Đảm bảo an toàn công trình phòng chống triều cường trong dịp Tết Nguyên đán 2020

Cập nhật: 12:45 | 22/01/2020
UBND TP.HCM chỉ đạo rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý, gia cố theo phương châm “4 tại chỗ,” đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt, sản xuất của nhân dân.
dam bao an toan cong trinh phong chong trieu cuong trong dip tet nguyen dan 2020
Triều cường gây ngập sâu tại khu vực cầu Phú Xuân, tiếp giáp huyện Nhà Bè và quận 7, TP.HCM.

Nhằm đảm bảo an toàn cho các công trình phòng chống triều cường, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện tiến hành kiểm tra, rà soát và có biện pháp xử lý, gia cố, cơi đắp các vị trí xung yếu theo phương châm “bốn tại chỗ”, đảm bảo không để xảy ra tình trạng ngập úng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, đặc biệt là trong đợt triều cường dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao cho UBND Quận 12, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn phối hợp với Sở Xây dựng, Ban Quản lý dự án xây dựng hạ tầng đô thị thành phố khẩn trương đề xuất biện pháp khắc phục khẩn cấp 3 vị trí đặc biệt xung yếu có nguy cơ bể bờ bao thuộc dự án công trình thủy lợi bờ hữu ven sông Sài Gòn gồm đoạn đê bao dài khoảng 200m từ cống BM28 đến cống BM39, xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi; đoạn đê bao thuộc gói thầu 4a (đoạn 100m thượng và hạ lưu cống SG18, rạch Cầu Cụt), xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn và đoạn đê bao thuộc gói thầu 5b, phường Thạch Lộc, Quận 12 đảm bảo thực hiện theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị và UBND các quận huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tại các tuyến đường thường xuyên bị ngập do triều cường; bố trí máy bơm nước di động để kịp thời khắc phục các sự cố ngập úng do triều cường gây ra, đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại trong dịp Tết. Đối với những công trình đang thi công phải có biện pháp ngăn dòng, dẫn dòng phù hợp; bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư, thiết bị thường xuyên túc trực để kịp thời khắc phục các sự cố có thể xảy ra trong dịp này.

Theo dự báo thủy văn khu vực Thành phố Hồ Chí Minh (từ ngày 21-31/1) của Đài Khí tượng thủy văn Nam bộ, mực nước trên các sông, rạch khu vực Thành phố Hồ Chí Minh sẽ lên trong nửa đầu tuần, sau xuống chậm; mực nước cao nhất xuất hiện vào giữa tuần. Cụ thể, triều cường sẽ đạt mức từ 1,30 -1,34 m (tương đương mức báo động I) tại Trạm Phú An, trên sông Sài Gòn vào các ngày 24 và 25/1 ( ngày 30 tháng Chạp và mùng 1 Tết).

PV

  • Xin chờ trong giây lát...