Quảng Ninh: Clip Nữ phó chủ tịch phường đàn áp người bán hàng rong

Dân sai vì đói, cán bộ lạm quyền

Cập nhật: 10:39 | 20/04/2020
Chính tay nữ phó chủ tịch phường quay clip ghi lại cảnh bà ta chỉ đạo một đội quân khống chế một phụ nữ bán hàng rong, giành giật rau dưa, bí mướp của chị này mặc cho chị khóc lóc kêu van thảm thiết. Người bán hàng rong chống trả bất lực, đã bị ném lên xe tải, ngã dụi mặt vào sọt rau củ, bị đưa về phường cùng tang vật là chiếc xe rau cà tàng thảm hại, không còn cả biển số. Trong quá trình chỉ đạo lực lượng hỗ trợ, bà ta gọi người bán rong là "mày, nó" cùng với nhiều ngôn từ không chuẩn mực khác.

Người dân thấy tình hình căng thẳng nên ra xem thì vị nữ cán bộ chỉ tay về phía người dân đề nghị mọi người đi về. Hình ảnh trong video chưa thể hiện rõ người bán rau cầm dao với mục đích làm gì, nhưng vị nữ cán bộ cho rằng chị này "cố tình cầm dao để chém lại lực lượng chức năng".

"Giữ mồm nó lại", tiếng của vị nữ cán bộ phường nói và chỉ đạo "Công an khóa tay nó lại, chống đối người thi hành công vụ". Người phụ nữ bán rong bị khóa hai tay ra sau, chị gào khóc vùng vẫy kháng cự trong bất lực. Nhiều người trong tổ công tác tập trung đưa chị lên thùng xe cho về phường.

Trong video cho thấy chị bị ngã úp mặt xuống đống rau củ quả trên thùng xe, tiếng người bán rau kêu khóc nhỏ dần khi chị bị đưa về phường cùng "tang vật" là con dao và chiếc xe máy chở hàng.

Nữ cán bộ trong clip nói gì?

Bà Lê Thị Hiền - phó chủ tịch UBND phường Bãi Cháy, TP Hạ Long - thanh minh, bà chính là người đã dùng điện thoại quay đoạn video nói trên nhưng bà chỉ chia sẻ video này trong nhóm nội bộ nên không rõ vì sao và ai đã phát tán rộng rãi video này lên mạng xã hội.

Nói về những lời nói thiếu chuẩn mực của mình trong lúc chỉ đạo công vụ được ghi trong clip, bà Hiền thẳng thắn thừa nhận bà đã sai khi có những lời nói như vậy. Tuy nhiên, bà Hiền cho rằng việc mình xưng hô như vậy là do bực tức nhất thời việc bị chị bán hàng rong xô đẩy khiến bà bị ngã.

dan sai vi doi can bo lam quyen
Người bán hàng rong vừa khóc lóc vừa kêu van "Cô oi đừng lấy rau của cháu... Con cháu đói lắm"

Theo bà Hiền, người phụ nữ bán hàng rong trong đoạn video không phải lần đầu vi phạm, cũng như đây không phải lần đầu được tổ công tác nhắc nhở, hướng dẫn. Người phụ nữ bán hàng rong nói trên là chị Vũ Thị Chinh (31 tuổi, trú tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên).

Trước đó vào ngày 11-4, tổ công tác của phường Bãi Cháy phát hiện chị Chinh chạy xe không giấy phép, đang bán hàng rong trên địa bàn trong thời gian tỉnh Quảng Ninh thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội nên đã nhắc nhở, hướng dẫn chị vào chợ để bán hàng.

Theo bà Hiền, đến ngày 14-4, tổ công tác tiếp tục phát hiện chị Chinh đang bán hàng rong tại khu vực nên lại nhắc nhở, đề nghị chị này mang hàng hóa vào chợ để bán và tổ công tác vẫn tạo điều kiện cho về mà không lập biên bản tạm giữ hàng hóa cùng phương tiện.

Ngày 16-4, tổ công tác một lần nữa phát hiện chị Chinh bán hàng rong nên lần này kiên quyết đưa toàn bộ hàng hóa cùng xe về UBND phường Bãi Cháy để lập biên bản tạm giữ. Tại phường, chị Chinh không ký biên vào biên bản vi phạm mà tự ý bỏ về, chấp nhận để xe và số hàng ở lại.

Đến ngày 18-4, tổ công tác một lần nữa phát hiện chị Chinh chạy một xe khác, không biển số, không giấy tờ để bán rau củ trên địa bàn phường.

dan sai vi doi can bo lam quyen
Chiếc xe chở rau không còn hình dạng của chị bán hàng rong bị thu giữ ở bãi tạm giữ xe phường Bãi Cháy

"Khi vừa thấy tổ công tác từ xa, chị Chinh điều khiển xe để tìm cách bỏ chạy nhưng xe bị đổ ra đường và tổ công tác của chúng tôi lần này kiên quyết đưa về để lập biên bản thì dẫn đến việc chị này van xin như trong video tôi quay" - bà Hiền chia sẻ.

Tại buổi lập biên bản ngày 18-4, chị Chinh cũng không ký vào biên bản vi phạm và tự bỏ về trước.

PV(tổng hợp)

  • Xin chờ trong giây lát...