Thanh Hóa

Đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS tại khu vực biên giới

Cập nhật: 16:50 | 12/11/2019
Những năm trước đây, hai huyện vùng biên Mường Lát và Quan Hóa (Thanh Hóa) thường được xem là điểm nóng về ma túy và sự lây lan của HIV.

Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của các cấp chính quyền, sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể và nhân dân, nay số lượng người nhiễm HIV/AIDS nơi đây đã giảm; công tác khám và xét nghiệm HIV cho đối tượng có nguy cơ cũng luôn được thực hiện.

Ông Lê Quốc Huấn, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Lát cho biết, là huyện có đường biên giới giáp với tỉnh Hủa Phăn (Lào) nên tình trạng tội phạm ma túy và HIV còn phức tạp, dịch HIV/AIDS vẫn luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao rất khó phát hiện sớm. Do đó, để đẩy lùi HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hội nghị truyền thông về HIV và điều trị Methadone, mở các đợt tư vấn xét nghiệm HIV và điều trị ARV, dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

day lui dai dich hivaids tai khu vuc bien gioi
Cán bộ y tế huyện tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho người dân. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các hoạt động như mít tinh, tư vấn nhóm, cấp phát bơm kim tiêm và bao cao su được thực hiện tại các xã, thị trấn. Ngoài cơ sở điều trị Methadone tại Trung tâm Y tế, huyện Mường Lát còn có 2 điểm cấp phát Methadone tại Trạm Y tế xã Mường Lý và xã Trung Lý. Hiện số người đang sử dụng ma túy trên địa bàn khoảng 760 người, số người đang tham gia điều trị Methadone là 249 người.

Tính từ đầu năm 2019 đến nay, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát đã xét nghiệm cho 774 người nguy cơ cao, phát hiện 2 người dương tính mới; hoạt động tư vấn xét nghiệm lưu động được triển khai tại 5 xã Mường Lý, Trung Lý, Pù Nhi, Tén Tằn và Quang Chiểu. Đồng thời, Trung tâm cũng đã cấp 51.300 bơm tiêm và l18.720 bao cao su miễn phí, giới thiệu 251 người nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV.

Một trong những khó khăn lớn nhất trong công tác phòng chống HIV tại huyện Mường Lát là do địa bàn rộng, kỹ năng tiếp cận, tư vấn của một số cán bộ y tế còn hạn chế; bệnh nhân điều trị Methadone có xu hướng bỏ điều trị tăng do sống xa cơ sở cung cấp dịch vụ, không duy trì nhận thuốc hàng ngày dẫn đến bỏ thuốc.

Thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện Mường Lát sẽ huy động các ban, ngành, đoàn thể tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS, mở thêm điểm cấp phát Methadone tại các trạm y tế xã; đồng thời triển khai mô hình tư vấn xét nghiệm tại cộng đồng do cán bộ y tế xã, y tế thôn bản thực hiện và vận động người nhiễm HIV tham gia điều trị ARV.

Tại huyện vùng biên Quan Hóa, cách đây vài năm, tình trạng ma túy và HIV/AIDS luôn phức tạp. Song nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của các cấp chính quyền, số người nhiễm HIV đến nay còn 401 người, số người nghiện ma túy còn khoảng 420 người. Trung tâm Y tế huyện Quan Hóa đang tổ chức điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS tại 18 xã, thị trấn, công tác tiếp cận đối tượng tiêm chích ma túy để cấp phát bơm tiêm và bao cao su cũng được triển khai đầy đủ.

Ngoài ra, việc duy trì điều trị cấp phát thuốc Methadol tại Trung tâm Y tế và 2 xã Trung Sơn, Thành Sơn cũng được triển khai có hiệu quả. Huyện Quan Hóa hiện đã có 1 phòng Khẳng định, xét nghiệm sàng lọc HIV và 1 phòng Tư vấn xét nghiệm, cố định lưu động.

Xã Trung Sơn trước đây là nơi có nhiều người nhiễm HIV. Tuy nhiên nhờ sự cố gắng của chính quyền, trong 3 năm qua, xã đã không có người nhiễm HIV mới, số người nghiện ma túy cũng giảm.

Chị Phạm Thị Liên (sinh năm 1981), trú tại xã Trung Sơn cho biết, chị đang nuôi con nhỏ sinh năm 2004. Chồng chị nhiễm HIV, đã mất năm 2014. Hai mẹ con cũng đang bị nhiễm HIV và được điều trị thuốc ARV. Hàng tháng, chị đều đến Trạm Y tế xã nhận thuốc về điều trị. Nhờ sự tư vấn tận tình của các y bác sĩ, cùng với sự tuân thủ điều trị thuốc ARV, sức khỏe của chị hiện nay tốt và cuộc sống gia đình cũng ngày càng ổn định hơn.

Ông Bùi Văn Long, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Trung Sơn cho biết, trên địa bàn còn khoảng 38 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có 5 nữ, 35 nam; số người nghiện ma túy là 159 người. Hiện tất cả người nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn đều đã đăng kí điều trị ARV, nhiều con nghiện điều trị Methadone tại Trạm không tái nghiện.

Hiện nay, công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý đối tượng nguy cơ cao vì họ thường xuyên đi làm ăn xa, rất khó tiếp cận xét nghiệm. Trong khi đó, hoạt động truyền thông nâng cao kiến thức cho người dân vì không có kinh phí hoạt động nên không tổ chức thường xuyên mà chủ yếu tập trung vào các đợt chiến dịch.

Theo ông Đinh Văn Bột, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quan Hóa, Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì hoạt động quản lý, chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS và tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt là ở nhóm người sử dụng ma túy, mại dâm. Đồng thời, Trung tâm tăng cường hoạt động tìm kiếm ca bệnh mới và giám sát dịch, duy trì gắn kết mạng lưới hoạt động từ nhóm đồng đẳng thôn, bản, khu phố, xã, phường, thị trấn và các cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...