Dịch COVID-19

Đắk Lắk nâng cao năng lực ứng phó của hệ thống y tế

Cập nhật: 16:19 | 27/03/2020
Sáng 27/3, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề mà nhân dân trên địa bàn quan tâm được các phóng viên đặt ra như: năng lực ứng phó của ngành y tế trong trường hợp dịch bệnh bùng phát tại tỉnh; công tác ngăn chặn lây nhiễm từ bên ngoài vào tỉnh Đắk Lắk bằng đường hàng không, đường bộ, khu vực biên giới; việc kiểm soát người nước ngoài tại địa phương…

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết: Mặc dù hiện nay trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19 nhưng ngành y tế tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bao gồm cả kế hoạch ứng phó với tình huống xấu nhất là dịch bệnh bùng phát và lây lan mạnh trong cộng đồng.

Theo kế hoạch, ngành y tế sẽ có hơn 1.000 giường bệnh để tiếp nhận và điều trị người mắc COVID-19 tại các cơ sở y tế trên toàn tỉnh. Về nhân lực, hiện có 5.877 cán bộ y tế phục vụ việc phòng, chống dịch.

dak lak nang cao nang luc ung pho cua he thong y te
Tình huống giả định cán bộ y tế đến kiểm tra sức khỏe người nhà bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2

Ngành y tế đã lên kế hoạch huy động hơn 1.200 cán bộ giảng viên, sinh viên năm cuối chuyên ngành Y, Dược của các Trường Đại học Tây Nguyên, Đại học Buôn Ma Thuột và Cao đẳng Y tế Đắk Lắk để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, ngành cũng rà soát danh sách cán bộ có trình độ chuyên môn trung cấp y tế trở lên đã nghỉ hưu trong vòng 5 năm trở lại đây để huy động, sẵn sàng tham gia công tác phòng, chống dịch - dự kiến sẽ huy động được 568 cán bộ y tế về hưu.

Về việc ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ bên ngoài vào tỉnh Đắk Lắk bằng đường hàng không, đường bộ, khu vực biên giới, ông Nay Phi La cho biết: Tỉnh Đắk Lắk có hơn 73km đường biên giới. Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã chủ động phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tăng cường kiểm soát tại các đường mòn, lối mở của khu vực biên giới để kịp thời phát hiện và cách ly đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại khu vực này. Toàn tỉnh hiện có khoảng 200 người nước ngoài đang lưu trú, các trường hợp này sẽ được giám sát, kiểm tra sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung nếu có yếu tố dịch tễ. Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai hệ thống đo thân nhiệt tự động tại Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột, đồng thời tổ chức giám sát y tế để kịp thời phát hiện trường hợp có nguy cơ mắc bệnh...

Về năng lực đáp ứng việc cách ly tập trung, ông Nay Phi La cho biết: Hiện tỉnh Đắk Lắk đã có khu cách ly tập trung với 200 giường. Thời gian tới, ngành y tế tiếp tục khảo sát một số địa điểm để thành lập khu cách ly tập trung nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Ngành y tế cũng chuẩn bị đưa vào sử dụng khu cách ly đối với cán bộ, nhân viên y tế đang làm việc trong các cơ sở cách ly, điều trị, những người tiếp xúc trực tiếp với người bị nghi ngờ mắc COVID-19 nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, gia đình họ và cộng đồng.

Tính đến 14 giờ ngày 27/3, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Ngành y tế Đắk Lắk đã tổ chức cách ly 324 trường hợp; trong đó có 243 trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly.

PV

  • Xin chờ trong giây lát...