Đà Nẵng: Tự ý đảo dây pha công tơ để ăn trộm điện

Cập nhật: 13:28 | 26/11/2019
Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng (PC Đà Nẵng) vừa lật tẩy hành vi trộm cắp điện của hai hộ liền kề tại phường Hòa Khê, quận Thanh Khê. Qua theo dõi chương trình spider, kiểm tra viên Điện lực Thanh Khê (thuộc PC Đà Nẵng) đã phát hiện hai hộ N.X.K và P.H.D ở nhà liền kề, cùng trú tại phường Hòa Khê có sản lượng điện bất thường trong nhiều tháng liền. Kiểm tra tại hiện trường cho thấy, công tơ được đặt trong nhà khách hàng N.X.K và P.H.D với niêm chì còn nguyên vẹn, tuy nhiên công tơ lại ko có tín hiệu nháy xung.  

Để làm rõ bất thường, Điện lực đã mời khách hàng chứng kiến việc mở niêm chì thùng công tơ thì phát hiện công tơ bị đảo lửa nguội giữa 02 cọc số 1 và số 3 tại chân bọt công tơ trong nhà. Tại vị trí khác, xuât hiện 01 áp-tô-mát thao tác đóng cắt được ngụy trang sau lưng cửa phòng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, kiểm tra viên xác định được đây là hành vi trộm cắp điện của hai hộ liền kề, bằng cách tự ý đảo dây pha công tơ trong nhà và mượn dây nguội công tơ ngoài trụ nhà bên cạnh để 02 nhà cùng thực hiện hành vi trộm cắp điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt không qua hệ thống đo đếm.

da nang tu y dao day pha cong to de an trom dien

Vụ trộm cắp điện ở Hòa Vang

Trên cơ sở vi phạm, PC Đà Nẵng đã lập biên bản đối với khách hàng N.X.K và P.H.D; sản lượng điện phải bồi thường là 20.265 kWh, tương ứng tổng số tiền hơn 65 triệu đồng…

Tương tự, vào ngày 12/11, Điện lực Liên Chiểu đã phát hiện và xử lý hành vi tác động trước hệ thống đo đếm để sử dụng điện phục vụ mục đích sản xuất của Công ty CP Tập đoàn T. tại Khu công nghiệp Hòa Khánh. Điện lực đã lập biên bản tại hiện trường, truy thu hơn 43,2 triệu đồng tương ứng sản lượng điện bồi thường 12.768 kWh.

da nang tu y dao day pha cong to de an trom dien
Đấu nối vào nguồn của Điện lực không qua hệ thống đo đếm

Theo PC Đà Nẵng, các trường hợp vi phạm an toàn điện và bị phát hiện có hành vi trộm cắp điện đều được gửi hồ sơ sang Sở Công Thương Đà Nẵng xử lý theo quy định. Mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực được áp dụng từ 25 triệu đến 30 triệu đồng mỗi khách hàng.

Trước đó, Điện lực Hòa Vang phát hiện một người dân ở xã Hòa Liên có hành vi câu nối điện trái phép để chiếu sáng láng trại thi công công trình. Người dân này bị truy thu số tiền gần 2,6 triệu đồng, tương ứng 759 kWh.

Điện lực Sơn Trà cũng phát hiện khách hàng L.V.T (trú tại tổ 51 C phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) có hành vi dùng dây cáp đấu trực tiếp trên lưới kéo về, sử dụng cho mục đích xây dựng nhà ở không qua công tơ đo đếm. Người này sau đó bị truy thu 203 kWh đã trộm cắp.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...