Đà Nẵng thông tin về cô gái Quảng Nam “không được giám sát tại sân bay”

Cập nhật: 21:25 | 17/02/2020
Sở Y tế Đà Nẵng vừa thông tin về trường hợp bà Trầm Thị Thùy L. (SN 1992, trú xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đi từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) nhập cảnh vào TP Đà Nẵng.  

Theo báo cáo của Trung tâm y tế huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn thôn 5 xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước có bà Trầm Thị Thùy L. vừa trở về từ Tứ Xuyên nhưng không có bất cứ biện pháp giám sát y tế nào tại Sân bay Đà Nẵng.

da nang thong tin ve co gai quang nam khong duoc giam sat tai san bay

Tăng cường kiểm soát người nhập cảnh từ vùng dịch hoặc từ nước thứ 3 đến Việt Nam

Cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng, bà Trầm Thị Thùy L. cho biết lúc 2h sáng ngày 9/2/2020, bà một mình từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) đến Thái Lan (không được kiểm tra nhiệt độ). Lúc 5h sáng cùng này, bà đến sân bay Bangkok (Thái Lan) và đi máy bay về Đà Nẵng lúc 12h. Bà L. ở lại tại một khách sạn trên đường Lê Văn Hiến, quận Ngũ Hành Sơn. Tại đây, bà L. có tiếp xúc với một bảo vệ và một nhân viên của khách sạn. Đến sáng 10/2, bà L. tiếp tục đón xe dịch vụ từ Đà Nẵng về nhà ở Tiên Phước.

da nang thong tin ve co gai quang nam khong duoc giam sat tai san bay
Khu vực cách ly để phòng chống bệnh

Ngay khi nắm được sự việc, Ban chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp có vi rút nCoV gây ra của tỉnh Quảng Nam đã có công văn đề nghị Bộ Công an, Bộ GTVT, UBND TP Đà Nẵng tăng cường chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch trở về hoặc từ nước thứ 3 về Việt Nam phải được cách ly 14 ngày để theo dõi. Đơn vị này cũng đề nghị Đà Nẵng theo dõi, giám sát các cá nhân đã tiếp xúc với bà L. tại khách sạn và đi chung xe.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, ngay sau khi nhận được thông tin về bà Trầm Thị Thùy L. từ Tứ Xuyên qua Thái Lan, nhập cảnh vào thành phố Đà Nẵng, Sở đã lập tức triển khai công tác giám sát.

Cụ thể: Kiểm tra lại thông tin tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kết quả bà Trầm Thị Thùy L. nhập cảnh từ Thái Lan, khi đi qua cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng bà L. và những hành khách cùng chuyến bay không có dấu hiệu sốt hoặc những triệu chứng hô hấp khác và không thuộc diện phải khai báo y tế (khai báo y tế chỉ áp dụng cho những chuyến bay trực tiếp đến từ Trung Quốc đại lục, Hong Kong, Ma Cau, Đài Loan).

Đà Nẵng lập tức phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam, đồng thời liên lạc trực tiếp với bà Trầm Thị Thùy L. để xác nhận tình trạng sức khỏe từ khi nhập cảnh vào thành phố đến nay. Kết quả, sức khỏe của bà chưa có biểu hiện bất thường, chưa nghi ngờ nhiễm bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV).

Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 345/QĐ-BYT ngày 07/02/2020 thì chưa cần giám sát những người có tiếp xúc gần với bà Trầm Thị Thùy L. kể từ khi bà nhập cảnh vào thành phố. Tuy nhiên, để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho những người đang ở tại TP Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L., Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế các quận để ghi nhận tất cả những người đang ở tại TP Đà Nẵng có tiếp xúc gần với bà L. (bao gồm những người ở chung cơ sở lưu trú và cùng đi chung trên chuyến xe từ Đà Nẵng về xã Tiên Lộc, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam). Liên lạc với những người này để giải thích, tư vấn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm giúp họ an tâm, không hoang mang, lo lắng đồng thời biết cách tự theo dõi sức khỏe cá nhân hàng ngày, khi cần thì liên hệ với các cơ quan y tế.

Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm của bà Trầm Thị Thùy L., Sở Y tế nhận thấy: Bà L. được lấy mẫu xét nghiệm sau khi đã tiếp xúc với những người hiện đang ở tại thành phố Đà Nẵng, kết quả xét nghiệm âm tính với chủng mới của vi rút Corona chứng tỏ trong quá trình tiếp xúc, bà L. không có bệnh để lây cho những người này. Vì vậy, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị không tiếp tục giám sát những người tiếp xúc gần nhưng vẫn tiếp tục truyền thông các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho người dân.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...