Đêm nhạc từ thiện Nghệ sỹ hướng về miền trung

Cập nhật: 16:11 | 20/07/2019
Tối 19/7, Nhóm Nghệ sĩ Việt đã tổ chức đêm nhạc hội từ thiện “Nghệ sỹ hướng về miền Trung” tại Trung tâm Galaxy 87 Láng hạ, Hà Nội.  

Đêm nhạc đã thu hút được rất nhiều nghệ sỹ đến tham dự, biểu diễn và quyên góp thiện nguyện. Nhiều nghệ sỹ gạo cội như NSND Thanh Hoa, NSƯT Trọng Tấn, Việt Hoàn, Đinh Hiền Anh... Các nghệ sĩ trẻ cũng vô cùng nhiệt tình hăng hái đóng góp cả sức lao động và giọng hát cùng tiền tài... để đêm nhạc từ thiện vừa lung linh màu sắc, vừa xúc động lòng người.

dem nhac tu thien nghe sy huong ve mien trung
NSND Thanh Hoa giao lưu cùng khán giả

Hàng trăm khán giả chen chúc trên khán đài hồ gần 4 giờ đồng hồ để lắng nghe những khúc hát tâm tình, nức nở, những làn điệu ví dặm, dân ca, từ cổ nhạc đến tân nhạc, đưa người ta về cõi mộng với sông Lam núi Hồng hùng vỹ, nên thơ một thời, rồi lại bàng hoàng đau xót tận tâm can khi chứng kiến tận mắt những cánh rừng Ngàn Hồng bị nuốt chửng trong biển lửa đỏ rực hung tàn như trong ngày tận thế. Người xem thổn thức khi thấy cả một dải non sông gấm vóc chẳng mấy chốc đã bị thiêu rụi chỉ còn là mảnh đất chết với những thân cây bị cháy đến tận lõi, mặt đất trơ trọi đá sỏi. Những đôi tay lấm lem tro bụi cào vào thân cây mục nát như muốn moi móc kiếm tìm chút sự sống. Hai lần hỏa biến, hai lần thiên tai và nhân họa đã hủy hoại hàng ngàn hecta sự sống xanh tươi. Đau xót đấy nhưng không thể cứ ngồi yên chịu đựng một phần đất nước cứ thế chết đi. Lần này, những nghệ sỹ với tâm lòng nhiệt huyết và trái tim nhạy cảm đã đi tiên phong trong phong trào vận động khôi phục rừng.

"Tôi thấy hạnh phúc khi mình được chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Tôi mong sẽ được nhiều nhà hảo tâm góp sức ủng hộ bởi chúng ta còn rất may mắn khi thân thể vẫn còn lạnh lặn, sống trong sự đủ đầy, ngoài kia còn biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn", Đinh Hiền Anh bày tỏ.

NSND Thanh Hoa tâm sự, khi nhận được lời mời và lời sẻ chia của Nghệ sỹ Đinh Hiền Anh và các nghệ sỹ trẻ khác, dù là người quê miền trung hay không phải miền Trung đều muốn làm một chút gì cho quê hương, cho khúc ruột miền trung ấy, bà đã hết lòng ủng hộ. “Lợi dụng lòng yêu mến ” của khán giả đối với Thanh Hoa, họ đề nghị bà hát bài Làng lúa làng hoa và Tàu anh qua núi. Bà đã nhẹ nhàng từ chối “Con ơi, con xem u bây giờ là nghệ sỹ trẻ nhất Việt nam rồi, mới có 69 tuổi chứ mấy, vậy mà cứ bắt u phải “trèo núi trèo non” thì u trèo sao được nữa”. Nhưng trước sự hoan nghênh cổ cũ của khán giả, Thanh Hoa đã hát hết sức nhiệt tình, hát liên tiếp hai bài, gần như bà lấy lại được giọng ca vàng một thời, thậm chí còn nhảy nhót cổ vũ ngược lại với khán giả, lôi kéo họ hòa chung vào bài ca và hùng hồn tuyên bố “mấy núi cũng vẫn trèo”. “Dải đất miền Trung từ Nghệ An cho đến Quảng Bình một thời bom đạn đã gắn liền với Thanh Hoa. Thanh Hoa đã hát suốt một thời tuổi trẻ đến mức gắn bó như máu thịt, như quê hương thứ hai của mình. Và Thanh Hoa sẽ còn hát nữa, sẽ về miền Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ đi xa hơn nữa để đem tiếng hát của mình cống hiến, kêu gọi, cổ vũ những tấm lòng thiện nguyện hướng về miền Trung”.

Mỗi bài hát của các nghệ sỹ đều là một thông điệp gửi tới khán giả. Nghệ sỹ Đinh Hiền Anh “Một khúc tâm tình người Hà Tĩnh” nhắn gửi thiết tha miền trung đang đau lắm, khổ lắm; nghệ sỹ Việt Hoàn nhắn nhủ “Một đời người, một rừng cây” ngụ ý gắn bó máu thịt cây với người, rừng với nhân sinh, Thanh Hoa đầy quyết tâm dù khó đến đâu vẫn cứ làm và sẽ làm đến cùng. Còn NSƯT Trọng Tấn lại đầy lạc quan tin tưởng khi gửi tặng khán giả khúc hát vui vẻ hùng tráng “Cung đàn mùa xuân”. Cuối cùng, các nghệ sỹ hòa chung lời ca Nối vòng tay lớn cùng khán giả và chụp ảnh giao lưu.

dem nhac tu thien nghe sy huong ve mien trung
Đấu giá từ thiện bức tranh đá quý Phật Thích ca dưới gốc bồ đề

Đêm nhạc từ thiện khép lại với số tiền thu được là 306 triệu đồng, trong đó có 160 triệu đồng thu được từ bán đấu giá Bức tranh đá quý Phật Thích ca dưới gốc Bồ đề và tượng ngọc phật Quan Âm do Đại Đức Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Mục Đồng, tỉnh Hưng Yên - đích thân trì chú và hiến tặng; 35 triệu đồng từ quyên góp của khán giả và trên 100 triệu đồng từ khán giả khắp nơi chuyển vào tài khoản nhà tổ chức. Các nghệ sỹ cam kết sẽ sử dụng số tiền này thật hợp lý, đúng mục đích, một phần sẽ được sử dụng để khắc phục hậu quả cháy rừng và phần còn lại để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, những nạn nhân của lũ lụt miền Trung...

Nghệ sỹ Đinh Hiền Anh và MC Chiến Thắng cho biết họ hy vọng từ đây sẽ mở ra một quỹ từ thiện thường xuyên cho miền Trung nắng đốt mưa lụt để mỗi khi có sự cố gì xảy ra, không đến nỗi bị động mà có ngân quỹ để chi kịp thời.

Dư âm của đêm nhạc để lại nỗi xúc động cho khán giả và một cảm giác hòa đồng nhân ái lan tỏa, khiến người với người xích lại gần nhau, cùng hướng về, cùng sẻ chia để từ đó một niềm hạnh phúc nhân ái nhân lên trong trái tim mỗi người.

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...