Đak Đoa - Gia Lai: Công trình đập Đồi Thông 4 tỷ nhà thầu có đủ năng lực?

Cập nhật: 10:12 | 28/04/2020
Đoạn đường và đập dài 464 mét với nguồn kinh phí 04 tỷ đồng, mới hoàn công và đi vào sử dụng hơn một năm chưa sử dụng đúng chức năng tích nước đã bị nứt nghiêm trọng.

Năm 2018 UBND huyện Đak Đoa đã chọn đơn vị thi công công trình đường và đập Đồi Thông là Công ty TNHH Việt Phú An, và Công ty Tư vấn Sông Ba là đơn vị thiết kế.

Với thiết kế chiều rộng 5 mét, chiều dài đập (vừa là đường đi lại) 83 mét, chiều dài nối vào đập là 213 mét, chiều dài từ đập ra là 168 mét. Tổng chiều dài của đập, đường là 464 mét. Tổng kinh phí công trình là 04 tỷ đồng.

dak doa gia lai cong trinh dap doi thong 4 ty nha thau co du nang luc
Đoạn đường hoàn thành cuối năm 2018 đã bị nứt nghiêm trọng

Nhận được phản ánh từ phía người dân, phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn có mặt tại hiện trường quan sát thấy: những vết nứt ngang dọc chạy khắp con đường, đập Đồi Thông, vết nứt hết độ dày của bê tông 20cm, độ rộng của vết nứt từ 3 cm đến 5 cm.

dak doa gia lai cong trinh dap doi thong 4 ty nha thau co du nang luc
Những vết nứt lún, ngang dọc tuyến đường

Theo thực tế, nền đất để đắp nền là đất đỏ Bazan, với khối lượng khoảng 8.600 m3, thiết kế đường giao thông nông thôn cấp B, tải trọng tối đa 6 tấn. Đường vắng người dân và xe qua lại không nhiều, lí do nhà thầu đổ lỗi cho trọng tải là không có cơ sở.

dak doa gia lai cong trinh dap doi thong 4 ty nha thau co du nang luc
 

Còn ông Nguyễn Thanh Cường - Giám đốc Công ty TNHH Việt Phú An thì cố tình bảo vệ quan điểm công ty thi công đúng kỹ thuật và đảm bảo chất lượng, còn việc nứt thì không biết tại sao? Ngoài ra ông còn nói: "Trước khi thi công tôi đã trình bày phương án kỹ thuật với với Ban Quản Lý dự án nói họ nói thiết kế sao thì anh cứ làm vậy".

dak doa gia lai cong trinh dap doi thong 4 ty nha thau co du nang luc
Ông Nguyễn Thanh Cường – Giám đốc Công ty TNHH Việt Phú An (đơn vị thi công dự án)

Như vậy, theo ông Cường thì do lỗi khách quan, chứ không do doanh nghiệp, ông rất tự hào về uy tín doanh nghiệp mình.

Ngoài ra theo kinh nghiệm nhiều năm thi công công trình nông thôn của ông Cường thì việc "nứt khắp con đường sau 12 tháng bảo hành là chuyện bình thường".

Có chăng sau thời gian bảo hành 12 tháng công trình có nứt, vỡ, xập cũng là chuyện thường?

Về phía đơn vị thi công, sau bảo hành thì "hỏng chỗ nào ông Cường vẫn giúp đỡ huyện sửa chỗ đó, dù không còn trách nhiệm".

Quả là một doanh nghiệp "có tâm" khi "nuốt" hết 4 tỷ đồng xong trả lại sản phẩm nứt dọc nứt ngang tan tành, rồi đổ nhựa đường lên loang lổ mặt đường vô cùng mất thẩm mỹ.

Ông N.V.M thường xuyên qua lại con đập này cho biết: "Tôi rất bất ngờ thi công chưa ráo nhựa đã nứt mà chính quyền làm ngơ, doanh nghiệp ung dung tự tại đổ lỗi là do khách quan, khách quan là gì?"

Bà N.T. T cho biết: "Đường làm kiểu gì mà chưa đi dc một năm đã hỏng"?

Chuyện thật mà như chưa từng có về việc chối bỏ trách nhiệm, bàng quan trước lời chỉ trích của người dân về việc Công ty TNHH Việt Phú An thi công cắt xén "rút ruột" ngân sách khiến công trình không đảm bảo chất lượng xuống cấp nghiêm trọng ngay sau thi công.

Trước hiện trạng này, đề nghị các cơ quan ban ngành khẩn trương thanh kiểm tra để làm sáng tỏ sai phạm trong thi công của Công ty TNHH Việt Phú An gây hậu quả nghiêm trọng! Phóng viên Báo Điện tử Tầm Nhìn  sẽ tiếp tục tìm hiểu thông để làm sáng tỏ vụ việc.

Hoàng Yến

  • Xin chờ trong giây lát...