Đắc Lăk: Ông Trương Công Thái, Chủ tịch TP. Buôn Ma Thuột bị tố khai man bằng cấp

Cập nhật: 16:53 | 16/07/2020
Ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột bị bạn học cũ tố chưa tốt nghiệp Trung học cơ sở (cấp 2), chưa từng học Trung học phổ thông (cấp 3) nhưng đã khai man bằng cấp để đi học, đi làm và thăng quan, tiến chức.
dac lak ong truong cong thai chu tich tp buon ma thuot bi to khai man bang cap
đơn tố cáo của ông Trần Văn Thương

Khai man bằng cấp

Báo Tầm Nhìn nhận được đơn của ông Trần Văn Thương, nguyên cán bộ thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường (QLĐT&MT) Đắc Lăk, tố cáo ông Trương Công Thái, Chủ tịch UBND TP. Buôn Ma Thuột khai man bằng cấp. PV đã vào cuộc tim hiểu và thấy đơn tố cáo là có cơ sở.

Đơn tố cáo của ông Thương cho biết, ông và ông Trương Công Thái từng học cùng lớp với nhau từ  trường cấp 2 Nguyễn Viết Xuân {nay là trường Trung học cơ sở (THCS)}, Thị xã Buôn Ma Thuột (Đắc Lăk) từ năm 1981. Năm 1984 là năm học cuối cấp và thi hết THCS nhưng ông Thái đã thi bị rớt, một năm sau  năm 1985, ông Thương và ông Thái lại cùng đi học lớp cử tuyển do sở xây dựng Đắc Lăk tổ chức và liên kết với trường Trung học xây dựng số 5 Đà nẵng có trụ sở đóng tại phường Hòa Hiệp, quận Linh Chiểu (TP Đà nẵng), sau này trường này giải thể và sát nhập vào trường trung học xây dựng số 6, đóng tại đường Trần Hưng Đạo (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).

Cũng theo đơn của ông Thương, trong thời gian 3 năm học nghề ngành hạch toán Kinh tế Xí nghiệp xây lắp Khóa 1985- 1988 nhà trường không dạy bất kỳ môn văn hóa phổ thông nào khác và cũng không yêu cầu học sinh phải nộp bằng trung học cơ sở (cấp 2) bản gốc

Cả hai ông sau đó lại về làm việc cùng đơn vị là Công ty TNHH MTV Quản lý đô thị và môi trường (QLĐT&MT) Đắc Lăk. Không hiểu bằng cách nào, ông Thái tiếp tục đi học lớp Đại học tại chức ngành kinh tế, sau đó học lên Thạc sỹ ngành kinh tế phát triển. Ông Thái lại được cử đi học cao cấp lý luận chính trị và được bổ nhiệm chức giám đốc Công ty.

Ông Chủ tịch TP. Buôn Ma Thuột không có cả bằng cấp 2 (Trung học cơ sở)?

dac lak ong truong cong thai chu tich tp buon ma thuot bi to khai man bang cap
Ông Thái có trình độ giáo dục phổ thông 12/12

Ngày 15/4/2020, ông Phạm Ngọc Nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đắc Lăk đã ký văn bản số 3227/UBND-TH thực hiện theo chỉ đạo của văn bản số 3813/CV-CVBTC của ban Tổ chức tỉnh ủy Đắc Lăk về việc bố trí, sử dụng cán bộ chưa có bằng trung học phổ thông gửi các sở, ban ngành có nội dung: “Tổ chức rà soát  cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan, đơn vị hiện nay đang có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp nhưng chưa có bằng tốt nghiệp THPT, tiến hành cho cán bộ đó thực hiện việc bổ xung bằng THCS; Người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu các đơn vị sự nghiệp, các đơn vị sự nghiệp công lập… phải gửi kèm theo bản sao có chứng thực bằng THCS và bản gốc, sơ yếu lý lịch của cán bộ đó. Công văn cũng lưu ý: “ tại mục trình độ giáo dục phổ thông trong sơ yếu lý lịch, thống nhất ghi: 9/12 hoặc 7/10 đã có bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

