Đang xác định nguyên nhân hàng trăm tấn cá nuôi lồng chết trắng sau 1 đêm ở Đồng Nai

Cập nhật: 14:38 | 18/05/2019
Công an tỉnh Đồng Nai đang tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận nguyên nhân vụ hàng trăm tấn cá các chết vào đêm 17/5 vừa qua.  
dang xac dinh nguyen nhan hang tram tan ca nuoi long chet trang sau 1 dem o dong nai
Hàng nghìn tấn cá nuôi lồng bè, chết bất thường chỉ sau 1 đêm, khiến hàng chục dân điêu đứng

Liên quan đến việc cá chết đột ngột trên sông La Ngà ngày 17/5, tổ công tác của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai và UBND huyện Định Quán tiến hành lấy mẫu nước, mẫu cá để phân tích, điều tra làm rõ nguyên nhân trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

Cũng theo con số thống kê của huyện Định Quán có khoảng 340 tấn cá bè nuôi của 16 hộ dân chết, chủ yếu là cá lăng, cá diêu hồng... Trong đó, xã Phú Ngọc có 11 hộ có cá chết với tổng thiệt hại 257 tấn, 5 hộ xã La Ngà là 80 tấn.

Đại điện lãnh đạo UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết, rạng sáng 16/5 địa bàn huyện và khu vực thượng nguồn sông La Ngà có mưa lớn kéo dài hơn 5 giờ. Sau đó, người dân phát hiện nhiều đàn cá nổi lờ đờ trên mặt nước, có hiện tượng thiếu oxy rồi bắt đầu chết hàng loạt.

dang xac dinh nguyen nhan hang tram tan ca nuoi long chet trang sau 1 dem o dong nai
Người dân điêu đứng khi hàng trăm tấn cá chết bất thường sau 1 đêm trên sông La Ngà (Đồng Nai)

Tình trạng cá bè chết thường xảy ra vào thời gian chuyển từ mùa khô sang mùa mưa. Nước mưa cuốn theo chất bẩn từ trên bờ chảy xuống sông làm lượng oxy trong nước tụt giảm, dẫn đến cá chết hàng loạt.

Đây cũng không phải lần đầu tiên người dân ở đây vất phải cảnh trắng tay này. Vào tháng 5/2018, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đã đồng loạt nổi lên chết trắng. Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân.

ĐỒNG LÊ

  • Xin chờ trong giây lát...