Đà Nẵng thiếu nước ngọt trầm trọng do nắng nóng và nhiễm mặn

Cập nhật: 06:44 | 23/08/2019
Đà Nẵng đang trải qua đợt thiếu nước trầm trọng do nắng nóng và nhiễm mặn kéo dài. Trong khi đó, lưu vực các hồ chứa thủy điện không có mưa khiến cho việc điều tiết liên hồ gặp nhiều khó khăn.  

Độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ có thời điểm lên hơn 2.500mg/lít dẫn đến tình trạng Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay không đủ nguồn nước thô để hoạt động. Độ mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ tăng hơn 1.000mg/l so với tháng trước và đang tiếp tục gia tăng. Độ mặn đo được vào trưa 21/8 gần 2.600 mg/lít, cao hơn cả chục lần so với mực cho phép.

da nang thieu nuoc ngot tram trong do nang nong va nhiem man

Nhà máy nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn

Công ty Cấp nước Đà Nẵng - Dawaco đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất tối đa đưa nước thô về cho 2 Nhà máy nước Cầu Đỏ và Sân Bay để xử lý, cấp nước cho người dân. Tuy nhiên, do công suất tối đa của hệ thống đường ống chỉ chuyển tải được khoảng 210.000m3/ngày nên không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước hiện nay của thành phố là 306.000 đến 307.000m3/ngày.

Trước tình trạng cúp nước gần như toàn thành phố, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã chủ trì tổ chức họp khẩn, yêu cầu các thủy điện tiếp tục xả nước trong vòng 24 giờ để đẩy mặn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ nhằm khôi phục cấp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng.

da nang thieu nuoc ngot tram trong do nang nong va nhiem man
Người dân nháo nhào chạy đi hứng nước

Theo ông Đinh Hữu Tấn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đăk Mi, đơn vị quản lý, vận hành Thủy điện Đăk Mi4, thủy điện này đang xả nước về phía sông Vu Gia với lưu lượng 12.5 m3/giây, theo quy trình vận hành liên hồ. Ông Tấn đề ghị giữa Thủy điện Đăk Mi 4 và Thủy điện A Vương phải tính toán để nguồn nước 2 hồ này đưa về Cầu Đỏ cùng 1 giờ mới đạt được hiệu quả đẩy mặn.

Tình trạng thiếu nước khiến cuộc sống người dân bị đảo lộn. Tối 21/8, người dân nháo nhào chạy đi xin, mua nước về tắm giặt và nấu ăn. Tình trạng thiếu nước diễn ra trầm trọng ở chung cư, bệnh viện và khách sạn, không có nước cho du khách.

Theo Dawaco, tính đến 9h30 ngày 22/8, độ mặn có xu hướng giảm dần và đạt giá trị 1.068 mg/l, tuy nhiên độ mặn này vẫn còn ở mức “Cảnh báo cao”. Với sự nỗ lực đẩy mặn cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, hi vọng sẽ khôi phục cấp nước cho toàn Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, Hội đồng quản trị Dawaco đưa ra phương án “Xây dựng đập tạm ngăn mặn tại hạ lưu cửa thu nhà máy nước Cầu Đỏ”. Phương án xây đập tạm được xem là tối ưu, khả thi, hiệu quả, thời gian thực hiện ngắn nhất trong tình hình hiện nay. Dự kiến, đập tạm sử dụng một hàng cừ Lassen và hệ khung đỡ hai bên, vị trí cách cầu Đỏ 3,5 km về phía hạ lưu, chiều dài đập khoảng 200 m. Đây là giải pháp được áp dụng ở nhiều điểm để ngăn mặn tương tự ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long từ thời 2015-2016.

Hàn Băng

  • Xin chờ trong giây lát...