Đất 'kim cương' tại Gia Lai: Doanh nghiệp được cấp chứng nhận đầu tư thực hiện sai mục tiêu dự án!

Cập nhật: 10:39 | 29/03/2019
Khu đất " kim cương" số 53 đường Quang Trung, phường Hội Thương, Tp Pleiku năm 2012 được UBND tỉnh giao cho tập đoàn HA.GL để xây dựng cao ốc văn phòng. Tuy nhiên quá trình khảo sát , HA.GL đã xin trả dự án với lý do: " Tầng địa chất nơi đây không đảm bảo để xây dựng cao ốc 15 tầng trở lên"

Từ đó đến cuối năm 2013( khoảng 02 năm) mảnh đất " kim cương" này được rào chắn rồi để đó trong sự thèm muốn của nhiều nhà đầu tư. Rất nhiều doanh nghiệp muốn nhảy vào nhưng rồi lại thôi với cùng chung lý do tương tự như HA.GL nêu ra khi trả lại dự án

dat kim cuong tai gia lai doanh nghiep duoc cap chung nhan dau tu thuc hien sai muc tieu du an
Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Nguyễn Kim Gia Lai đi vào hoạt động với tên gọi Kim Center

Năm 2014, theo chủ trương kêu goi đầu tư của tỉnh Gia Lai với các doanh nghiệp Tp HCM, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim TP HCM đã quyết định nhảy vào đầu tư xây dựng Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Gia Lai với chức năng chính là kinh doanh mua sắm điện máy trên mảnh đất " kim cương" này. Đầu tháng 03/2014, xét đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Gia Lai quyết định cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho ra đời Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phát triển Nguyễn Kim Gia Lai. Ông Nguyễn Thanh Sử - nơi đăng ký HKTT Quận 5- TP HCM làm chủ tịch Công Ty.

Trên cơ sở giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Gia Lai, ngày 06/03/2014 Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với mã số dự án là 39121000168. Quá trình xây dựng, Công ty TNHH Một thành viên đầu tư phát triển Nguyễn Kim Gia Lai đã có 03 lần thay đổi người đại diện cũng như thay đổi mục tiêu đầu tư và lần thay đổi gần nhất là vào ngày 24/7/2017.

dat kim cuong tai gia lai doanh nghiep duoc cap chung nhan dau tu thuc hien sai muc tieu du an
Các văn bản của tỉnh Gia Lai liên quan đế việc cấp chứng nhận cho nhà đầu tư

Theo hồ sơ mà chúng tôi có được, so với 02 lần trước, chủ tịch công ty không phải là ông Nguyễn Thanh Sử mà là ông Phạm Nhật Vinh với mục tiêu dự án là đầu tư xây dựng trung tâm mua sắm hàng điện máy, kiot kinh doanh thương mại, trung tâm hoạt động giải trí. Quy mô dự án 01 tầng hầm, 02 tầng kinh doanh điện máy, 02 tầng cho thuê kiot kinh doanh thương mại, 01 tầng phục vụ giải trí: Rạp chiếu phim.

Đến đầu năm 2019 khi dự án đã hoàn thành, việc đầu tư xây dựng với quy mô một tầng hầm, 05 tầng nổi như hồ sơ đã đăng ký. Tuy nhiên mục tiêu của dự án đã thay đổi so với đăng ký ban đầu là Đầu tư xây dựng trung tâm mua sắm hàng điện máy, Kiot kinh doanh thương mại, trung tâm hoạt động giải trí. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Pv báo Điện tử Tầm Nhìn, Mục tiêu hiện nay như sau: Tầng 1 kinh doanh ăn uống. tầng 2 hoạt động trường Anh ngữ Quốc tế Apax, tầng 3 đang hoàn thiện nội thất khu vui chơi và giải trí trẻ em, tầng 4 đang hoàn thiện nội thất khu tập thể thao Gym, tầng 5 đang hoàn thiện nội thất khu rạp chiếu phim.

Như vậy kể từ khi hoàn thành, dự án đầu tư xây dựng trung tâm mua sắm Nguyễn Kim Gia Lai đưa vào hoạt động kinh doanh không đúng mục tiêu đã đăng ký ban đầu. Đây là vấn đề khiến dư luận bức xúc đòi hỏi các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai vào cuộc để có câu trả lời thỏa đáng...

Bài 2: Doanh nghiệp trần tình ra sao và cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai nói gì về việc nhà đầu tư không thực hiện đúng mục tiêu dự án.

Hà Đăng

  • Xin chờ trong giây lát...