Đề xuất xe máy bật đèn nhận diện vào ban ngày để giảm tai nạn giao thông

Cập nhật: 23:54 | 09/05/2020
Dự thảo luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) được Bộ GTVT bổ sung nhiều quy định mới, trong đó có quy định xe máy phải bật đèn cả ngày khi tham gia giao thông. Dự thảo này sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm nay.  

Tại khoản 3 điều 27 dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) đang được lấy ý kiến, quy định: Trong suốt cả ngày, xe môtô, xe máy, xe đạp điện, xe máy điện khi tham gia giao thông phải bật sáng đèn nhận diện được trang bị theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc phải bật sáng ít nhất một đèn chiếu sáng gần phía trước và một đèn đỏ phía sau.

Vào ban đêm hoặc khi trời tối hoặc khi có sương mù, thời tiết xấu bị hạn chế tầm nhìn phải bật sáng những đèn chiếu xa hoặc chiếu gần, đèn chiếu hậu hoặc đèn định vị theo thiết kế của nhà sản xuất.

Theo ông Hoàng Thế Tùng, Phó vụ trưởng An toàn giao thông (Bộ Giao thông Vận tải), trên thế giới, xe máy được coi là phương tiện yếu thế hơn ôtô, nên Công ước về biển báo và tín hiệu đường bộ đã quy định bật đèn nhận diện xe máy cả ngày (không phải đèn chiếu sáng) để người điều khiển ôtô phát hiện xe máy. Việt Nam đã tham gia Công ước này nên phải tuân theo quy định.

Theo khoản 6 Điều 32 Công ước về Giao thông đường bộ, vào ban ngày, xe gắn máy lưu thông trên đường phải bật ít nhất một đèn vượt phía trước và một đèn đỏ ở sau. Pháp luật nội địa có quyền cho phép sử dụng đèn chạy ban ngày thay cho đèn vượt.

de xuat xe may bat den nhan dien vao ban ngay de giam tai nan giao thong
Hình ảnh minh họa

Trước đây Ủy ban An toàn giao thông đã đề xuất áp dụng quy định trên, song nhiều người dân phản ứng rằng trong Luật chưa có nên lần này ban soạn thảo đã đưa vào Luật Giao thông đường bộ sửa đổi. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng điều này không cần thiết, những quy định - đề xuất không sát thực tế, chỉ sao chép nguyên mẫu của nước khác rồi áp dụng vào trong nước sẽ không giải quyết được vấn đề mà chỉ càng làm tăng thêm bất cập.

Dự thảo Luật Giao thông Đường bộ (sửa đổi) sẽ được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2020.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...