(Đắk Nông) Công ty CP Thiên Sơn ngang nhiên chặt phá rừng trái pháp luật

Cập nhật: 16:28 | 07/07/2020
Tình trạng chặt phá rừng của Công ty Cổ phần Thiên Sơn gây bức xúc cho người dân tại thôn Quảng Tiến, xã Quảng Sơn, huyện Đắk GLong, tỉnh Đắk Nông.    
dak nong cong ty cp thien son ngang nhien chat pha rung trai phap luat
Ông Lê Quang Dần Phó giám đốc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, tỉnh Đắk Nông

Tại buổi trao đổi với ông Lê Quang Dần, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông, ông Dần cho biết: Hạt kiểm lâm huyện Đắk Glong - Tỉnh Đắk Nông đã phối hợp với UBND xã Quảng Sơn kiểm tra và phát hiện 03 lò than đang hoạt động trên rừng của Công ty Cổ phần Thiên Sơn quản lý. Trong khi đó, theo thực tế ghi nhận có đến 4 lò than và rất nhiều cây bị đốt cháy tại khu vực rừng Công ty Cổ phần Thiên Sơn quản lý. Đặc biệt, sức nóng của những lò than mà các đối tượng chặt cây để đốt lấy than gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số cây trồng như tiêu, cà phê.. của các hộ dân xung quanh.

dak nong cong ty cp thien son ngang nhien chat pha rung trai phap luat
Các lò than mà các đối tượng phá rừng ngang nhiên hoạt động coi thường pháp luật

Công ty Cổ phần Thiên Sơn đang lợi dụng việc triển khai thực hiện dự án để khai thác rừng, phá rừng, chiếm đất rừng để bán, trục lợi. Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần Thiên Sơn còn buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, để xảy ra tình trạng chặt phá rừng. Tuy nhiên, ông Dần cho rằng: “Những vụ việc như thế này cần Thanh tra và các cơ quan chức năng, báo chí vào cuộc để đưa vụ việc ra ánh sáng”. Còn trách nhiệm của Sở nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông đến đâu thì ông Dần không hề nhắc đến.

Sự “thơ ơ” và quản lý không thống nhất của các cơ quan chức năng đã khiến tình trạng chặt phá rừng trái pháp luật ngang nhiên diễn ra tại đây. Trước thực trạng này, người dân mong muốn UBND tỉnh Đắk Nông giao rừng cho các cá nhân, doanh nghiệp, công ty đúng với triển khai Luật Lâm nghiệp theo Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của ban Bí Thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.

dak nong cong ty cp thien son ngang nhien chat pha rung trai phap luat
Kiểm lâm đang lập biên bản các số gỗ mà các đối tượng phá rừng chặt phá lấy gỗ và đốt làm than

Đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông cùng các sở ban ngành, cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra, kiểm tra Công ty Cổ phần Thiên Sơn về góc độ quản lý và bảo vệ rừng theo đúng quy định của Pháp luật.

Báo Điện tử Tầm nhìn sẽ tiếp tục đưa tin tới bạn đọc khi có kết luận của các cơ quan chức năng về trách nhiệm quản lý rừng của công ty Cổ phần Thiên Sơn./.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...