩnh, tin tưởng vào các giải pháp phòng, chống dịch.

Tính đến 18h 27/3, cả nước có 163 ca nhiễm Covid-19, trong đó Hà Nội có số ca nhiễm cao nhất cả nước với 50 ca nhiễm.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...