Đánh sập đường dây lừa đảo qua điện thoại

Cập nhật: 07:33 | 24/12/2019
Ngày 23/12, CQĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 24 nghi phạm trong đường dây lừa đảo trúng thưởng qua điện thoại để điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
danh sap duong day lua dao qua dien thoai

Các đối tượng bị bắt giữ.

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phát hiện trên địa bàn có hơn 10 ổ nhóm với hơn 30 người có hành vi lừa đảo qua điện thoại. Những kẻ này hoạt động chuyên nghiệp trong thời gian dài, có tổ chức.

Nhận định đây là loại tội phạm nghiêm trọng, ngày 13/6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Công an huyện Kỳ Anh xác lập chuyên án mang bí số LĐ 0619, tập trung đấu tranh làm rõ.

Đến ngày 13/12, Ban chuyên án tiến hành bắt giữ 20 nghi phạm, khám xét 20 địa điểm khác nhau, triệu tập 12 nghi phạm khác trong đường dây.

Thủ đoạn của bọn lừa đảo này là mua các thẻ sim “rác” (không đăng ký chính chủ), gọi điện thoại cho nạn nhân rồi tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên hoặc người có chức vụ của các nhà mạng viễn thông, thông báo số thuê bao của họ trúng thưởng một gói quà trị giá hàng trăm triệu đồng (gồm hiện vật là xe máy có giá trị lớn như SH, Air Blade và tiền mặt). Tiếp đó, kẻ lừa đảo yêu cầu người “dính câu” phải làm hồ sơ nhận thưởng bằng cách chuyển tiền với hình thức mua nhiều thẻ cào điện thoại có mệnh giá cao rồi chuyển cho chúng qua tin nhắn.

Chưa dừng lại ở đó, bọn lừa đảo tiếp tục yêu cầu nạn nhân phải chuyển tiền gồm các loại phí vận chuyển, hoa hồng cho người thông báo trúng thưởng, phí tổ chức sự kiện trao thưởng, trích tiền làm từ thiện… Tất cả đều dưới hình thức chuyển thẻ cào điện thoại. Sau khi bị hại đã chuyển tiền, một số đồng bọn khác của chúng tiếp tục dùng sim rác gọi điện giả danh là cán bộ sở giao thông vận tải, cảnh sát giao thông yêu cầu bị hại tiếp tục chuyển tiền để làm biển số xe (xe trúng thưởng). Hình thức chuyển tiền vẫn là gửi thẻ cào điện thoại

Sau khi chiếm đoạt được tiền của những người nhẹ dạ cả tin, bọn lừa đảo sẽ vứt bỏ sim điện thoại đã sử dụng liên lạc với nạn nhân. Số thẻ cào điện thoại chiếm đoạt được chúng đem bán cho những người tiêu thụ với giá rẻ hơn nhiều so với giá trị thực.

Hiện, chuyên án LĐ 0619 đang tiếp tục được mở rộng điều tra.

Phú Cát

  • Xin chờ trong giây lát...