Đảm bảo an ninh trật tự vùng biên giới

Cập nhật: 11:53 | 21/08/2019
Trong một lần công tác tại xã Lao Chải (huyện Vị Xuyên) thời gian gần đây, chúng tôi được đồng chí Mương Văn Lạc, Chủ tịch UBND xã cho biết : Năm 2018 – 2019 tình hình an ninh trật tự (ANTT) an toàn xã hội (ATXH) trên địa bàn luôn ổn định, trong sạch. Không có tệ nạn xã hội và tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra.  
4753 mot goc binh yen lao chai
Một vùng biên yên tĩnh

Đây là thành tích nổi bật của một xã vùng sâu, vùng xa, nơi từng hứng chịu đạn pháo dày đặc trong chiến tranh biên giới. Với 8,5km đường biên và 7 mốc biên giới giáp với Trung Quốc, gồm 417 hộ cùng sinh sống. Để có được kết quả này, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp với thực tế.

Một trong những giải pháp được thực hiện hiệu quả là việc xây dựng quy chế phối hợp giữa lực lượng công an, dân quân xã với Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Thanh Thủy, (BĐBP Hà Giang) trong giữ gìn ANTT, bảo vệ đường biên, cột mốc. Theo đó mỗi tháng, lực lượng công an, dân quân và bộ đội biên phòng tuần tra kiểm soát đường biên mốc giới 2 lần.

UBND xã cũng tích cực chủ động xây dựng lực lượng dân quân, tổ trinh sát củng cố nơi ăn nghỉ tại chỗ ở vùng biên, bảo vệ trật tự trị an trên địa bàn toàn xã, đặc biệt là khu vực mốc 238. Những vụ việc xảy ra trên biên giới đều được người dân kịp thời thông báo cho lực lượng chức năng xử lý. Nhờ vậy chủ quyền lãnh thổ quốc gia luôn được giữ vững, không có tình trạng xâm canh, xâm cư, đẩy, đuổi người qua biên giới.

4914 giu vung chu quyen thieng lieng cua to quoc
Bên cột mốc chủ quyền

Song với đó, công tác củng cố địa bàn toàn trọng điểm về ANTT gắn với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm. Với những thôn trọng điểm như 2 thôn giáp biên là Lùng Chư Phùng và Bản Phùng xã luôn chú trọng và bố trí đủ lực lượng để đảm bảo ANTT.

Đóng vai trò nòng cốt, hàng năm lực lượng Công an xã đã tham mưu cho UBND xã ban hành kế hoạch, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, đồng thời, chủ động nắm chắc tình hình, diễn biến tư tưởng trong nhân dân. Kịp thời phát hiện và giải quyết những vụ, việc vi phạm pháp luật, mâu thuẫn nảy sinh trong nhân dân, đặc biệt là tăng cường rà soát, kiểm tra các đối tượng có dấu hiệu lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc.

Hàng năm, theo nghị quyết chuyên đề của Đảng ủy và kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội của UBND xã, các ngành, đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh tuyên truyền đến nhân dân cùng toàn thể hội viên tổ công tác an ninh, làm tốt nhiệm vụ, chấp hành đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, an ninh trật tự tốt, không truyền đạo, di cư tự do.

Trong các dịp lễ tết UBND xã chỉ đạo dân quân chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ an ninh trên địa bàn xã và các điểm vui chơi của nhân dân, chỉ đạo công an trực đủ quân số, luôn có người trực tại UBND xã bảo đảm an ninh thường trực.

5035 phut giai lao
Phút giải lao trên đường tuần tra

Theo đồng chí Nguyễn Văn Khánh trưởng công an xã cho biết: “Trong quá trình tuần tra, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã, tổ công tác thường xuyên kiểm tra những nơi hiểm yếu, kiên quyết xử lí các trường hợp vi phạm. Ngoài ra tăng cường tuyên truyền luật biên giới quốc gia, luật cư trú đến toàn thể nhân dân khu vực biên giới. Đây chính là cơ sở để người dân yên tâm lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố vững chắc quốc phòng- an ninh, xóa đói giảm nghèo.”

Có thể nói, từ những giải pháp phù hợp, cấp ủy, Đảng và chính quyền xã Lao Chải đã khơi dậy tinh thần đoàn kết trong nhân dân, tích cực tham gia giữ gìn ANTT, an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân nơi biên cương tổ quốc./.

Bài, ảnh: Nguyễn Thị Dịu

  • Xin chờ trong giây lát...