Vụ canh tác đất trên 30 năm “bỗng dưng” bị người khác đứng tên:

Đến hàng xóm đều bất ngờ

Cập nhật: 10:32 | 07/12/2019
Mới đây Báo điện tử Tầm Nhìn vừa đăng tải thông tin gia đình ông Ngô Công Thành khai phá và canh tác ổn định mảnh đất tại xã Thiện Tân (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) nhưng lại có người khác lập hồ sơ, đứng tên. Vụ việc không chỉ khiến gia đình ông ngỡ ngàng mà nhiều người sinh sống lâu năm tại khu vực vẫn tỏ ra ngạc nhiên, nghi ngờ có vấn đề “mờ ám” đằng sau.    

Là một trong những người đến khu vực khai phá đất đầu tiên, ông Trịnh Văn Ngọ (sinh năm 1937, hiện ngụ tại xã Đồi 25, H.Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết là hàng xóm và có đất tiếp giáp với đất gia đình ông Quả. Khi khai phá đất tại đây do nhà ông Quả đông người nên khai phá được nhiều hơn các hộ khác trong khu vực

“Tôi cùng với ông Quả là những người đầu tiên đến đây khai phá đất để làm rẫy. Sau đó vì cuộc sống gia đình tôi chuyển đến chỗ khác sinh sống nhưng tôi vẫn giữ một hơn 3.000m2 tại đây để trồng tràm. Tôi thường xuyên tới coi đất và biết nhà ông Quả vẫn còn canh tác đất liên tục từ lúc khai phá đến nay, dù một phần đất đã được ông Quả bán và cho”, ông Ngọ chia sẻ.

Khi biết tin mảnh đất ông Quả khai phá và một phần diện tích đất xung quanh được đứng tên ông Nguyễn Lục Hòa, ông Ngọ tỏ ra ngạc nhiên. Bởi từ trước đến nay ông không hề nghe tin có người nào tên là Nguyễn Lục Hòa đến mua bán đất trong khu vực và ông cũng không hề biết đến ông Hòa là ai.

Còn riêng với ông Võ Văn Lợi (đã mất) - người được cho là sang nhượng đất cho ông Nguyễn Lục Hòa, ông Ngọ cho biết ông Lợi trước đây là trưởng ấp Vàm (xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu, ĐN) và có được nhà nước giao cho quản lý khoảng 10.000m2 đất lâm trường ở trong khu vực chứ không khai phá đất trong khu vực đồi hoặc mua lại của người nào đó.

Tương tự bà Nguyễn Thị Tuyến (sinh năm 1959) đang canh tác tại thửa đất giáp phía Tây, phía Bắc với đất gia đình ông Thành cho biết sang nhượng lại thửa đất từ anh trai của bà vào năm 1999 để trồng bắp, mì, lúa…Khi bà đến đã thấy gia đình ông Quả làm rẫy ở đây, vườn tược đã hình thành. Bà chưa từng nghe tin mảnh đất ông Quả giáp ranh với đất bà được sang nhượng hay tặng cho ai.

Bà Tuyến chia sẻ thêm, gia đình bà còn oái oăm hơn vì sau khi canh tác được 2 vụ, bà có việc phải về quê một thời gian. Khi quay lại thấy một phần đất của mình đã bị người khác đến đào lên làm thành ao rộng. Bà được giải thích rằng đào ao trữ nước để phòng chống cháy cho rừng cây của lâm trường Biên Hòa. Thấy vậy bà không khiếu nại, mãi đến sau này bà mới biết phần ao và một phần diện tích đang do một cá nhân đứng tên như trường hợp của gia đình ông Quả.

den hang xom deu bat ngo
Nhiều người hàng xóm đều khẳng định gia đình ông Ngô Công Thành khai phá, sử dụng ổn định từ những năm 70 của thế kỷ trước tới nay.

Một số hộ dân sinh sống lâu năm trong khu vực cũng cho biết gia đình ông Quả là một trong những hộ dân khai phá được nhiều đất và canh tác ổn định từ trước tới nay. Khi biết đất gia đình ông Quả bỗng nhiên bị người khác đi làm hồ sơ đăng ký GCN QSDĐ họ đều tỏ ra bất ngờ, thậm chí bức xúc thay vì việc làm tùy tiện, thiếu kiểm tra xác minh thực tế từ địa phương và cơ quan chức năng liên quan.

“Tôi vào đây làm vườn từ năm 1996, khi đó nếu như ông Quả bán thì tôi đã mua lại rồi. Tôi thấy gia đình ông vẫn làm từ trước đến nay. Tôi không hề biết và chưa từng gặp người hiện đang đứng tên khu đất – ông Nguyễn Lục Hòa”, ông Nguyễn Trọng Khang (sinh năm 1946) – một người dân trong khu vực cho biết.

Trong khi đó trả lời Báo điện tử Tầm Nhìn, lãnh đạo UBND xã Thiện Tân cho biết thửa đất 374, tờ bản đồ số 48 được lập năm 2004 (trước đây là thửa 64, tờ bản đồ 34 cũ) do ông Nguyễn Lục Hòa đứng tên từ năm 2003. Trình tự thủ tục cấp GCNQSDĐ vào thời điểm đó đều thực hiện đúng theo quy định.

Mặc dù vậy khi nói về nguồn gốc đất, lãnh đạo UBND xã Thiện Tân lại chưa giải thích được rõ. Đại diện UBND xã Thiện Tân thông tin trong hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ của ông Hòa có kê khai nguồn gốc đất là mua lại từ ông Võ Văn Lợi (ấp Vàm, xã Thiện Tân, nay đã mất). Sau khi xảy ra khiếu kiện liên quan đến thửa đất 374, UBND xã đến xác minh thì được vợ con ông Lợi cho biết không hề biết ông Lợi có mảnh đất đó.

Riêng việc khiếu kiện của ông Thành liên quan đến thửa đất 374, UBND xã Thiện Tân cho biết đó là trường hợp tranh chấp đất đai. UBND xã Thiện Tân đã tiến hành hòa giải nhưng cả hai lần mời, ông Hòa đều vắng mặt nên xã hướng dẫn ông Thành chuyển đơn đến tòa án giải quyết.

Về điều này, ông Ngô Công Thành cho biết không đồng tình cách giải quyết của UBND xã Thiện Tân nên đã gửi đơn cầu cứu đến nhiều nơi. Vụ việc được Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai xem xét và có Văn bản số 12671/UBND-TCD ngày 04/11/2019 giao Thanh tra tỉnh Đồng Nai nghiên cứu, làm rõ nội dung đơn, kiểm tra, rà soát hồ sơ, tài liệu liên quan và kiểm tra xem xét giải quyết theo quy định.

Đến ngày 15/11/2019, ông Thành có buổi làm việc với Thanh tra tỉnh Đồng Nai để cung cấp một số thông tin liên quan. Đến nay ông vẫn đang chờ kết quả giải quyết vụ việc từ Thanh tra tỉnh Đồng Nai.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc.

Nguyễn Hữu - Dương Hùng

  • Xin chờ trong giây lát...