Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Sơn Đông tri ân Người có công

Cập nhật: 00:40 | 24/07/2020
Sáng ngày 23/7, UBND xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội cùng với nhân dân và các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn xã đã long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Thương Binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020), tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.
dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Đảng Ủy, chính quyền và nhân dân xã Sơn Đông cùng với các đơn vị bộ đội đóng quân trên địa bàn tham dự lễ Tưởng niệm tại khu vực Tượng đài Nhĩa trang Liệt sĩ Sơn Đông

Đây là một chuỗi các hoạt động hướng tới kỷ niệm ngày 27/7, trong đó có hoạt động tưởng niệm tại Tượng đài Nghĩa trang liệt sỹ của xã, hoạt động tri ân tặng quà gia đình người có công tại Hội trường UBND xã vào sáng 23/7, hoạt động cầu siêu cho hương hồn các liệt sỹ do các sư trụ trì tại Khai Nuyên Tự và các chùa trên địa bàn xã Sơn Đôn cùng nhân dân tiến hành, hoạt động thắp nến tri ân đêm 23/7 tại khu mộ các anh hùng liệt sĩ.

Xã Sơn Đông là một địa phương có địa bàn rộng lớn với 14 thôn, nay sáp nhập còn lại 11 thôn . Trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, toàn xã có 167 anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh; 17 bà mẹ được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, nay chỉ còn 2 mẹ đang còn tuổi thọ; có 47 Thương binh; 25 Bệnh binh; 50 người bị phơi nhiễm Chất độc hóa học; 3 người bị địch bắt tù đày và 22 nạn nhân chất độc da cam; 479 người HĐKC được tặng thưởng huân, huy chương các loại.

dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Các sĩ quan quân đội và đại diện UBND xã Sơn Đông đến thăm và tặng quà cho mẹ Việt Nam Anh hùng

Thời gian qua, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ thường xuyên thăm hỏi tặng quà, chúc mừng năm mới của các cấp và địa phương, quà của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tới người có công.

dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Khám sức khỏe và tặng thuốc cho Mẹ VNAH

Năm 2020, nhân dịp đón xuân Canh Tý với chính quyền và nhân dân xã đã tặng quà các gia đình với tổng số tiền trị giá trên 611 triệu đồng; chủ động kiểm tra sửa chữa nhỏ và thay thế 188 bia mộ trên mộ chí của các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang liệt sỹ; tổ chức chi trả kịp thời kinh phí hỗ trợ do đại dịch Covid-19 gây ra với số tiền trên 310 triệu đồng; Phối hợp kiểm tra, khảo sát sửa chữa nhà ở xuống cấp cho 01 hộ gia đình thân nhân của liệt sỹ (thôn Đồi Vua) với số tiền 17 triệu đồng- chi từ Qũi Đền ơn đáp nghĩa của thị xã Sơn Tây và xã Sơn Đông; rà soát, lập danh sách chuẩn bị đưa đón 25 người có công đi điều dưỡng luân phiên trong thời gian tới. Ngoài ra, chính quyền xã còn phối hợp Viện Quân y 105 tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc, tặng quà tới 176 ông, bà thân nhân Liệt sĩ, thương bệnh binh, bà mẹ VNAH; NHĐKC bị nhiễm chất độc da cam, Người hoạt động bị địch bắt tù đày và thân nhân liệt sỹ; vận động xây dựng Qũy ĐƠĐN đến nay được trên 27 triệu đồng; phối hợp cùng các hội đoàn thể, cơ quan đơn vị, nhà trường, nhà chùa tổ chức nhiều các hoạt động tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ.

dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Đại diện UBND xã Sơn Đông và các đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn Sơn Đông trao quà cho các gia đình TB,LS và Người có công với Cách mạng

Trong ngày 23/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Sơn Đông, đã tặng 281 xuất quà tới các gia đình Người có công và thân nhân LS, Gia đình được gia tộc ủy quyền thờ cúng Liệt sĩ, bằng tinh thần và vật chất, bao gồm quà tặng của Chủ tịch nước, của UBND thành phố Hà Nội và quà tặng của địa phương. Tổng giá trị quà bằng tiền hiện vật là trên 379 triệu đồng. Các đơn vị trường bộ đội đóng quân trên địa bàn cũng tham gia trao tặng quà như trường Sĩ quan Phòng Hóa tặng 5 suất (1,5 triệu đồng); Tiểu đoàn 5 Trường Sĩ quan Lục quân I tặng 29 xuất (2,9 triệu đồng), Hội Nông dân thị xã tặng 20 suất quà (5 triệu đồng) ...

dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Ông Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đôn đọc Điếu văn tưởng niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Lê Minh Hoan, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Đông chia sẻ: “Mặc dù công tác Đền ơn đáp nghĩa được duy trì tích cực nhưng vẫn còn đó những băn khoăn. Một số gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với Cách Mạng, cuộc sống còn nhiều khó khăn; việc chăm sóc sức khoẻ khi đau yếu, việc chữa trị những vết thương chiến tranh, việc chăm lo học hành và giải quyết việc làm còn những khó khăn”

Ông Hoan mong muốn các ngành, đoàn thể, từ xã đến thôn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng quân trên địa bàn tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách Ưu đãi người có công với cách mạng; đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm cho những người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực và có hiệu quả tới các gia đình chính sách về vật chất cũng như tinh thần. Đặc biệt quan tâm tới các gia đình còn nhiều khó khăn trong cuộc sống để thực hiện bằng được mục tiêu: các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trong xã.

dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Lãnh đạo xã Sơn Đôn thắp hương lên phần mộ các liệt sĩ
dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Thân nhân xúc động trước di mộ liệt sĩ
dang bo chinh quyen va nhan dan xa son dong tri an nguoi co cong
Các cháu học sinh và nhân dân chăm sóc phần mộ các liệt sĩ

Dương Dương

  • Xin chờ trong giây lát...