Đại dịch coronavirus đang khiến Trái đất rung động ít hơn

Cập nhật: 14:19 | 04/04/2020
Đường phố đông đúc một thời giờ vắng tanh. Giao thông đường cao tốc đã chậm đến mức tối thiểu và ngày càng ít người đi ra bên ngoài.
dai dich coronavirus dang khien trai dat rung dong it hon
Hình ảnh minh hoạ

Các biện pháp ngăn chặn toàn cầu để chống lại sự lây lan của coronavirus dường như đã khiến thế giới yên tĩnh hơn nhiều. Các nhà khoa học cũng nhận thấy điều đó.

Trên khắp thế giới, các nhà địa chấn học đang quan sát tiếng ồn địa chấn xung quanh ít hơn nhiều - có nghĩa là, các rung động được tạo ra bởi ô tô, xe lửa, xe buýt và mọi người về cuộc sống hàng ngày của họ. Trong trường hợp không có tiếng ồn đó, lớp vỏ trên của Trái đất sẽ chuyển động ít hơn một chút.

Thomas Lecocq, một nhà địa chất và địa chấn học tại Đài thiên văn Hoàng gia ở Bỉ, lần đầu tiên chỉ ra hiện tượng này ở Brussels: Brussels đang giảm khoảng 30% đến 50% tiếng ồn địa chấn xung quanh kể từ giữa tháng 3, khoảng thời gian nước này bắt đầu thực hiện đóng cửa trường học và kinh doanh và các biện pháp cách ly xã hội khác. Mức độ tiếng ồn đó ngang bằng với những gì các nhà địa chấn học sẽ thấy vào ngày lễ Giáng sinh...

BN

  • Xin chờ trong giây lát...