Đề xuất điều kiện đảm bảo y tế học đường trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Cập nhật: 09:23 | 16/08/2019
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư quy định về y tế học đường trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất điều kiện đảm bảo công tác y tế học đường trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
de xuat dieu kien dam bao y te hoc duong trong co so giao duc nghe nghiep

Ảnh mang tính chất minh họa

Theo dự thảo, cán bộ y tế phải có trình độ chuyên môn từ y sĩ trung cấp trở lên. Nhiệm vụ; tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng; tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ y tế thực hiện theo quy định tại Điều 10 Mục 3 Thông tư liên tịch số 10/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 27/5/2015 của liên Bộ Y tế và Bội Nội vụ quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp bác sỹ, bác sỹ y học dự phòng, y sỹ.

Về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, phải có phòng thực hiện chuyên môn y tế riêng, bảo đảm diện tích 12m2 trở lên, ở vị trí thuận tiện cho công tác sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động. Căn cứ điều kiện thực tiễn, cơ sở giáo dục nghề nghiệp bố trí phòng thực hiện chuyên môn y tế để thực hiện nhiệm vụ.

Phòng thực hiện chuyên môn y tế được trang bị tối thiểu 1 giường khám bệnh và lưu bệnh nhân, bàn làm việc, ghế, tủ đựng dụng cụ, thiết bị làm việc thông thường và một số trang thiết bị, thuốc thiết yếu phục vụ cho công tác sơ cứu, cấp cứu và chăm sóc sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động.

Dự thảo cũng nêu rõ các điều kiện về vệ sinh, môi trường học tập; công trình vệ sinh, thu gom và xử lý chất thải, phế liệu; bảo đảm các điều kiện về an toàn, vệ sinh thực phẩm…

Quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe

Theo dự thảo, công tác y tế trong cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần đảm bảo: Lập, quản lý sổ theo dõi tổng hợp tình trạng sức khỏe người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động; tổng hợp, đánh giá, phân tích các thông tin về tình hình sức khỏe và bệnh tật của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động để lập và triển khai kế hoạch chăm sóc sức khỏe có hiệu quả.

Bên cạnh đó, tư vấn để người học trong quá trình đăng ký tuyển sinh lựa chọn ngành nghề phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân; đồng thời có các khuyến nghị kịp thời với cán bộ quản lý, nhà giáo về tình hình sức khỏe của người học. Chủ động triển khai các biện pháp và chế độ vệ sinh phòng, chống dịch bệnh theo quy định tại Thông tư số 46/2010/TT-BYT ngày 29/12/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế và các hướng dẫn khác của Bộ Y tế.

Thực hiện kiểm tra, đánh giá tình trạng sức khỏe của người học khi mới nhập học. Sơ cứu, cấp cứu kịp thời khi xảy ra tai nạn trong quá trình dạy, học. Hướng dẫn, tổ chức bữa ăn bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, đa dạng thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, viên chức và người lao động. Thường xuyên kiểm tra, giám sát các điều kiện học tập, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, cung cấp nước uống, nước sinh hoạt.

An Nhiên (t/h)

  • Xin chờ trong giây lát...