Đại sứ Nga tại Sudan đột tử

Cập nhật: 10:06 | 24/08/2017
Đại sứ Nga tại Sudan ông Mirgayas Shirinskiy, được phát hiện chết ở hồ bơi nhà riêng tại thủ đô Khartoum, Sudan ngày 23/8.

“Đại sứ Nga đã tử vong vào tối 23/8 tại nhà riêng ở Khartoum” – Bộ Ngoại giao Sudan thông báo, không cung cấp thêm về nguyên nhân cái chết. Trả lời AFP, người phát ngôn cảnh sát Sudan, ông Omar al-Mokhtar, cho biết thi thể ông Shirinsky được phát hiện vào lúc 7 giờ 5 phút tối, theo giờ địa phương.

dai su nga tai sudan dot tu
Đại sứ Nga tại Sudan ông Mirgayas Shirinskiy 

Theo Reuters, nguyên nhân cái chết vẫn chưa được tìm ra. Tuy nhiên, ông Mirgayas Shirinskiy vốn có tiền sử bị cao huyết áp. Thư ký báo chí đại sứ quán Nga, Sergey Konyashin, trả lời kênh truyền hình Rossiya-24 TV rằng có nhiều dấu hiệu cho thấy ông Shinrinsky đã bị nhồi máu cơ tim. “Chúng tôi đã gọi bác sĩ nhưng cũng không cứu nổi ông ấy” – Konyashin cho biết.

Cái chết của ông Mirgayas Shirinsky xảy ra ngay thời điểm Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir chuẩn bị có chuyến thăm Nga, một dấu hiệu cho thấy sự cải thiện mối quan hệ giữa hai nước.

Trong công bố về việc Đại sứ Nga qua đời, Bộ Ngoại giao Sudan chia buồn với Nga về sự mất mát này và ca ngợi những nỗ lực ngoại giao của ông Mirgayas Shirinskiy tại Sudan và khu vực. Vị đại sứ 63 tuổi đã có đến 40 năm kinh nghiệm trong ngành ngoại giao, với kinh nghiệm dày dạn tại khu vực Trung Đông. Ông đảm nhiệm cương vị đại sứ Nga tại Sudan kể từ năm 2013, trước đó ông được Bộ Ngoại giao Nga cử đi làm việc tại Ai Cập, Saudi Arabia và Yemen.

Ông Mirgayas Shirinsky là quan chức ngoại giao thứ 4 của Nga tử vong ở nước ngoài kể từ tháng 12/2016. Trước ông Shirinsky, đại diện thường trục lâu năm của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly I. Churkin đột ngột qua đời tại nơi làm việc 6 tháng trước. Vào hồi tháng 1/2017, đại sứ Nga tại Ấn Độ Alexander Kadakin, một trong những nhà ngoại giao lâu nhất ở nước này, đã chết tuổi 68. Tháng 12/2016, đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ Andrey G. Karlov, đã bị một sĩ quan cảnh sát người Thổ Nhĩ Kỳ ám sát tại một sự kiện ở Ankara./.

  • Xin chờ trong giây lát...