Ngày 21/5/2020, Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Lăk có thông báo kết luận số 3922- TBTU nêu: “Trong công tác cán bộ… đối với người học đáp ứng đủ 4 điều kiện, gồm: có bằng tốt nghiệp THCS; đã hoàn thành chương trình đào tạo TCCN; đã học đủ khối lượng và thi đạt yêu cầu các môn văn hóa THPT thuộc chương trình đào tạo TCCN dùng cho hệ tốt nghiệp THCS áp dụng tại thời điểm người học thực hiện chương trình đào tạo TCCN (với minh chứng là sổ học tập và bảng điểm; thời gian đào tạo từ 03 đến 04 năm; có bằng tốt nghiệp TCCN thì được áp dụng đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp trung học phổ thông; người học không đáp ứng một trong các điều kiện trên thì khai trong sơ yếu lý lịch là THCS”.

Tiếp sau, ngày 08/06/2020  ông Nghị ký văn bản só 4840//UBND-TH thay thế văn bản số3227/UBND-TH nhằm thực hiện thông báo kết luận số 3922- TBTU của ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắc Lăk về việc bố trí sử dụng đối với cán bộ công chức, viên chức....có bằng tốt nghiệp TCCN nhưng chưa có bằng tốt nghiệp PTTH

Để xử lý việc trên, ông Trương Công Thái đã "xin" được giấy xác nhận tốt nghiệp THCS do ông Phạm Đăng Khoa Giám đốc sở Giáo dục đào tạo Tỉnh Đắk Lắk ký ngày 11/5/2020. Trong xác nhận ghi rõ ông Thái đã trúng tuyển kỳ thi tốt nghiệp PTCS khóa học ngày 20/05/1985 tại hội đồng thi PTCS Nguyễn Viết Xuân, xếp loại tốt nghiệp trung bình, mã số văn bằng đã cấp 85413.

Theo qui định của thông tư  số 21/2019/TT- BGDĐT của Bộ Giáo dục đào tạo thì người có văn bằng chứng chỉ có quyền yêu cầu cấp bản sao văn bàng chứng chỉ từ sổ gốc; Theo xác nhận của ông Khoa, ông Thái đã có bằng tốt nghiệp thì tại sao ông Khoa không cấp bản sao mà lại phải xác nhận?

Trong hồ sơ cán bộ, hồ sơ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân Tỉnh Đắk Lắk  nhiệm kỳ 2016 -2021, ông chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột. kê khai đã có trình độ giáo dục phổ thông 12/12, vậy tại sao  không sử dụng bằng tốt nghiệp THPT lại phải xác nhận tốt nghiệp THCS?

Công luận cho rằng đơn tố cáo là có cơ sở và ông Thái không có cả bằng tốt nghiệp THCS và THPT.

dac lak ong truong cong thai chu tich tp buon ma thuot bi to khai man bang cap
Văn bản Cục QLCL Bộ GDĐT  và Giấy xác nhận của Sở GDĐT

Tiếp đó, Cục quản lý chất lượng (bộ GD&ĐT) ngày 9/7/2020 đã có văn bản số 1134/ QLCL- QLVBCC trả lời Ban tổ chức tỉnh ủy Đắc Lăk về việc xác nhận tốt nghiệp trung học cơ sở của cán bộ nêu rõ: Giấy xác nhận của Sở GDĐT cấp cho người học không có giá trị thay thế bằng tốt nghiệp THCS.

Văn bản này cũng viện dẫn thông tư 21/2019 BGDĐT của Bộ GDĐT về việc sao văn bằng chứng chỉ từ sổ gốc

Như vậy, đối chiếu với văn bản trên của Cục quản lý chất lượng thì giấy xác nhận mà ông Khoa đã ký không có giá trị pháp lý. Và, nếu ông Thái chưa có bằng tốt nghiệp thì việc xác nhận của ông Giám đốc Khoa là vi phạm pháp luật và có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn.

Báo Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Nguyễn - Hải Bằng

  • Xin chờ trong giây lát...