Đám cháy rừng xé nát thành phố Chile lịch sử

Cập nhật: 22:06 | 26/12/2019
Ít nhất 200 ngôi nhà đã bị phá hủy sau khi đám cháy rừng quét qua khu dân cư ở thành phố cảng Valparaiso của Chile vào đêm Giáng sinh.  
dam chay rung xe nat thanh pho chile lich su
Hình ảnh minh họa

Hàng trăm lính cứu hỏa đã chiến đấu để kiểm soát ngọn lửa di chuyển với tốc độ nhanh, liên tục vào ngày Giáng sinh và trở nên tồi tệ hơn bởi thời tiết khô và gió mạnh.

Các đơn vị quân đội và máy bay trực thăng đã được triển khai để chống lại ngọn lửa và người dân đã được sơ tán đến nơi trú ẩn.

Nhà lãnh đạo khu vực của chính phủ Valparaiso Jorge Martinez Duran cho biết trong một cuộc họp báo rằng người ta tin các vụ hỏa hoạn đã được bắt đầu có chủ ý.

Bộ trưởng nội vụ Chile Gonzalo Blumel cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng: Các nhà chức trách đang làm việc để điều tra và "sẽ không có sự trừng phạt nào" đối với những người chịu trách nhiệm.

Hình ảnh cho thấy hàng chục ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn bởi ngọn lửa và người dân đã cố gắng trục vớt bất kỳ đồ đạc nào.

dam chay rung xe nat thanh pho chile lich su
Hình ảnh minh họa

Bộ trưởng Bộ nhà ở Chile Cristian Monckeberg nói trong một cuộc họp báo:

"Tiến bộ đã được thực hiện trong việc ngăn chặn đám cháy, nhưng thật không may, hơn 200 ngôi nhà đã bị phá hủy."; "Đây không chỉ là về những con số - có những gia đình đằng sau điều này mà chúng tôi phải trả lời."

Tổng thống Chile Sebastian Pinera nói trên Twitter: "Chúng tôi vô cùng hối tiếc về vụ hỏa hoạn ảnh hưởng đến rất nhiều gia đình ở vùng đồi Valparaiso và đặc biệt là vào đêm Giáng sinh."

dam chay rung xe nat thanh pho chile lich su
Hình ảnh minh họa

Ông cho biết; một nhóm làm việc đã được thành lập để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng và bắt đầu tái thiết.

Cách khoảng 70 dặm (113 km) về phía tây bắc của thủ đô Santiago trên bờ biển Chile, Valparaiso là một điểm đến du lịch nổi tiếng, được biết đến với ngôi nhà đầy màu sắc, đồi yên bình và khu phố cổ lịch sử.

Thành phố đã bị tàn phá bởi hỏa hoạn trong quá khứ. Năm 2014, ít nhất 12 người chết và 2.000 ngôi nhà bị phá hủy khi hỏa hoạn phá toang thành phố.

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...