Đại dịch là gì?

Cập nhật: 14:24 | 26/02/2020
Sự bùng phát của coronavirus đã khiến người ta đặt ra câu hỏi khoa học về bệnh tật: Chính xác đại dịch là gì?  
dai dich la gi
Hình ảnh minh họa

Theo Tổ chức Y tế thế giới: Một ổ dịch là sự xuất hiện của các trường hợp bệnh vượt quá những gì thường thấy. Một dịch bệnh nhiều hơn một số trường hợp bình thường của bệnh tật, hành vi cụ thể liên quan đến sức khỏe hoặc các sự kiện liên quan đến sức khỏe khác trong cộng đồng hoặc khu vực. Một đại dịch được định nghĩa là "sự lây lan trên toàn thế giới" của một căn bệnh mới.

Tiến sĩ Anthony Fauci- giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ cho biết rằng: Hồi đầu tháng này, không có định nghĩa khoa học thực sự, dứt khoát về những gì tạo nên một đại dịch. Ông nói thêm rằng; có thể có những tranh luận ở 2 bên về việc; liệu dịch coronavirus có thể được mô tả như một đại dịch hay không?

dai dich la gi
Hình ảnh minh họa

Mike Ryan, giám đốc điều hành chương trình cấp cứu sức khỏe của WHO cho biết: "Chúng tôi đang trong giai đoạn chuẩn bị cho đại dịch tiềm tàng". Hãy tập trung vào những gì chúng ta có thể làm và những gì chúng ta cần làm, cần chuẩn bị. Khi chúng ta chuẩn bị, có nghĩa là chuẩn bị phát hiện các trường hợp, chuẩn bị xử lý các trường hợp, chuẩn bị theo dõi các liên quan, chuẩn bị đưa ra các biện pháp ngăn chặn thích hợp."

Bảo Nguyệt

  • Xin chờ trong giây lát...