Đắk Lắk: Nhiều 'cát tặc' ngang nhiên hoành hành tại huyện Ea Kar

Cập nhật: 14:13 | 24/04/2019
Lợi dụng lòng hồ thủy lợi Krông Pắk thượng đang trong thời gian xây dựng, nhiều "cát tặc" xem đó là "miếng mồi ngon", ngang nhiên hoành hành khai thác khoáng sản, hút cát trái phép bán ra bên ngoài…

Nhan nhản các bãi hút cát trái phép tại huyện Ea Kar

Đầu tháng 4, người dân sinh sống trên địa bàn huyện Ea Kar liên tục phản ánh về việc hút cát trái phép xảy ra tại đây.

Trên cơ sở đó, PV đã tiến hành thực tiễn ngay trên địa bàn xã Cư Bông và Cư Giang thuộc huyện Ea Kar, tại công trường thủy lợi có dòng sông Krông H’Năng chảy qua. Hiện trường xung quanh khu vực có nhiều thuyền đang neo đậu bên bờ sông phía xã Cư Bông, hai bên bờ sông có nhiều dấu vết sạt lở nghiêm trọng. Chưa hết, ngay tại đây có một dàn máy hút đang được các công nhân đào đất vào lòng rẫy của người dân phía trong lòng sông xã Cư Giang. Máy hút xối nước vào một hố đất to cho cát chảy ra, đường ống hút cát đó chảy thẳng vào bãi tập kết xã Cư Bông.

dak lak nhieu cat tac ngang nhien hoanh hanh tai huyen ea kar
Nạn khai thác cát trái phép xảy ra tràn lan

Được biết, khu vực này là điểm đăng ký hút của Công ty TNHH Thiên Lý nhằm mục đích cung cấp cát để xây dựng Hồ thủy lợi Krông Back Thượng. Do đó, lượng cát hút đủ số lượng đăng ký, đúng chỉ giới cho phép và chỉ phục vụ xây dựng hồ chứ không được chuyển ra bên ngoài tiêu thụ.

Thế nhưng theo phản ánh và thực tiễn cho thấy, các công nhân của công ty Thiên Lý hút chiều dài cả một khúc sông quá chỉ giới cho phép. Bên cạnh đó còn tồn đọng việc sử dụng tàu không có số hiệu để khai thác cát, tập kết cát trái phép tại các bến bãi không có trong quy hoạch. Ngoài ra công ty này còn không có camera theo dõi tại bến bãi, không có trạm cân tải trọng và công nhân chèo thuyền nhỏ trên sông không đủ an toàn tính mạng trong lao động...

Tại phía xã Cư Bông, cách khu vực lòng hồ thủy lợi chừng 2 km, cách UBND xã Cư Giang 1 km là mấy điểm hút cát trái phép của đầu nậu, chẳng cần giấy tờ, chỉ cần có dàn máy hút là “cát tặc” thản nhiên xả trực tiếp lên xe, điểm tập kết của những bãi này chỉ chừng 100 đến 200 m3.

Cũng cách xã Cư Bông không xa, một điểm hút không cần giấy tờ thuộc Cơ sở VLXD Đức Thành. Tình trạng phía dưới dòng sông máy chạy ầm ầm, hai bên bờ sông có dấu hiệu đất lở rõ ràng, vòi xịt cát lên xe tải và chở về cơ sở VLXD Đức Thành cách đó chừng 400 mét và ngang nhiên như khu vực được cấp phép đàng hoàng.

Cách khu vực xã Cư Bông và Cư Giang là khu vực xã Ea Ô, khu vực này có chung một dòng sông Krông H’Năng. Ngoài điểm hút của Công ty Đoàn Kết đã bị tạm đình chỉ còn có 3 điểm hút trái phép khác, độ manh động trong việc hút cát trực tiếp lên xe mà còn công khai chở đi bán cho dân và các điểm VLXD. Hiện tại chính quyền Ea Ô vẫn không biết hay cố tình không biết về vấn đề này.

Chính quyền xử lý thế nào với "cát tặc" ?

Khi PV liên lạc và thông tin tình hình với chủ tịch UBND xã Cư Bông và Cư Giang thì lực lượng Công an xã đã có mặt và lập biên bản về đăng ký tạm trú của công nhân. Còn vấn đề công nhân của công ty TNHH Thiên Lý khai thác ăn vào đất hoa màu sâu trong bờ sông, bãi đổ không có trong quy hoạch thì ông Hà- Chủ tịch UBND xã Cư Giang cho biết: “Chúng tôi đã báo cáo UBND huyện cho phương án giải quyết, việc xử lý như thế nào thì do huyện chỉ đạo”. Vấn nạn “ cát tặc” hút cách UBND xã Cư Giang 1 km thì cho ông Trưởng Công an xã xuống phối hợp với các ban ngành xử lý.

dak lak nhieu cat tac ngang nhien hoanh hanh tai huyen ea kar
Các bãi tập kết cát vô tư hoạt động ngày đêm

Về điểm hút về cơ sở VLXD Đức Thành, PV lập tức liên lạc với ông Vỹ- Chủ tịch UBND xã Cư Bông nhưng không thấy dấu hiệu xử lý. Điều đặc biệt, điểm hút cát này hoạt động cả ngày lẫn đêm; chủ cơ sở thừa nhận là máy hút của mình nhưng nói tôi chỉ để máy chứ không hút.

Trao đổi qua điện thoại với chúng tôi ông Lê Đình Chiến- Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar ( được sự chỉ đạo của ông Nguyễn Văn Hà- Chủ tịch UBND huyện Ea Kar) cho biết: “Tôi đã giao cho ông Trí- Phó CVP UBND huyện Ea Kar tham mưu và chỉ đạo xuống các xã xử lý nghiêm vụ việc".

Liên lạc với ông, Trần Văn Sỹ- Phó Giám đốc Sở TNMT Đắk Lắk, ông Sỹ cho biết: “Hiện chúng tôi đã nắm được thông tin này và đang xác minh để tham mưu cho UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí sau khi có kết quả xử lý”.

Vụ việc xảy ra như trên, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn huyện Ea Kar liên tục than phiền. Tuy nhiên trên thực tế, cách xử lý của chính quyền tại địa bàn có sự chậm trễ, dẫn đến tình trạng "cát tặc" ngang nhiên tiếp diễn hành vi khai thác khoáng sản trái phép. Liệu đây có phải là hành động "du di" cho hành vi khai thác khoáng sản trái phép đang liên tục xảy ra tại địa bàn?

Tuấn Anh

  • Xin chờ trong giây lát...