Tây Ban Nha

Đám tang nhanh đang được tổ chức tại tâm chấn của đại dịch coronavirus ở Tây Ban Nha

Cập nhật: 13:16 | 07/04/2020
Cứ sau 15 phút, một đám tang kéo đến trước đài hỏa táng ngổn ngang ở nghĩa trang La Almudena của Madrid.  

Cha Edduar, một linh mục công giáo mặc trang phục cho Thánh lễ, đi ra khỏi tòa nhà để chào đón các thành viên gia đình đã đến để tỏ lòng thành kính. Theo luật lệ quốc gia, mỗi nhóm chỉ giới hạn từ 5 người trở xuống. Người lái xe mở cốp để lộ một chiếc quan tài bằng gỗ đơn giản. Đứng sau xe tang, dưới một nhà để xe râm mát, những người chịu tang giữ một khoảng cách. Một số đeo khẩu trang hoặc thậm chí găng tay. Những cái ôm và những nụ hôn là một cảnh tượng không phổ biến.

Từ đầu đến cuối, các phước lành và lời cầu nguyện chỉ mất 5 phút. Cha Edduar nhét chiếc quan tài kín bằng nước thánh trước khi một cặp nhân viên xuất hiện để tải nó lên một chiếc cốc và cuộn nó vào trong. Sau đó, tất cả đã kết thúc. Không có điếu văn, không thăm viếng, không chôn cất công khai. Thậm chí không có thời gian để tạm biệt.

dam tang nhanh dang duoc to chuc tai tam chan cua dai dich coronavirus o tay ban nha
Nhân viên nhà xác và người thân trong lễ chôn cất một bệnh nhân tại nghĩa trang La Almudena hôm thứ 7

Khi chiếc xe tang kéo đi, một khoảnh khắc khác diễn ra sau đó. Các nghi lễ ngắn ngủi gần như không đổi như dòng nhiệt thoát ra từ ống khói của lò hỏa táng, thỉnh thoảng chuyển sang khói đen trên bầu trời mờ ảo.

Đó là một cảnh tượng kỳ lạ, ngay cả đối với một trong những nghĩa trang lớn nhất ở Tây Âu, nơi những ngọn đồi lăn dài vô tận đã ở đó qua nạn đói, nội chiến và cúm Tây Ban Nha. Đây là những gì mà quá trình tang chế công khai trông giống như tình trạng khẩn cấp coronavirus của Tây Ban Nha, đã khiến người Tây Ban Nha trở về nhà, với một vài ngoại lệ, trong 3 tuần qua,với ít nhất 3 tuần nữa vẫn còn.

Cha Eddua nói bằng giọng Venezuela:" Bạn có thể nhìn thấy nó trên khuôn mặt của họ, nỗi đau lớn". Mọi người không chỉ mất một người thân yêu,họ còn phải nói rất ít lời tạm biệt với người khác xung quanh. Một số người phát trực tiếp đám tang trong thời gian ngắn trên điện thoại của họ để gia đình, bạn bè mở rộng chia sẻ trong thời gian này. Tuy nhiên, đây không phải là lần chia sẻ cuối cùng mà bất cứ ai cũng mong muốn.

Với các nhà thờ bị đóng cửa trên toàn quốc, đây là một trong số ít nơi mà phần lớn dân số công giáo Tây Ban Nha có thể nhìn thấy một linh mục. Cha Edduar nói:" Tôi cố gắng gần gũi với họ.Tôi nói với họ rằng tôi ở với họ và họ không cô đơn. Đôi khi điều đó làm tôi khó chịu. Tôi khóc". Nguy cơ nhiễm virus không loại trừ đối với ông. Ông không đeo mặt nạ hoặc gang tay." Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng trong thời khắc lịch sử này, tôi coi đây là một đặc ân... cuộc sống của tôi là dành cho mọi người, được ở bên họ trong thời khắc quan trọng này."

dam tang nhanh dang duoc to chuc tai tam chan cua dai dich coronavirus o tay ban nha
Linh mục và người thân cầu nguyện khi một nạn nân được chôn cất tại nghĩa trang vào ngày 28/3/2020

Tây Ban Nha đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus hơn hầu hết các quốc gia khác. Madrid là tâm điểm của sự bùng phát của nó, chiếm 40% số ca tử vong do coronavirus của Tây Ban Nha. Với nhà xác thành phố, không thể xử lý khối lượng thi thể, 2 sân trượt băng hiện đang được sử dụng làm nhà xác tạm thời. Nghĩa trang nói rằng; họ chôn cất nhiều gấp 2 hoặc 3 lần so với bình thường.

Bên kia bãi đậu xe nhỏ, bên cạnh một giá đỡ hoa bịt kín, Fe'lix Poveda trong chiêc áo màu đen, cà vạt tối màu và mặt nạ màu trắng. Anh ta tự nhiên bị nhiễm virus vào bữa trưa của gia đình vài tuần trước. Anh trai và mẹ anh cũng đã bị nhiễm, cả 3 cuối cùng đã phải nhập viện. Người mẹ 77 tuổi của anh qua đời.

Giống như rất nhiều người khác ở Tây Ban Nha, Poveda đã phải nói lời tạm biệt qua điện thoại. Anh ấy nói; bác sĩ của mẹ anh ấy đã giải thích với anh ấy rằng; bà ấy không đủ điều kiện cho máy thở, thiết bị đang bị thiếu hụt trong các bệnh viện quá tải ở Madrid. Anh nói:" Tôi không biết làm thế nào để đối phó với điều này... Tôi không biết cảm giác như thế nào". Anh ta hiểu sự cần thiết giữ khoảng cách và sự ngắn gọn trong việc chôn cất người chết, nhưng sự hiểu biết không làm cho thực tế bớt khắc nghiệt hơn;" Tôi ở đây một mình. Anh trai và em gái tôi không thể đến. Vợ tôi không đến. Cháu trai và cháu gái không đến. Chỉ có tôi. Không có cách nào để nghĩ rằng kết thúc... có thể là như thế này". Poveda có kế hoạch tổ chức đám tang thích hợp cho mẹ mình khi khủng hoảng kết thúc, anh chỉ không chắc chắn khi nào xảy ra.

dam tang nhanh dang duoc to chuc tai tam chan cua dai dich coronavirus o tay ban nha
Nghĩa trang ở Tây Ban Nha cho biết họ đang chôn cất gấp 2 hoặc 3 lần số người bình thường

Một lát sau, chiếc xe tang kéo lên đài hỏa táng. Chiếc xe này, đang mang xác của mẹ anh. Giống như đồng hồ, cha Edduar dẫn dắt những lời cầu nguyện và Poveda khoanh tay và cúi đầu. Một vài phút sau, quan tài của bà được đưa vào trong. Khi anh lang thang trở lại xe, nỗi đau và sốc của anh đã quá rõ ràng. Những giọt nước mắt lăn dài trên khuôn mặt anh,bị che khuất một phần bởi chiếc mặt nạ. Đó không phải là cách anh mong đợi nói lời tạm biệt với mẹ của mình.

BN

  • Xin chờ trong giây lát...