Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành giáo dục

Cập nhật: 13:11 | 22/11/2019
Ngày 22/11, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức “Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin và tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu trong ngành Giáo dục - Đào tạo”.

Tại hội thảo, các đại biểu, chuyên gia đã thảo luận về nhiều nội dung như ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục hiện nay; các giải pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới nội dung phương pháp dạy - học, kiểm tra, nghiên cứu khoa học e-learning và các hệ thống dạy học trực tuyến. Đặc biệt, hội thảo tổ chức tập huấn khai thác sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết: Hội thảo nhằm đánh giá tình hình ứng dụng cộng nghệ thông tin, đẩy mạnh triển khai chính phủ điện tử, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong hoạt động quản lý, điều hành của cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục đào tạo. Bên cạnh đó, hội thảo hỗ trợ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá và nghiên cứu khoa học tại các cơ sở giáo dục góp phần hiện đại hóa và nâng cao chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện của ngành Giáo dục.

day manh ung dung cong nghe thong tin trong nganh giao duc
Ảnh minh họa.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, trước xu thế phát triển ngày càng nhanh của công nghệ và yêu cầu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, ngành Giáo dục xác định tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tạo nên những đột phá quan trọng trong triển khai đổi mới căn bản toàn diện và xem ứng dụng công nghệ thông tin là một trong những nhiệm trọng tâm của ngành.

Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Sơn Hải cho hay: Bộ đã xây dựng được cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục phục vụ thông tin quản lý toàn diện của ngành. Bên cạnh đó, Bộ cũng ban hành chuẩn dữ liệu và hướng dẫn cách thức kết nối phần mềm quản lý của các nhà trường với cơ sở dữ liệu. Hiện có 25% tổng số trường trong cả nước đã kết nối, trao đổi dữ liệu một cách tự động với hệ thống Bộ.

Hội thảo là dịp để các đại biểu, chuyên gia giáo dục thảo luận, chia sẻ thông tin nhằm tháo gỡ kịp thời những khó khăn khi triển khai cơ sở dữ liệu trong thực tế ở cơ sở, hướng đến vận hành một hệ thống thông tin quản lý và cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục một cách đồng bộ, cung cấp dữ liệu đầy đủ chính xác và kịp thời phục vụ quy hoạch, kế hoạch và thực thi chính sách quản lý.

“Sự thiếu hụt về nguồn nhân lực có kiến thức số là một trong những rào cản lớn nhất trong việc chuyển đổi số của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Điều này cho thấy sự cần thiết và tính cấp bách của việc giáo dục, đào tạo những kỹ năng và kiến thức về công nghệ thông tin cho giới trẻ Việt Nam. Tại Việt Nam, Tập đoàn Microsoft luôn nỗ lực đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc xây dựng, kiến tạo, số hóa nền tảng đánh giá nơi tinh hoa đất Việt được ươm mầm” - Ông Nguyễn Thế Tường, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, ngành Giáo dục đã xây dựng được cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin chi tiết của gần 52.000 trường mầm non và phổ thông. Đây là kho dữ liệu lớn rất tin cậy phục vụ công tác quy hoạch và quản lý ngành. 80% trường học đã áp dụng phần mềm quản lý nhà trường trực tuyến.

Năm 2018, chỉ số hiện đại hóa hành chính của Bộ vượt lên xếp thứ 2/18 bộ ngành; Bộ đã triển khai thành công hệ thống quản lý hành chính điện tử, kết nối quản lý tới 63 Sở Giáo dục và Đào tạo cùng hơn 300 cơ sở đào tạo. Cổng dịch vụ công trực tuyến được đưa vào sử dụng với 20 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4.

Bên cạnh đó, ngành Giáo dục đã xây dựng Hệ tri thức Việt số hóa của Chính phủ, qua đó hơn 5.000 bài giảng trong chương trình giáo dục phổ thông đã được số hóa dưới dạng thức e-learning và cung cấp trực tuyến, ngân hàng trắc nghiệm trực tuyến được xây dựng với trên 31.000 câu hỏi…

PV

  • Xin chờ trong giây lát...