Đề nghị xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động cho Kim Oanh Group?

Cập nhật: 11:49 | 20/02/2020
Dính nhiều “bê bối”, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Kim Oanh (Kim Oanh Group) bị người dân kiến nghị cơ quan chức năng xem lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.  

Mới đây, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa ký công văn gửi đến Ban thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Kim Oanh Group.

Cụ thể, công văn của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ, Ngày 10/2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương) kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Kim Oanh Group với lý do doanh nghiệp này có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định.

de nghi xet lai viec trao tang huan chuong lao dong cho kim oanh group
Đề nghị xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động cho Kim Oanh Group.

Sau khi xem xét nội dung đơn và căn cứ quy định pháp luật, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Việt Nam chuyển đơn đến Ban thi đua khen thưởng Trung ương, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước để xem xét, giải quyết, đồng thời thông báo kết quả giải quyết về Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam theo quy định.

Cũng theo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, động thái đề nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Kim Oanh Group xuất phát từ đơn khiếu nại của công dân Nguyễn Văn Tuấn (ngụ phường Phú Cường, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Theo nội dung đề nghị của công dân Nguyễn Văn Tuấn, giữa năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng giám đốc Kim Oanh Group đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/1/2017, Kim Oanh Group tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba đồng thời tổ chức tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2016. Vào ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Kim Oanh Group vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Chiếu theo đó, Kim Oanh Group không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba ở năm 2016. Việc Kim Oanh Group nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 23/11/2016, có nghĩa được tặng trước 4 năm theo quy định của pháp luật.

Mặt khác, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Tuy nhiên, thời điểm nhận Huân chương, Kim Oanh Group mới chỉ hoạt động 7 năm (ngày cấp giấy phép 27/4/2009, ngày hoạt động 20/5/2009).

Lý do theo ông Tuấn trình bày, Kim Oanh Group không đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Ba (23/11/2016) thì không thể đủ điều kiện để được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, bởi việc được tặng Huân chương lao động hạng Ba là điều kiện để được tặng Huân chương lao động hạng Nhì (27/12/2018).

Ngoài ra, một trong những điều kiện quy định trong xét tặng huân chương là hoàn thành nghĩa vụ thuế với nhà nước. Tuy nhiên, theo Cục Thuế Bình Dương, tính đến cuối năm 2019 Kim Oanh Group là doanh nghiệp nợ thuế với hơn 103,1 tỷ đồng.

Cũng liên quan đến vụ việc này, tại cuộc họp thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 của tỉnh Bình Dương diễn ra vào chiều 25/12/2019, lãnh đạo Cục Thuế và Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xem xét lại đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động cho Kim Oanh Group.

Đại diện Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương thừa nhận, tại thời điểm Kim Oanh Group được xét thưởng cấp nhà nước thì doanh nghiệp này có nợ thuế hơn 100 tỷ đồng.

Dương Hùng - Linh Linh

  • Xin chờ trong giây lát...