Đề án xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận

Cập nhật: 17:36 | 12/09/2017
Văn bản số 1616/BXD-KHTC của Bộ Xây dựng báo cáo Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của dư luận xung quanh việc triển khai thực hiện dự án với số vốn đầu tư lên đến 11.000 tỉ đồng. 

Trong thông cáo gửi báo chí, ông Nguyễn Quang Nam, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng khẳng định, trong bối cảnh kinh tế và việc bố trí ngân sách còn khó khăn nên quan điểm của Bộ Xây dựng là không thúc đẩy triển khai dự án vào lúc này. 

de an xay dung bao tang lich su quoc gia dang la tam diem thu hut su quan tam cua du luan
Bảo tàng Lịch sử quốc gia hiện tại.  Ảnh: VIỆT DŨNG 

Ông Nguyễn Quang Nam cũng cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dự án phấn đấu có thể khởi công sớm nhất vào năm 2021, khi điều kiện kinh tế xã hội chung của đất nước cho phép. Trước mắt, Bộ Xây dựng vẫn cần tập trung thực hiện tốt công tác chuẩn bị, nhất là phần xây dựng nội dung, phương án phân loại và thu thập hiện vật, phương án trưng bày… 

Việc Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ là cần thiết nhằm xin ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia về hoạt động cho các Ban Quản lý dự án trong thời gian tới và có phương án bố trí ngân sách để các Ban duy trì hoạt động. 

Hiện Bộ Xây dựng và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp chặt chẽ khắc phục khó khăn, thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao. 

de an xay dung bao tang lich su quoc gia dang la tam diem thu hut su quan tam cua du luan
Mô hình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia

Theo Bộ Xây dựng, đề án xây dựng Bảo tàng lịch sử Quốc gia được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 281/2006-TTg ngày 19/12/2006. Tuy nhiên, Thông báo số 310/TB-VPCP ngày 10/9/2015 của Văn phòng Chính phủ nêu rõ: Ngân sách nhà nước còn khó khăn, đồng thời công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng Bảo tàng Quốc gia cần được nghiên cứu, thực hiện hết sức kỹ lưỡng. Vì vậy, giai đoạn từ 2015-2020, Chính phủ yêu cầu Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Ban Quản lý dự án và các cơ quan chức năng tập trung nghiên cứu kỹ, hoàn thành tốt công tác chuẩn bị đầu tư và các thủ tục đầu tư theo quy định. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung kinh phí đầu tư năm 2015 cho dự án. Giao Bộ Xây dựng chuẩn bị kế hoạch vốn cho giai đoạn 2016-2020, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đưa vào danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020; phấn đấu khởi công dự án vào 2021, hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024. 

Tuy nhiên, trong các năm 2015, 2016, 2017 và kế hoạch trung hạn 2017-2020 dự án không được bố trí nguồn vốn để triển khai các công việc theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; trong đó, có công tác chuẩn bị xây dựng nội dung và hình thức trưng bày, triển khai thiết kế kỹ thuật. Vì vậy, các Ban Quản lý dự án không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động cũng như chi trả tiền lương, Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức. 

Để tháo gỡ khó khăn cho quá trình triển khai dự án, nhất là hoạt động của các Ban Quản lý dự án, giải quyết chế độ, đời sống của cán bộ viên chức đang làm việc tại đây, ngày 17/7/2017 Bộ Xây dựng đã có công văn số 1616/BXD-KHTC báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. 

Bộ Xây dựng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hai nội dung gồm:

Kiện toàn và tổ chức họp Ban Chỉ đạo nhà nước xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia để nghe Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo tình hình thực hiện cụ thể của dự án

Chỉ đạo định hướng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo các Bộ ngành có liên quan tiếp tục thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 13/8/2015 về Dự án đầu tư xây dựng công trình Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. 

Dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, dự án đã cơ bản hoàn thành các công tác chuẩn bị đầu tư và một số nội dung công việc thuộc giai đoạn thực hiện đầu tư, trong đó có công tác giải phóng mặt bằng. Do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ. Mặc dù Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nhiều lần có kiến nghị, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, kinh phí chuẩn bị đầu tư các năm  2015, 2016, 2017 và kế hoạch vốn trung hạn 2016-2020 vẫn không được bố trí. 

  • Xin chờ trong giây lát...