Quận Đống Đa - Thành phố Hà Nội:

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội bị khởi kiện

Cập nhật: 10:18 | 08/05/2019
Ngày 07/05/2019, ông Lê Ngọc Hùng đã gửi Đơn khởi kiện đến Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội với nội dung: Ông Lê Ngọc Hùng chính thức khởi kiện Đài Phát thanh và Truyền Hình Hà Nội (đại diện là ông Tô Quang Phán - Tổng biên tập, Giám đốc Đài) vì đã có hành vi vi phạm luật báo chí, đưa tin sai sự thật, xâm phạm đến quyền khiếu nại, tố cáo của công dân.  
ong le ngoc hung khoi kien dai phat thanh va truyen hinh ha noi Đài Phát thanh & Truyền hình Hà Nội và Hanoitv.vn bị khiếu nại vì bình luận, đưa tin sai sự thật?

Nội dung Đơn khởi kiện của ông Lê Ngọc Hùng cụ thể như sau:

ong le ngoc hung khoi kien dai phat thanh va truyen hinh ha noi
Đơn khởi kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội của ông Lê Ngọc Hùng ngày 07/05/2019

Ngày 29/01/2019, ông Hùng có đơn tố cáo Chủ tịch UBND TP. Hà Nội sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018 nhằm bao che cho ông Trịnh Hữu Tuấn phó chủ tịch UBND quận Đống Đa, ông Vũ Minh Hồng phó chủ tịch UBND phường Nam Đồng, và một số cán bộ quận Đống Đa và phường Nam Đồng làm giả hồ sơ GPMB, giả chữ ký và “tham ô tài sản” khi thực hiện dự án: “Cống hóa mương và xây dựng tuyến đường từ cống Chẹm đến sông Lừ”, đơn tố cáo kèm theo các tài liệu chứng cứ được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Tổng thanh tra Chính phủ và báo điện tử Tầm Nhìn (www.tamnhin.net.vn).

Căn cứ vào Luật báo chí, ngày 16/02/2019, Báo điện tử Tầm Nhìn đã cho đăng bài với tiêu đề “Chủ tịch UBND TP. Hà Nội bị tố sử dụng các hồ sơ, tài liệu ngụy tạo để ban hành kết luận thanh tra số 84/KL-UBND ngày 31/08/2018?” cùng với nội dung đơn tố cáo và tài liệu chứng cứ do ông Lê Ngọc Hùng cung cấp chứng minh. Sau khi bài báo được đăng tải, ngày 19/02/2019, tại buổi họp giao ban báo chí với các cơ quan Báo chí, ông Nguyễn An Huy - Chánh thanh tra Tp. Hà Nội đại diện UBND Tp. Hà Nội thông tin về nội dung bài báo đăng tải nội đung Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng trên báo điện tử Tầm Nhìn (theo đơn đính kèm).

Sau buổi họp báo trên, 09h sáng ngày 20/02/2019, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã phát trên chương trình thời sự (video clip) tại địa chỉ www.hanoitv.vn. Trong đó, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội có bình luận rằng: Báo điện tử Tầm Nhìn “đã đăng tải thông tin sai sự thật”. Đồng thời, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cũng đăng tải nội dung cho rằng: Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng có những nội dung không có căn cứ, sai sự thật.

ong le ngoc hung khoi kien dai phat thanh va truyen hinh ha noi
Trụ sở Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Trong Đơn khởi kiện của mình, ông Hùng khẳng định:

Luật Báo chí số 103/2016/QH13 quy định:

Chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của báo chí:

  • Thông tin trung thực về tình hình đất nước và thế giới phù hợp với lợi ích của đất nước và nhân dân;
  • Phản ánh và hướng dẫn dư luận xã hội; làm diễn đàn thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân;
  • Phát hiện, chống các hành vi vi phạm pháp luật và các hiện tượng tiêu cực trong xã hội….

Với tư cách là công dân, độc giả và là người bị hại, ông Lê Ngọc Hùng khẳng định nội dung ông tố cáo là sự thật, đúng pháp luật và quyền công dân được pháp luật bảo vệ, vụ việc ông tố cáo này có đầy đủ hồ sơ, tài liệu và bằng chứng chứng minh kèm theo.

Việc Báo điện tử Tầm Nhìn đăng tải bài viết là đăng theo nội dung ông Hùng tố cáo kèm các tài liệu, chứng cứ là đúng sự thật. Báo điện tử Tầm Nhìn chỉ đăng bài có tính chất đăng tải thông tin từ Đơn thư bạn đọc theo quy định của Luật Báo chí. Báo Điện tử Tầm Nhìn không khẳng định, quy kết, bình luận hay đưa ra quan điểm chủ quan rằng nội dung Đơn tố cáo của ông Hùng là đúng hay sai sự thật? Báo điện tử Tầm Nhìn không vu khống Chủ tịch UBND Tp. Hà Nội.

Mặt khác, theo Đơn khởi kiện của ông Hùng: Sau khi xem toàn bộ nội dung phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, trên báo điện tử www.HaNoitv.vn, ông Lê Ngọc Hùng nhận thấy Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã vi phạm Luật Báo chí, thông tin sai sự thật. Cụ thể, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã tự cho mình quyền khẳng định cơ quan báo chí khác và công dân là tố cáo sai, không có căn cứ. Trong khi, trên thực tế Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội cũng không cử phóng viên điều tra, xác minh về vụ việc mà chỉ đưa tin một chiều từ buổi họp giao ban báo chí của UBND Tp. Hà Nội. Đây là hành vi cản trở, xâm phạm quyền tự do dân chủ và quyền khiếu nại tố cáo của công dân được pháp luật bảo vệ.

ong le ngoc hung khoi kien dai phat thanh va truyen hinh ha noi
Hình ảnh nội dung phát sóng về bài báo theo Đơn tố cáo của ông Lê Ngọc Hùng trên www.HaNoitv.vn của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội ngày 20/02/2019

Sau đó, ngày 18/03/2019, ông Lê Ngọc Hùng đã có Đơn khiếu nại gửi đến ông Tô Quang Phán - Tổng Biên tập - Giám đốc Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội yêu cầu Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo điện tử www.HaNoitv.vn phải đính chính toàn bộ nội dung đã phát sóng/đăng tải; đồng thời công khai xin lỗi ông Hùng theo quy định của pháp luật.

ong le ngoc hung khoi kien dai phat thanh va truyen hinh ha noi
Đơn khiếu nại ngày 18/03/2019 của ông Lê Ngọc Hùng gửi Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội

Tuy nhiên đến nay đã gần 2 tháng kể từ ngày ông Hùng gửi Đơn khiếu nại, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội vẫn không giải quyết và trả lời Đơn khiếu nại của ông Lê Ngọc Hùng. Hành vi trên của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội là vi phạm Luật Báo chí, vi phạm Luật khiếu nại, xâm phạm đến quyền và lợi ích của công dân.

Vì vậy, bằng đơn khởi kiện và toàn bộ hồ sơ, tài liệu, bằng chứng kèm theo, ông Lê Ngọc Hùng khởi kiện Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội,Tổng Biên tập www.HaNoitv.vn ra Tòa án Nhân dân quận Đống Đa, Tp. Hà Nội để yêu cầu Tòa án Nhân dân quận Đống Đa thụ lý xét xử vụ án buộc Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, Báo điện tử www.HaNoitv.vn đính chính toàn bộ nội dung đã phát sóng/đăng tải, đồng thời công khai xin lỗi ông Hùng theo quy định của pháp luật.

Ban Biên Tập

  • Xin chờ trong giây lát...