Đọc lại bài báo cũ

Dân trí và quan trí

Cập nhật: 14:26 | 26/03/2019
Sau khi cách mạng thành công Đảng và chính phủ rất quan tâm đến vấn đề dân trí vì lúc đó dân ta phần lớn là nông dân nghèo, ít học và nhất là bị thực dân, phong kiến bần cùng hoá và ngu dân hoá để dễ bề cai trị. Ơn Đảng, nhờ Chính phủ đến nay dân trí của nước ta đã được nâng cao rất nhiều.  

Trong khi dân trí được nâng lên thì lại nảy sinh vấn đề khác rất cần được quan tâm, đó là vấn đề quan trí của ta có vấn đề và không theo kịp sự phát triển của thời đại. Những hành động và lời nói của một số quan chức sau đây sẽ chứng minh nhận định trên là hoàn toàn chính xác.

Trước đây và cách nay không lâu đã có đến hai ông chánh toà tối cao bị mất chức chỉ vì một câu nói đó là một ông với câu nói gây xốc không những các đại biểu Quốc Hội mà cả những người theo dõi truyền hình trực tiếp: "Án dân sự xử kiểu gì cũng được" và tiếp theo cũng một ông chánh án và cũng trước Quốc Hội đã điềm nhiên nói: "vì thiếu nhân lực nên phải vơ vét để bổ nhiệm thẩm phán".

Minh họa

Nhiều câu nói của lãnh đạo làm người ta bật cười và không hiểu vì sao những người nói câu đó có thể tại vị tại cái ghế đang ngồi. Ví dụ như: “Câu hỏi của Đại Biểu thì chúng tôi cũng có đầy đủ nhưng để ở nhà…”; “Người ta tìm ra bộ 3 bất khả thi giữa tăng trưởng, lạm phát và tỷ giá, ông đó được quốc tế cho giải thưởng Nobel. Vậy mà hiện nay chúng ta phải vừa làm sao kiềm chế được lạm phát mà vẫn phải tăng trưởng. Tôi đã có lần nói đùa với Chủ tịch Quốc hội là em chỉ cần nửa giải thưởng Nobel cũng được, nếu em làm được một trong hai”; “Bệnh nhân và người nhà hãy dứt khoát không đưa phong bì và nếu thấy bác sĩ, điều dưỡng nào nhận thì chụp ảnh, gửi cho chúng tôi”; "Ở Việt Nam không ai thất nghiệp tuyệt đối, mất việc có thể chuyển việc khác. Thị trường nước ta là kinh tế đường phố, vỉa hè. Một người không có việc có thể lấy xe máy đi chạy xe ôm, làm gánh rau lên chợ hoặc ra chợ người ngồi đấy, ngày hôm đấy người ta kiếm được một suất thì người ta không thất nghiệp"...

Hành động của một số quan chức còn kỳ lạ hơn nữa nó cho thấy trình độ nhận thức của một số "đầy tớ" của nhân dân thực sự đáng báo động. Một vị quan đầu tỉnh phía bắc thì thản nhiên mang tiền và quà biếu đưa thuộc cấp mang đi làm từ thiện, tự cho là mình hành động đúng mà không hiểu luật với số tiền bao nhiêu thì bị quy là hối lộ và dù không nhận nhưng cũng phải làm rõ lý do và người thực hiện hành vi hối lộ. Tương tự một vị ở phía nam thì lại mang một số tiền lớn đến nộp với lý do có người mang đến chạy chức, nhưng khi cơ quan yêu cầu công khai tên người có hành động chạy chức thì lại kiên quyết không chỉ ra. Thật nực cười! Việc các quan đưa nhau đi rượu bia, karaoke và đánh nhau không phải là hiếm!

minh họa

Việc làm và lời nói ngớ ngẩn chứng tỏ quan trí có vấn đề thì có kể cả ngày cũng không hết. Chẳng muốn làm mất thì giờ và làm mệt óc các bạn, nhưng buộc phải nói ra cho hả. Những quy định trên trời và không khả thi mà đều do các cơ quan nhà nước đưa ra khiến người ta phì cười rụng rốn đó là: Cộng điểm thi đại học cho các bà mẹ Việt Nam anh hùng; cộng điểm cho con các vị tiền bối cách mạng hoạt động trước 1/1/1945; phạt người bán bia cho phụ nữ có thai và đang cho con bú…

Thật không thể tưởng tượng được rằng những cái quy định ngớ ngẩn này xuất phát từ những cơ quan nhiều chữ như Bộ giáo dục, bộ Công thương… Quan trí như vầy hỏi người dân còn trông mong gì và tương lai của cả dân tộc sẽ ra sao?

Đỗ Quý Thích

  • Xin chờ trong giây lát...