Đám đông gấu Bắc cực xuất hiện ở một ngôi làng.

Cập nhật: 23:58 | 06/12/2019
Hàng tá con gấu Bắc cực đã xuống một ngôi làng ở vùng viễn đông của Nga để tìm kiếm thức ăn, buộc các sự kiện cộng đồng phải bị hủy bỏ và người dân phải trú ẩn bên trong.  
dam dong gau bac cuc xuat hien o mot ngoi lang

Khoảng 60 con gấu Bắc cực đã xuống Ryrkaypiy, ở vùng Chukotka ở phía đông của Nga.

Khoảng 60 con gấu Bắc cực xuống Ryrkaypiy ở vùng Chukotka xa xôi của Nga. Những con gấu Bắc cực đang ăn xác của những con hải mã vẫn còn ở bờ biển kể từ mùa thu.

Theo Minenko nói trong tuyên bố của WWF : "Hầu như tất cả những con gấu đều gầy.”; "Trong số chúng có cả con trưởng thành và con non; có những con cái với đàn con ở các độ tuổi khác nhau".

Theo hãng thông tấn nhà nước TASS; Ryrkaypiy có khoảng 500 cư dân, nằm gần bờ Bắc Băng Dương và đối mặt với đảo Wrangel, được biết đến là "nhà hộ sinh" cho gấu Bắc cực.

dam dong gau bac cuc xuat hien o mot ngoi lang

WWF cho biết; nhiệt độ cao hơn bình thường đang khiến băng tan chảy, điều này ảnh hưởng đến thói quen săn bắt của gấu.

Mikhail Stishov, điều phối viên của các dự án WWF-Russia cho biết: "Nếu băng đủ mạnh, những con gấu hoặc ít nhất là một số trong số chúng đã đi ra biển, nơi chúng có thể săn hải cẩu hoặc thỏ biển."; "Những tình huống tương tự đang trở thành tiêu chuẩn"; "Chúng ta cần phải thích nghi với điều này, để cả người và gấu đều không phải chịu đựng."

Tình nguyện viên và người dân đã bắt đầu tuần tra khu vực xung quanh ngôi làng, bao gồm các trường học và nhà trẻ, để tránh gặp phải những chú gấu bất ngờ. Tất cả các sự kiện công cộng đã bị hủy bỏ và trẻ em đang được đưa đến trường bằng xe buýt.

Theo Anatoly Kochnev, một nhà khoa học tại Viện các vấn đề sinh học ở miền Bắc của Nga nói : "Tình hình tâm lý ở Ryrkaypiy rất phức tạp; phụ nữ lo lắng vì con cái họ đi bộ đến trường"; "Chúng tôi cố gắng kiểm soát tình hình, nhưng không ai muốn nghĩ những gì có thể xảy ra ở đó trong 3 đến 5 năm nữa."; "Nếu hải mã từ bỏ áo choàng hoặc nếu dân số của chúng giảm, gấu Bắc cực sẽ không dừng lại ở đó, nhưng chúng sẽ đói."

dam dong gau bac cuc xuat hien o mot ngoi lang
Hình ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, nhiệt độ cao hơn nhiệt độ thông thường đang làm tan băng và ảnh hưởng đến thói quen săn bắn của gấu.Ít hơn năm năm trước, sẽ là bất thường khi nhìn thấy một nhóm gồm hơn 3 đến 5 con gấu bắc cực gần ngôi làng. Những con gấu Bắc cực thường giữ bình tĩnh khi đến gần mọi người. Lần cuối cùng một con gấu giết chết một người ở Ryrkaypiy là vào năm 2011.

Tin tức về cuộc xâm lược của gấu xuất hiện trong cùng tuần mà một video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, về một con gấu Bắc cực ở Chukotka với hình vẽ "graffiti" (vẽ bậy) được vẽ trên lưng.

Kochnev cho biết ; Không biết tại sao con vật được vẽ? trước đó, có lẽ đây là tác phẩm của "trò chơi khăm".

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...