Để hương chè Cao Bành bay xa

Cập nhật: 07:25 | 09/08/2019
Tổ hợp tác chè thôn Cao Bành, xã Phương Thiện, (thành phố Hà Giang) được thành lập với mong muốn nâng cao giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường, bước đầu đã hoạt động có hiệu quả, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.  
de huong che cao banh bay xa
Chè cổ thụ ở Cao Bành

Nằm trên sườn Đông rặng Tây Côn Lĩnh, thôn Cao Bành xã Phương Thiện, được thiên nhiên ưu đãi, ban tặng cho khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ thích hợp cho việc sinh trưởng và phát triển những cây chè San tuyết cổ thụ một giống chè có hương vị thơm ngon đặc biệt.

Với nhiều lợi thế như vậy, năm 2018 được hỗ trợ của phòng Kinh tế thành phố Hà Giang kết hợp với UBND xã Phương Thiện, thành lập tổ hợp tác chế biến chè tại thôn Cao Bành với chủ trương mỗi vùng quê một sản phẩm.

Tổ hợp tác gồm 7 hộ tham gia sản xuất chè và 50 hộ cung cấp nguyên liệu làm sản phẩm, tham gia tổ hợp tác người dân được tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về chế biến chè an toàn, hướng dẫn kỹ năng quản lý tổ nhóm, quản lý tài chính, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội… để quảng bá sản phẩm, tìm hiểu thị trường, học tập kinh nghiệm thực tế tại mô hình đã có hiệu quả tại địa phương khác.

Đến nay số hộ tham gia tổ hợp tác chè Cao Bành đã tăng lên hơn 10 hộ, với tổng diện tích chè toàn thôn khoảng 87 ha, trong đó 100% đều là cây chè cổ thụ, có nhưng cây chè có tuổi đời hàng trăm năm cho thu hái với năng xuất cao.

Ông Bàn Văn Nhì, trưởng thôn Cao Bành, tổ trưởng tổ hợp tác chè Cao Bành cho biết: “Cây chè dược người dân coi đây là cây trồng chủ lực. giúp xóa đói, giảm nghèo, vì vậy việc chăm sóc chè gắn với bảo vệ rừng được người dân chú trọng.

Bên cạnh đó thì tổ hợp tác cũng thường xuyên họp để cùng nhau trao đổi về tình hình sâu bệnh trên cây chè, đánh giá chất lượng chè khô của từng gia đình, lựa chọn những sản phẩm chè có chất lượng để trao đổi cùng rút kinh nghiệm”.

Diện tích trồng chè lớn, với 87 ha chè, mỗi năm cho thu hoạch từ 4-5 vụ, sản lượng chè khô đạt khoảng 70 tấn/ năm, giá bán bình quân dao động từ 150.000 đồng/kg đến 250.000đồng/kg mang lại thu nhập đáng kể cho người dân. Trồng chè đã giúp người dân có cuộc sống ngày càng ổn định nên diện tích trồng chè ngày càng tăng.

de huong che cao banh bay xa
Kiểm tra chất lượng chè khô

Làm kinh tế từ trồng chè điển hình như gia đình anh Cháng Văn Đại thành viên tổ hợp tác có hơn 3 ha chè, mỗi năm gia đình có thu nhập hơn 50 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi anh Đại chia sẻ: “Cây chè đã gắn liền với đời sống quê tôi từ bao đời và đặc sản khi đến với Cao Bành không thể không nhắc đến là chè San Tuyết. Để có được những ấm trà ngon đến tay người tiêu dùng, thì hái chè vào buổi sáng là tốt nhất, sớm tinh mơ chúng tôi đã phải lên đồi, trèo lên những cây chè cổ thụ hái những búp chè tươi ngon, chất lượng nhất. Khi đó những giọt sương vẫn còn đọng trên lá tạo nên hương vị đậm đà khác biệt so với các loại chè khác. Ngày xưa gia đình tôi sản xuất chè nhỏ lẻ thu nhập chưa cao, nhưng từ khi tham gia tổ hợp tác chè Cao Bành, gia đình tôi làm được khoảng 40 cân chè khô mỗi ngày. Làm kinh tế từ cây chè giúp gia đình tôi tăng thu nhập đáng kể.”

Hiện nay, sản phẩm chè khô của tổ hợp tác chè Cao Bành được đóng gói vẫn còn thô sơ, nhãn mác phổ thông do các thành viên tự thiết kế nên sản phẩm chủ yếu phân phối bán lẻ trong tỉnh và giới thiệu tại các chợ phiên. Dù vậy chè Cao Bành được đánh giá cao về chất lượng, giá thành cũng cao hơn. Nói về định hướng trong thời gian tới ông Nhì chia sẻ:

Trong năm 2019, tổ hợp tác mong muốn sớm hoàn thiện, thành lập hợp tác xã, trong thôn sẽ có thêm nhiều thành viên tham gia làm chè, tích cực, tâm huyết hoàn thành các điều kiện đăng ký như mã số, mã vạch, bao bì sản phẩm và gửi mẫu kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm để mở rộng thị trường tiêu thụ.

de huong che cao banh bay xa
Đây là một trong những vùng chè nổi tiếng của Hà Giang

Tuy nhiên khó khăn hiện nay của tổ hợp tác là nhà xưởng còn nhỏ lẻ, hệ thống máy móc sơ chế, sản xuất còn thiếu, chưa đầu tư đồng bộ. Giao thông đi lại còn khó khăn. Đồng thời, để duy trì sản phẩm chất lượng, tạo sự uy tín tổ hợp tác quán triệt các thành viên phải đảm bảo quy trình chăm sóc, thường xuyên giám sát, không chặt phá cây, giữ gìn bảo tồn cây cổ thụ, từng bước xây dựng theo quy trình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn VietGAP.

Với sự tâm huyết, gắn bó của người dân, việc liên kết để sản xuất, xây dựng thương hiệu cho chè Cao Bành hứa hẹn mở ra hướng phát triển kinh tế ổn định, giúp cải thiện cuộc sống bà con nơi đây./.

Bài,ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...