Đề nghị Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá Việt Nam

Cập nhật: 07:31 | 10/05/2019
Việt Nam đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều ngày 9/5 khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước thông tin Indonesia thông báo kế hoạch đánh chìm 51 tàu cá nước ngoài, trong đó có 38 tàu cá mang cờ Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Việt Nam quan ngại sâu sắc trước việc Bộ Biển và Nghề cá cùng một số lực lượng trên biển của Indonesia bắt giữ, tiêu hủy tàu cá của Việt Nam. Đây là hành động không phù hợp với quan hệ song phương, trái với Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Viêt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Indonesia qua các kênh khác nhau về vấn đề này. Việt Nam đề nghị Bộ Biển và Nghề cá và các lực lượng trên biển của Indonesia cần có hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 và quan hệ song phương giữa hai nước.

de nghi indonesia doi xu nhan dao voi tau ca viet nam
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Việt Nam đề nghị phía Indonesia đối xử nhân đạo với tàu cá và ngư dân Việt Nam, phù hợp với quan hệ hai nước và tinh thần đoàn kết ASEAN.

Việt Nam mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác nhiều mặt với Indonesia trên tinh thần Đối tác chiến lược vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng cho biết thêm: Theo thống kê chưa chính thức của Bộ Ngoại giao, từ đầu năm 2019 tới nay, đã có 12 vụ, 17 tàu và 140 ngư dân Việt Nam bị phía Indonesia bắt giữ. * Liên quan tới phản ứng của Việt Nam về việc Hoa Kỳ điều hai tàu vào khu vực quần đảo Trường Sa để điều tra, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng:

“Xin khẳng định lại là Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo quy định của luật pháp quốc tế.

Là một quốc gia ven Biển Đông và là thành viên của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam cho rằng tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam đề nghị các nước tiếp tục có đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, tôn trọng và thực hiện các nghĩa vụ quốc tế, pháp lý quốc tế liên quan, thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương".

P.V (Tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...